Khi nào bán cổ phiếu: Cách cân bằng lãi và lỗ trong bất kỳ môi trường thị trường nào

Bán cổ phiếu khi nào? Các quy tắc đầu tư của IBD, được Hiệp hội các nhà đầu tư cá nhân Hoa Kỳ đánh giá là một trong những chiến lược mạnh mẽ nhất trong số hơn 40 chiến lược đầu tư khác nhau, ủng hộ việc thu lợi nhuận nhiều nhất ở mức 20% đến 25% và cắt lỗ ở mức 7% đến 8%.

Nghiên cứu của IBD về những người chiến thắng trên thị trường chứng khoán lớn nhất cho thấy rằng khi một cổ phiếu bứt phá và tăng từ 20% đến 25% hoặc lâu hơn, đó là thời điểm tuyệt vời để bán . 

Tại sao? Một cổ phiếu như vậy thường nghỉ ngơi trước khi tăng trở lại. Sự sụt giảm có thể tạo ra một sự thoái lui đối với đường trung bình động 50 ngày hoặc đó là một sự điều chỉnh kéo dài hơn dẫn đến một mẫu hình hoàn toàn mới .

Hầu hết các cổ phiếu tiếp tục biến động lớn cũng không giảm quá 7% -8% dưới điểm mua ngay sau khi bứt phá.

Bằng cách áp dụng các quy tắc này một cách chặt chẽ, bạn sẽ đặt mục tiêu tỷ lệ lãi lỗ của mình vào khoảng 3 trên 1.

Điều đó có nghĩa là bạn có thể thua 3 lần và thắng 1 lần mà vẫn không bị thương. Nếu bạn có thể cải thiện việc chọn cổ phiếu hoặc có kỷ luật về thời điểm thị trường chứng khoán để chỉ đầu tư vào những giai đoạn thuận lợi hơn cho cổ phiếu, bạn có thể đi trước ngay cả khi giao dịch thua lỗ nhiều hơn chiến thắng.

Thêm vào đó, nếu thỉnh thoảng bạn đạt được mức tăng vượt trội và bạn sử dụng quy tắc giữ 8 tuần, bạn có thể cải thiện đáng kể kết quả của mình theo thời gian.

Với tỷ lệ lãi lỗ 3 trên 1, thật dễ dàng để thích ứng trong các môi trường thị trường khác nhau. Hãy coi đó là nguyên tắc thành công của bạn để đầu tư.

Khi nào bán cổ phiếu: thỉnh thoảng hãy làm điều này

Trong một thị trường đắt đỏ hơn, bạn có thể thấy rằng cổ phiếu không tăng từ 20% đến 25%. Đúng hơn là bạn may mắn nhận được 10%, 12% hoặc 15%. 

Không vấn đề gì. Điều chỉnh lợi nhuận của bạn xuống các mức đó nếu đó là tất cả những gì thị trường sẵn sàng cung cấp. Thị trường và danh mục đầu tư của bạn cung cấp phản hồi có giá trị về thời điểm cần thực hiện những điều chỉnh này.

Vì vậy, khi giảm kỳ vọng về lợi nhuận, cũng giảm mức lỗ tối đa của bạn để giữ tỷ lệ 3 ăn 1. Nếu lãi 10% đến 15%, hãy cắt lỗ từ 3% đến 5% so với giá mua của bạn. 

Nó có thể kém thú vị hơn một cuộc chạy trên sân nhà, nhưng rất nhiều người độc thân vẫn có thể mang về cho cuộc chạy. Đến một sự kiện do IBD tổ chức và bạn có thể nghe thấy các diễn giả gọi khái niệm là chơi ” quả bóng nhỏ “.

Ngay cả khi thị trường dường như không cho thấy nhiều về mặt tăng hoặc giảm, tỷ lệ lãi / lỗ 3 ăn 1 có thể được sử dụng trong phương pháp giao dịch xoay vòng . Lợi nhuận lớn nhất sẽ thu hút khoảng 10% hoặc ít hơn. Giảm thiểu tổn thất của bạn xuống còn khoảng 3%.

Khung thời gian đầu tư của bạn cũng sẽ thay đổi theo cách tiếp cận này. Nền giá có thể ngắn hơn so với các yêu cầu thông thường từ 5 đến 8 tuần và các đường trung bình động ngắn hạn sẽ được sử dụng.

Biết khi nào nên bước sang một bên hoàn toàn. Một thị trường đi ngang có giới hạn phạm vi – hoặc hành động hàng ngày dao động lên xuống – đang gây tổn hại cho danh mục đầu tư và tâm lý của bạn.

Leave a Comment