Cách đầu tư vào cổ phiếu tăng trưởng: Sử dụng đúng đường sức mạnh tương đối (RS)

Mọi công việc đòi hỏi cao – bao gồm cả nghệ thuật đầu tư vào cổ phiếu tăng trưởng bằng cách sử dụng  phương pháp CANSLIM – đều đưa ra những câu đố của nó. Có trong tay một vài công cụ đặc biệt và biết cách sử dụng chúng có thể tạo nên sự khác biệt trong quá trình vượt qua những thử thách không thường xuyên như vậy để đạt được thành công.

Đối với các nhà đầu tư, đường sức mạnh tương đối RS của IBD  chỉ là một công cụ như vậy. Đó là đường màu xanh lam thường được vẽ nguệch ngoạc ngay dưới thanh giá của cổ phiếu.

Nó so sánh hành động giá của một cổ phiếu với chỉ số S&P 500. Đường tăng cho bạn biết cổ phiếu đang hoạt động tốt hơn chỉ số chuẩn. Ngay cả khi một cổ phiếu giảm giá, nếu S&P 500 giảm mạnh hơn, đường RS của cổ phiếu đó vẫn tăng. Đường được vẽ trên biểu đồ hàng ngày và hàng tuần.

Đường RS giảm trong khoảng thời gian vài tuần hoặc vài tháng cho biết cổ phiếu đang được chuyển nhượng. Đường RS gần mức cao cho thấy một cổ phiếu đang dần vượt xa thị trường chung. Đường RS gần mức thấp cho thấy một cổ phiếu đang gặp khó khăn và không thể tập hợp sức mạnh để cạnh tranh với các cổ phiếu cùng ngành.

Tại sao lại là vấn đề đó?

Đầu tư vào cổ phiếu tăng trưởng: Đưa đường RS vào sử dụng

Có một số vết nứt nhất định trong biểu đồ chứng khoán nói lên sức mạnh của một cổ phiếu so với thị trường tổng thể.

  • Đột phá: Bạn muốn thấy đường sức mạnh tương đối tạo ra mức cao mới khi cổ phiếu bứt phá hoặc thậm chí trước khi đột phá. Đó là lý tưởng, chẳng hạn như khi một cổ phiếu tạo ra một biến động lớn ra khỏi đáy sâu, đường RS không thực sự đạt được mức cao mới khi đột phá. Nhưng hướng đi – đặc biệt là trước khi đột phá, có thể là một chỉ báo quan trọng, chứng minh sức mạnh của cổ phiếu khi bạn chuẩn bị mua ban đầu.

  • Các mô hình mua tiếp theo: Đường RS cũng là một tham chiếu thứ cấp tốt khi quyết định mua và mua bao nhiêu khi một cổ phiếu đi vào vùng mua trong các tình huống hỗ trợ chặt chẽ 3 tuần hoặc 10 tuần. Một đường RS trễ khuyên bạn nên có một cách tiếp cận thận trọng hơn.

  • Hành vi vượt đỉnh: Sau một đợt phục hồi kéo dài, cổ phiếu có thể gửi một số tín hiệu cao nhất, chẳng hạn như sự bứt phá xuống dưới mức trung bình động 10 tuần của nó trong giao dịch lớn. Đây có thể là những tín hiệu để chốt lợi nhuận. Đường RS trông như thế nào? Sức mạnh tương đối thường sẽ bắt đầu bị phá vỡ trước giá cổ phiếu thực tế, hoặc đơn giản là rơi vào trạng thái tạm lắng dưới mức cao của nó. Nếu nó đang giữ gần mức cao, cho thấy cổ phiếu đang tốt hơn hoặc giữ giá của nó so với thị trường, bạn có thể muốn đợi thêm các tín hiệu trước khi cắt giảm quá nhiều vị thế của mình.

Đường RS hoạt động như một công cụ hữu ích trong việc đánh giá cựu Lãnh đạo ngành IBD và Grubhub 50 thành viên cũ của IBD. (Công ty được mua lại vào năm 2020 bởi công ty giao thực phẩm Châu Âu Just Eat Takeaway.com ( GRUB ), công ty lấy biểu tượng mã cổ phiếu cũ của Grubhub.)

Đường RS đã giảm trong 5 tháng đến tháng 3 năm 2017 khi cổ phiếu hợp nhất. Không có gì bất thường về điều đó.

Nhưng sau đó, đường RS bắt đầu tăng sức mạnh vào cuối tháng 3 năm 2017 và đang nghiêng mạnh hơn trước khi có sự đột phá xảy ra vào tuần ngày 28 tháng 4 (1) . 

Đó là một tín hiệu tích cực từ đường RS, ngay cả khi phải mất một thời gian cổ phiếu mới có thể phục hồi một cách nghiêm túc. Đường RS cũng mở đầu cho sự bứt phá của cổ phiếu vào tháng 10, tăng và chạy cao hơn hai tuần trước khi di chuyển.

Vào thời điểm Grubhub vượt qua điểm vào 57,71 trong một nền giá không đổi trong sáu tuần vào ngày 26 tháng 10 (2) , đường RS đã đạt mức cao mới. Cổ phiếu tăng mạnh.

Nền giá tiếp theo của Grubhub cũng phát ra tín hiệu tăng giá tương tự. Khi cổ phiếu bứt phá vào cuối tháng 1 năm 2018, đường RS đã đạt mức cao mới khi cổ phiếu cũng đạt mức cao mới. Cổ phiếu đã tăng 50% từ mức mua 74,90 lên mức cao nhất vào tháng 3 năm 2018.

Leave a Comment