Chốt lời khi cổ phiếu tăng 20% ​​-25% từ điểm mua. Đúng hay Sai

Khi nào là thời điểm thích hợp để bán cổ phiếu? Nhiều nhà đầu tư mới mắc sai lầm là không bán khi cổ phiếu đang tăng giá. Trên thực tế, chốt lời trên đà tăng là một bước đi thông minh, giúp bảo toàn của cải và giảm thiểu rủi ro cổ phiếu có thể rơi vào tình trạng suy thoái.

Bạn không cần phải giao dịch thật nhiều để giành chiến thắng trong trò chơi đầu tư. Tập trung vào việc đạt được các lợi nhuận cơ bản.

Mặc dù trái ngược với bản chất của con người, cách tốt nhất để bán một cổ phiếu thường xuyên là khi cổ phiếu đó vẫn đang tăng trưởng và có vẻ mạnh mẽ đối với mọi người. Để phát triển đáng kể danh mục đầu tư của bạn, hãy tận dụng hầu hết lợi nhuận khi cổ phiếu tăng 20% ​​đến 25% từ thời điểm mua gần nhất.

Vì vậy, sau khi tăng đáng kể từ 20% đến 25% hãy bán đi khi cổ phiếu đang mạnh. Bằng cách đó, bạn sẽ không bị mắc kẹt trong đợt điều chỉnh cổ phiều từ 20% đến 40% gây đau lòng có thể ảnh hưởng đến bạn.

Quy tắc thu lợi nhuận 20% -25%

IBD từ lâu đã khuyến khích các nhà đầu tư hạn chế rủi ro trong mọi giao dịch. Cắt lỗ trong mỗi khoản đầu tư khi nó đạt đến quy tắc bán 7% -8% và chuyển sang giao dịch tiếp theo.

Quy tắc vàng của việc bán cổ phiếu chỉ đơn giản như vậy.

Khi một cổ phiếu đi đúng hướng, việc đưa ra quyết định của bạn không dễ dàng. Nếu điều kiện thị trường không ổn định và khó có được lợi nhuận tốt, thì bạn có thể thoát khỏi toàn bộ vị thế.

Nhưng nếu thị trường thuận lợi và cổ phiếu của bạn dường như vẫn đang trong giai đoạn đầu chạy, thì hãy tiếp tục và bán ít nhất một phần của vị thế, chẳng hạn như một phần ba hoặc một nửa để chốt lợi nhuận. Tiếp tục theo dõi hành vi của cổ phiếu để quyết định cách xử lý phần còn lại.

Ngoại lệ cho quy tắc bán này? Khi một cổ phiếu tăng 20% ​​trong vòng ba tuần sau khi thoát ra khỏi mức cơ bản tốt và thị trường đang hoạt động tốt, hãy cố gắng giữ nó trong ít nhất tám tuần (quy tắc 8 tuần). Những người vươn lên nhanh chóng như vậy từ các đột phá có thể là những người chiến thắng lớn trong dài hạn, vì vậy họ xứng đáng được lợi nhuận cao.

Thu lợi nhuận trên đà phát triển

Đó là một năm tốt đẹp đối với cổ phiếu Exxon Mobil ( XOM ). Nó đã thoát ra khỏi đế cốc vào ngày 5 tháng 1 qua điểm mua là 66,48 (1) . Đến ngày 1 tháng 2, nó đã tăng 20% ​​so với điểm mua đó khi công ty báo cáo thu nhập quý 4 vượt qua ước tính của các nhà phân tích Phố Wall (2) .

Cổ phiếu ExxonCác nhà đầu tư có nên bán cổ phiếu vào ngày 1 tháng 2 khi cổ phiếu đạt mức đỉnh gần 81,51 không? Quy tắc quản lý danh mục đầu tư của chúng tôi nói có, ít nhất là một số cổ phiếu.

Trong những tuần tiếp theo, cổ phiếu này giảm trong vài tuần. Các nhà đầu tư sẽ cảm thấy thoải mái khi bán ít nhất một phần cổ phiếu Exxon Mobil của họ vào ngày 1 tháng 2.

Sau đó, Nga tấn công Ukraine, khiến giá dầu tăng cao ngất ngưởng và lấy đi các kho dự trữ dầu. Một cơ hội bán hàng khác để chốt lời? Có lẽ, ít nhất là đối với những nhà đầu tư không nắm bắt cơ hội bán cổ phiếu sớm hơn.

Sau khi đạt mức cao nhất vào ngày 8 tháng 3, cổ phiếu Exxon đã củng cố trong nhiều tuần để trở thành một nền giá cốc tay cầm với điểm mua là 89,90 (3)

Nó đã vượt qua điểm mua đó vào ngày 4 tháng 5. XOM chưa bao giờ hoàn toàn đạt được mục tiêu lợi nhuận 20% sau đó. Nguồn cung bắt đầu giảm dần khi giá dầu đi xuống.

Tuy nhiên một lần nữa, cổ phiếu XOM đang hình thành chiếc cốc có tay cầm và cố gắng quay trở lại điểm mua 101,66. Vào thứ Sáu, nó đã giảm xuống gần đường 50 ngày của nó, phù hợp với sự suy thoái của thị trường.

Ưu điểm của việc thu lợi nhuận

Tất cả các cổ phiếu của bạn sẽ không trở thành người chiến thắng lớn như Exxon vào năm 2022. Nhiều cổ phiếu bạn mua trong thị trường tăng giá sẽ sinh lời, nhưng sẽ không nằm trong số những cổ phiếu tốt nhất của thập kỷ. Với việc chốt lời, bạn có thể thua hai lần và thắng một lần mà vẫn dẫn trước.

Và thu được lợi nhuận cảm thấy tốt. Nó tăng cường sự tự tin khi bạn chuyển một số tiền mặt vào cột lãi vốn thực hiện trong tài khoản chứng khoán của mình. Thêm vào đó, số tiền đó có thể được áp dụng cho một cổ phiếu khác đang tăng và thậm chí còn mạnh hơn cổ phiếu bạn vừa bán.

Cuối cùng, bạn luôn có thể mua lại một cổ phiếu nếu nó xuất hiện một điểm mua hợp lệ khác.

Leave a Comment