Cách giao dịch cổ phiếu mới lên sàn IPO: Nền giá IPO không bình thường nhưng có thể mang lại lợi nhuận cao

Khi nói đến việc đầu tư vào cổ phiếu IPO, các vấn đề mới không tuân theo các quy tắc thông thường.

Các công ty phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng thu hút rất nhiều sự chú ý của nhà đầu tư. Điều đó thường dẫn đến các mẫu biểu đồ khác thường và hoàn toàn mới. Sự biến động có thể tăng lên khi các nhà đầu tư tăng nhu cầu đối với cổ phiếu mới. 

Tuy nhiên, vẫn có những cơ hội trong những trường hợp này, nếu bạn có thể phát hiện ra những đặc điểm chính xác giữa hành động giá và khối lượng.

Khuôn khổ của một nền giá IPO tốt rất đơn giản. Mức giảm từ đỉnh xuống mức thấp thường không vượt quá 20%, nhưng các thị trường biến động nhất đã tạo ra mức giảm lên tới 50%. 

Độ dài thường ít hơn năm tuần và có thể ngắn nhất là bảy ngày. Chỉ riêng hai yếu tố này đã khiến các đế IPO trở thành anh em họ ngỗ ngược so với các đế thích hợp, chẳng hạn như cốc có tay cầm và nền giá phẳng , cần ít nhất từ ​​năm đến bảy tuần làm việc.

Trong nền giá IPO, mô hình thường bắt đầu trong vòng 25 ngày kể từ ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu. Biết những điểm tương đồng quan trọng với cơ sở thông thường

Ví dụ: điểm mua được rút ra bằng cách lấy mức cao trước đó và thêm 10 xu. Mức tăng giá khi đột phá phải mạnh mẽ.

Các nhà đầu tư nghiên cứu nền giá IPO bị mù một phần vì các vấn đề mới không có đủ lịch sử giao dịch để tạo ra các công cụ như Xếp hạng sức mạnh giá tương đối hoặc Xếp hạng tích lũy/phân phối.

Tuy nhiên, có nhiều cách để đánh giá những điểm mù này. Các yếu tố quan trọng bao gồm việc nhìn thấy sự điều chỉnh nông trong nền giá trong điều kiện thị trường bình thường, giá tăng mạnh và đóng cửa gần mức cao nhất của phiên vào ngày đột phá và khối lượng lớn vào ngày và tuần đột phá.

Ngoài ra, cổ phiếu nói chung nên hình thành nền giá trên giá IPO của nó.

Nền giá IPO nổi bật và sự đột phá

ServiceNow ( NOW ), công ty phần mềm kinh doanh, lên sàn vào ngày 29 tháng 6 năm 2012, với giá 18 cổ phiếu và đạt được thành công ngay lập tức khi cổ phiếu tăng vọt lên mức 24,60 khi gần 11 triệu cổ phiếu được trao tay.

Sự cám dỗ là mua cổ phiếu ngay lúc đó, với tất cả sự hưng phấn sẽ giúp bạn kiếm được nhiều lợi nhuận hơn. 

Nhưng đó là điểm mấu chốt cần hiểu về các đợt IPO: Tốt nhất là hãy bỏ qua những ngày giao dịch sôi nổi đầu tiên và chờ đợi nền giá xuất hiện.

ServiceNow bắt đầu hoạt động vài ngày sau khi ra mắt (1) . Nó giảm vừa phải 14% xuống mức thấp và sau khi hợp nhất trong 17 ngày, nó đã tạo ra mức cao mới trong một đột phá vào ngày 31 tháng 7 (2)

Khối lượng không ấn tượng nhưng đã tăng mạnh trên mức của bốn phiên trước đó (3) .

Cổ phiếu trở nên biến động, nhưng được giữ trên mức trung bình động 10 ngày. Sau đột phá, ServiceNow đã tăng 58% trong vòng chưa đầy ba tháng trước khi đạt đỉnh 41,77.

Cổ phiếu IPO có thể hình thành nhiều nền giá

Cổ phiếu đã không tạo ra các nền giá thường xuyên đầu tiên cho đến tháng 10 năm 2012 đến tháng 4 năm 2013, khi ServiceNow giảm từ mức đỉnh 41,77 xuống mức thấp 25,54, tức là điều chỉnh 39%. Các nhà đầu tư chờ đợi điểm mua cuối cùng từ nền giá đó sẽ bỏ lỡ một đợt tăng giá tuyệt vời.

Leave a Comment