Cách đầu tư vào cổ phiếu: Đếm Nền Giá để xác định tiềm năng tăng giá của một cổ phiếu

Các nhà đầu tư thành công trên thị trường chứng khoán luôn tìm cách giữ tỷ lệ cược có lợi cho họ. 

Đối với những người muốn học cách đầu tư vào cổ phiếu, điều đó có nghĩa là tập trung vào các nền giá ở giai đoạn đầu thay vì các hình thái rõ ràng hơn ở giai đoạn sau.

Đếm nền giá là cách bạn có thể biết liệu đà tăng trưởng dài hạn của một cổ phiếu có quá cũ hay không. Một vài nền giá đầu tiên hoạt động tốt nhất và tỷ lệ thành công giảm dần ở những nền giá tiếp theo.

Đây là quy tắc chính khi tính các nền giá : Cổ phiếu phải tăng ít nhất 20% so với  điểm mua trước đó trước khi chúng có thể được coi là đang ở giai đoạn hình thành nền giá tiếp theo. Vì vậy, nếu một cổ phiếu chỉ tăng từ 10% đến 15% so với nền giá thứ nhất thì nền giá tiếp theo sẽ không chuyển sang trạng thái giai đoạn hai. Một cổ phiếu có thể hình thành nhiều nền giá đều ở giai đoạn đầu.

Theo nghiên cứu của IBD, các nền giá ở giai đoạn đầu và giai đoạn hai có nhiều khả năng mang lại lợi nhuận lớn hơn so với các nền giá ở giai đoạn sau. 

Vào thời điểm mô hình giai đoạn thứ ba (hoặc muộn hơn) xuất hiện, hầu hết Phố Wall đã nói về công ty và cổ phiếu. Như người sáng lập IBD, William J. O’Neil đã dạy, “Khi điều đó hiển nhiên và thú vị với mọi người thì đã quá muộn.”

Một khi một cổ phiếu bị phá vỡ và trải qua một đợt suy giảm sâu, nó có thể tự phục hồi và “thiết lập lại” số lượng nền giá của nó. Thông thường, điều đó xảy ra khi cổ phiếu cắt xuống mức thấp nhất của nền giá trước đó. Một đợt hợp nhất kéo dài bất thường – khoảng một năm – cũng đặt lại số lượng nền giá.

Cách đầu tư: Cuộc chạy đua năm 2020 của MercadoLibre

mercadoLibre meliTrong đợt bùng phát Covid-19 năm 2020, gã khổng lồ thương mại điện tử Mỹ Latinh MercadoLibre (MELI) đã giảm khoảng 44% chỉ sau 4 tuần, chạm đáy vào tháng 3 năm 2020.

Trong bối cảnh đó, cổ phiếu đã giảm xuống mức thấp nhất của nền giá cốc có tay cầm trước đó (1), đặt lại số lượng nền giá về giai đoạn đầu tiên.

Sau đợt tăng giá kéo dài sáu tuần, MercadoLibre đã tạo ra một khoảng trống đột phá tăng giá vượt qua điểm mua 633,20 trong cốc có tay cầm vào ngày 6 tháng 5 năm 2020 (2). Cổ phiếu sẽ tăng hơn gấp đôi chỉ trong ba tháng trước khi bắt đầu nền giá tiếp theo.

Chắc chắn, con số đó cao hơn mức leo 20% cần thiết để thiết lập căn cứ ở giai đoạn tiếp theo.

Cổ phiếu MELI hình thành mô hình cốc 9 tuần (3). Đây là căn cứ ở giai đoạn thứ hai. Sau đột phá vào ngày 13 tháng 10 năm 2020, cổ phiếu đã tăng tới 59% trước khi đạt đỉnh vào ngày 21 tháng 1 năm 2021.

MercadoLibre tiếp tục hình thành một chiếc cốc có tay cầm dài 31 tuần (4). Nền giá này đã ở giai đoạn thứ ba và đà tăng của cổ phiếu đang dần già đi. Vào đầu tháng 9 năm 2021, MercadoLibre đã thực hiện một nỗ lực đột phá mờ nhạt (5) .

Vài tuần sau, cổ phiếu kích hoạt quy tắc lỗ 7% và phá vỡ xuống dưới đường trung bình động 50 ngày – hai tín hiệu bán. Trong chín tháng tiếp theo, MercadoLibre tiếp tục lao dốc 70%.

Leave a Comment