Điểm mua sớm mang lại lợi thế cho nhà đầu tư như thế nào nhưng rủi ro cũng cao hơn

Mô hình cốc, hai đáy đôi và nền phẳng là những mô hình biểu đồ chứng khoán chính tạo nên những đợt tăng giá lớn.

Nhưng có những điểm mua sớm, tích cực hơn — giống như điểm mua cổ phiếu Tesla vào năm 2020 — bạn có thể sử dụng để bắt đầu thuận lợi cho bước đột phá chính.

Có một số cách khác nhau để tìm các mục như vậy. Một cách dễ dàng là vẽ một đường xu hướng nối các mức cao bên trong nền giá.

Trong cốc có tay cầm, bạn có thể vẽ một đường xu hướng nối phần cao bên trái của cốc với phần cao của phần tay cầm. Trong khi đó, bạn cũng có thể vẽ một đường xu hướng chỉ kết nối các mức cao bên trong phần tay cầm của mô hình cốc có tay cầm.

Ở những nơi khác, các vùng kháng cự trước đó cũng có thể tạo ra cơ hội mua sớm hơn. Đây là những mức giá mà phe mua đã nản lòng, nhưng khi mức kháng cự cuối cùng bị phá vỡ, cổ phiếu có thể tiếp tục xu hướng tăng.

Rủi ro bổ sung

Hãy nhớ rằng, điểm mua tối ưu hóa rủi ro là điểm mua chính xác dựa trên mẫu biểu đồ — không phải giá rẻ nhất — vì vậy những mục nhập tích cực này mang nhiều rủi ro hơn. Ví dụ: đối với một chiếc cốc có tay cầmđiểm mua chính xác là cao hơn 10 xu so với mức cao nhất của tay cầm.

IBD khuyên các nhà đầu tư mua ít cổ phiếu hơn tại các điểm mua thay thế để giảm thiểu rủi ro bổ sung. Như thường lệ, hãy chắc chắn cắt lỗ nếu giao dịch chứng khoán bắt đầu đi xuống. 

Bạn có thể sử dụng quy tắc bán cắt lỗ 7% -8% giống như bạn thực hiện với các điểm mua thông thường hoặc bạn cũng có thể cắt giảm sớm hơn một chút nếu cổ phiếu rõ ràng không hoạt động như mong đợi.

Cổ phiếu Tesla cho thấy điểm mua sớm

Trong mùa thu năm 2020, Tesla ( TSLA ) đã hình thành một mô hình cốc có tay cầm vụng về, cho thấy điểm mua thông thường là 466.

Sử dụng đường xu hướng (1) nối mức cao nhất của ngày 14 tháng 10 với mức cao nhất vào ngày 9 tháng 11, sự gia tăng mạnh mẽ xuất hiện vào khoảng 450. (2)

Điểm mua sớm 450 thấp hơn khoảng 3,5% so với điểm mua 466 (3) .

Cổ phiếu Tesla đã vượt qua mức nhập sớm vào ngày 17 tháng 11. Một ngày sau, cổ phiếu này đã vượt qua mức nhập thông thường ở mức 466.

Vào ngày 25 tháng 1, cổ phiếu Tesla đã đạt mức cao kỷ lục ở mức 900,40, tăng tới 93% so với mục nhập 466. Trong khi đó, chuyên mục Stock Of The Day của IBD ngày 8 tháng 1 báo hiệu rằng Tesla đang có một số dấu hiệu về đỉnh cao trào trong bối cảnh giá tăng mạnh theo chiều thẳng đứng. Nhưng cho đến nay cổ phiếu đang cho thấy khả năng phục hồi to lớn.

Leave a Comment