Tại sao gọi là cổ phiếu Blue Chip?

Một cổ phiếu blue chip là gì? Đối với người mới bắt đầu đầu tư, câu hỏi đó là một cách tốt để bắt đầu học về chứng khoán.

Các cổ phiếu blue chip thường có ba thành phần đặc trưng:

Đầu tiên, blue-chip thường là một trong những cổ phiếu lớn nhất về doanh số và / hoặc vốn hóa thị trường (giá cổ phiếu nhân với số lượng cổ phiếu đang lưu hành).

Do đó, các cổ phiếu Blue chip có tính thanh khoản cao, điều đó có nghĩa là có đủ cổ phần có sẵn mà việc đặt hàng không có vấn đề gì. Một nhà đầu tư nhỏ có thể nhảy vào và ra khỏi một cổ phiếu blue chip mà không tạo ra sự gợn sóng về giá.

Thứ hai, cổ phiếu blue chip thường trả cổ tức. Các nhà đầu tư thường bị thu hút bởi các blue-chip cho khoản thanh toán ổn định.

Thứ ba, blue-chip thường là các công ty lớn nổi tiếng. Trong Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones, được cho là bao gồm toàn bộ các cổ phiếu blue-chip, ngay cả các nhà đầu tư mới bắt đầu cũng đã nghe nói về các công ty như Coca-Cola (KO), IBM (IBM) và Procter & Gamble (PG).

Mã cổ phiếu Blue Chip ở Việt Nam hiện nay

Ngày càng nhiều các tập đoàn hàng đầu xuất đầu lộ diện trên thị trường chứng khoán, mang lại cơ hội tốt cho các nhà đầu tư sở hữu được tài sản có giá trị cao.

Có thể điểm mặt các doanh nghiệp có thương hiệu tốt được săn đón nhiều hiện nay như VNM, VJC, MWG, VIC, VCB, MSN..

Một câu chuyện khác về nguồn gốc cái tên Bluechip là nó bắt nguồn từ các loại thẻ đổi tiền khi chơi poker tại các sòng bạc. Trong đó, chips là để chỉ những thẻ nhựa đổi tiền với giá trị quy đổi phụ thuộc vào màu sắc là xanh, đỏ, vàng, trắng.

Thông thường thì thẻ màu xanh có giá trị quy đổi cao nhất và sau này khái niệm Bluechip được dùng để gọi các dạng cổ phiếu chất lượng cao do các công ty lớn phát hành.

Làm thế nào lớn một công ty đủ điều kiện để trở thành cổ phiếu blue-chip?

Một tiêu chuẩn được chấp nhận rộng rãi bởi các chuyên gia đó là mức vốn hóa thị trường vào khoảng 5 tỷ USD.

Một cổ phiếu được coi là blue-chip phải đạt được các chỉ số thị trường ở mức trung bình hoặc uy tín nhất như Chỉ số công nghiệp Dow Jones, Standard & Poor’s (S & P) 500 và Nasdaq-100 ở Hoa Kỳ, TSX-60 ở Canada hoặc chỉ số FTSE ở Anh Quốc. Hình thức thanh toán cổ tức không phải là tiêu chí để được coi là blue chip.

Nhà đầu tư non trẻ

Các nhà đầu tư mới thường bắt đầu sự nghiệp đầu tư của họ với một cổ phiếu lớn, quen thuộc. Warren Buffett đã mua Citgo, cổ phiếu đầu tiên của ông, ở tuổi 11. Người sáng lập IBD William O’Neil đã mua Procter & Gamble cổ phiếu đầu tiên của ông ở tuổi 21.

Mặc dù mua những cái tên quen thuộc không phải là một chiến lược mà các nhà đầu tư có kinh nghiệm sẽ dựa vào, nhưng nó có một số giá trị cho những nhà đầu tư mới. Làm sao vậy?

Các cổ phiếu đầu tiên mà một nhà đầu tư mua thường dẫn đến những bài học đầu đời. Cho dù cổ phiếu tăng, giảm hoặc di chuyển ngang, nhà đầu tư mới có thể sẽ xử lý sai tình huống. (không có qui tắc bán, không có kinh nghiệm quản lý vốn…)

Tuy nhiên, blue-chip có thể là một nơi tốt để các tân binh bắt đầu đầu tư vì lý do: chúng mang giá trị thấp hơn, có nghĩa là họ thường không giảm hoặc tăng nhiều như toàn thị trường.

Các nhà đầu tư sẽ mắc những sai lầm cần thiết trong một sự biến động nhỏ (tổn thất thấp)

Hãy nhìn vào các blue-chip trong Chỉ số công nghiệp trung bình của Dow Jones: Tính đến giữa tháng 4, khoảng 63% các thành phần của Dow có mức biến động dưới 1.0. (Đọc giá trị 1.0 là biến động cho toàn bộ thị trường. Đọc dưới 1.0 ít biến động hơn so với thị trường chung.)

Một danh sách các cổ phiếu tăng trưởng hàng đầu, chẳng hạn như IBD 50, có ít cổ phiếu biến động thấp hơn. Một IBD 50 gần đây có 30% dòng sản phẩm của nó bao gồm các cổ phiếu biến động thấp, và điều đó có thể cao hơn bình thường vì sự bổ sung gần đây của các cổ phiếu trong ngành ủy thác đầu tư bất động sản.

Cổ phiếu Blue Chips với đường sức mạnh tương đối

Trong thị trường chứng khoán hiện tại, những cổ phiếu nào của Dow Jones đáng để xem xét?

Chỉ có ba cổ phiếu cho thấy một đường sức mạnh tương đối tại hoặc gần mức cao trong tháng Sáu. (Đường RS đo hiệu suất của cổ phiếu so với S & P 500. Đường tăng có nghĩa là cổ phiếu vượt trội so với S&P 500.)

Ba cổ phiếu đó là Cisco Systems (CSCO), Visa (V) và Microsoft (MSFT). Mỗi cổ phiếu này đều có chỉ số biến động cao hơn so với hầu hết các cổ phiếu khác trong Dow Jones.

Buffett và cổ phiếu Blue Chip

Blue chip nổi tiếng vì cung cấp một nơi săn bắn hữu ích cho Warren Buffett. Berkshire Hathaway (BRKA) có cổ phần đáng kể trong các thành phần của Dow Jones bao gồm Apple (AAPL), Coca-Cola, American Express (AXP), JPMorgan Chase (JPM), Goldman Sachs (GS), Visa và Traveller (TRV).

Cả bảy cổ phiếu này chiếm khoảng 45% cổ phần của Berkshire. Phần còn lại trong các cổ phiếu của Berkshire là blue chip như Bank of America (BAC) và Wells Fargo (WFC) (không có trong Dow Jones) và được tiết lộ là với các cổ phiếu blue-chip của Berkshire hầu như tăng vọt lên gần 70%.

Trong số các giao dịch đầu tư vào quỹ, quỹ Dow-based SPDR Dow Jones (DIA) là quỹ ETF tốt phản ánh những cổ phiếu blue chip.

Nguồn Investors & Internet

Leave a Comment