Chỉ Số Sức Mạnh Tương Đối (Relative Strength) là gì?

Chỉ số sức mạnh tương đối là gì? Tại sao nó lại quan trọng đối với cổ phiếu tăng trưởng? Nó là quan trọng nhất, khái niệm này có thể giúp nhà đầu tư thực hiện mua bán kịp thời như thế nào?

Tất cả các câu hỏi đều công bằng. Đầu tư thành công – nổi tiếng là khó. Và để chiến thắng trong trò chơi kiếm tiền này một cách nhất quán, bạn cần có kiến ​​thức, kinh nghiệm, phương pháp giao dịch đã được chứng minh và rất nhiều kỷ luật. Dữ liệu tốt cũng giúp ích.

Đó là lý do tại sao Investor’s Business Daily đưa ra một khái niệm mang tính cách mạng: Chỉ báo thể hiện sức mạnh tương đối cho mọi cổ phiếu trong cơ sở dữ liệu của IBD. Trong xu hướng tăng mạnh của thị trường, hãy tập trung chủ yếu vào những cổ phiếu có điểm sức mạnh cao. Một cổ phiếu có sức mạnh thực sự có xu hướng tồn tại lâu hơn, mang lại cho các nhà đầu tư hiểu biết nhiều cơ hội kiếm tiền hơn.

Đừng ngồi một chỗ và chờ đợi các công ty có hành động chậm trễ để bắt kịp. Nó có thể mất vài tháng hoặc vài năm. Hoặc thậm chí hàng chục năm.

Chỉ số sức mạnh tương đối ( Relative Strength) là gì? Làm thế nào để đo lường nó

Kể từ khi tờ báo được thành lập vào năm 1984, IBD đã cung cấp cho độc giả Xếp hạng Sức mạnh tương đối (RS), từ 1 (kém nhất) đến 99 (tốt nhất).

Một nguyên tắc chung: Ưu tiên các cổ phiếu có Xếp hạng RS từ 80 trở lên. Chế độ xem cô đọng này tập trung thời gian, công sức và vốn quý báu của bạn vào các công ty đã hoạt động tốt hơn ít nhất 80% toàn bộ thị trường chứng khoán trong 12 tháng qua. 

Một nghiên cứu trước đây của IBD về những người chiến thắng trên thị trường chứng khoán có lợi nhuận cao nhất cho thấy Xếp hạng RS trung bình khi bắt đầu các động thái như tên lửa của họ là 87.

Gần đây, sản phẩm của IBD-MarketSmith đã giới thiệu xếp hạng RS ba tháng và sáu tháng. Các điểm số này lần lượt bao gồm hành động giá của một cổ phiếu trong quý và nửa năm qua. Tại sao phải quan tâm? Thị trường con gấu của năm 2022 đã đánh trả các cổ phiếu tăng trưởng với một sự báo thù. 

Xếp hạng RS 12 tháng của nhiều nhà lãnh đạo thị trường năm 2020 và 2021 đã xếp hạng thứ 30 hoặc thậm chí thấp hơn. Nhưng những cổ phiếu đã phục hồi nhanh hơn đang cho thấy điểm RS 3 tháng mạnh hơn.

So sánh cường độ sức mạnh tương đối trên nhiều khung thời gian

Nếu bạn thấy các cổ phiếu có thuộc tính CANSLIM giao dịch trong vòng 5% đến 15% so với mức cao nhất trong 52 tuần, bạn biết rằng nó đã làm rất nhiều việc để đi lên phía bên phải của nền giá. Nếu nền giá kéo dài trong một năm hoặc lâu hơn, xếp hạng RS 12 tháng có thể vẫn còn chua chát. Vì vậy, thật khôn ngoan khi kiểm tra RS 3 tháng và 6 tháng để xem chúng đang hoạt động như thế nào trong các hành động giá gần đây hơn.

Tránh sử dụng Xếp hạng RS của IBD làm tín hiệu bán chính. Kiến thức của bạn về các quy tắc bán cổ phiếu chính, dựa trên hành động trên biểu đồ, sẽ được ưu tiên hơn.

Kích hoạt bán trong nhà lãnh đạo năng lượng này

Biểu đồ hàng tuần của APALấy APA ( APA ) làm ví dụ. Người khổng lồ khai thác dầu mỏ vốn hóa lớn đã tham gia vào cuộc chạy đua mạnh mẽ của các cổ phiếu năng lượng bắt đầu vào cuối năm 2020.

Như biểu đồ cho thấy, APA đã nổ ra khỏi mô hình cốc trong chín tuần ở mức 31,24 vào giữa tháng Giêng. Trong vòng chưa đầy năm tháng, cổ phiếu đã tăng 66% lên mức cao mới là 51,95.

Một tín hiệu vượt trội tinh tế đã xuất hiện khi APA tạo ra mức cao mới trong volume yếu (1) và đảo chiều khỏi mức cao của tuần đó. Khi người bán đè bẹp cổ phiếu vào giữa tháng 6, Xếp hạng RS 12 tháng của APA vẫn tự hào có điểm số cao là 98. Điều đó không quan trọng vì cổ phiếu đã giảm gần 20% trong tuần đó do doanh thu lớn. Nó đóng cửa tuần kết thúc vào ngày 17 tháng 6 dưới mức trung bình động 10 tuần (2) , tạo ra tín hiệu bán chính .

Xếp hạng RS 12 tháng hiện tại như thế nào, khi cổ phiếu cố gắng chạm đáy và tìm kiếm sự hỗ trợ mua của các tổ chức gần đường trung bình động 40 tuần? Vẫn là mức cao ngất ngưởng 95. Tuy nhiên, chỉ số RS 6 tháng đã giảm xuống còn 39 trong khi chỉ số 3 tháng lùi ở mức 8.

Leave a Comment