Nền Giá Tăng Dần (Ascending Base) hiếm hoi trong thị trường biến động có thể dẫn đến lợi nhuận mạnh mẽ

Phân tích biểu đồ chứng khoán siêng năng là chìa khóa để học cách đầu tư thành công vào cổ phiếu tăng trưởng. Những người dành thời gian để tìm hiểu nền giá tăng dần, một trong những mô hình hiếm hoi, sẽ có cơ hội tốt hơn để xác định các điểm mua mới và đạt được lợi nhuận lớn hơn.

Nếu được xác định chính xác và rất dễ bỏ sót nền giá này có thể dẫn đến lợi nhuận vững chắc.

Mặc dù định nghĩa về một nền giá tăng dần nghe có vẻ tương đối đơn giản – ba lần điều chỉnh giữa một loạt các mức giá cao hơn và mức giá thấp cao hơn – bối cảnh rất quan trọng.

Để có được điểm mua  trong một nền giá tăng dần, hãy thêm 10 xu vào mức cao nhất của lần kéo ngược thứ ba, giống như cách bạn làm với các mẫu hình biểu đồ khác.

Các cổ phiếu hàng đầu có xu hướng tạo ra các nền giá tăng dần trong thời gian thị trường suy yếu kéo dài. Cổ phiếu sẽ đạt mức cao mới nhưng bị kéo xuống bởi các điều kiện chung của thị trường. Cuối cùng, khi áp lực thị trường được giải tỏa, cổ phiếu có thể tiếp tục tăng giá.

Các thông số kỹ thuật của nền giá này

Các nền giá tăng dần thường kéo dài từ 9 đến 16 tuần, bắt đầu với tuần đầu tiên giảm của đợt pullback đầu tiên. Trong “làm giàu từ chứng khoán”, William J. O’Neil, người sáng lập IBD, lưu ý rằng độ sâu của mỗi lần pullback dao động từ 10% -20%. Thuật toán IBD MarketSmith Pattern Recognition quét ba pullback hiệu chỉnh từ 6% đến 25% để giúp bù đắp cho sự biến động riêng lẻ của cổ phiếu.

Các cổ phiếu vốn hóa nhỏ có xu hướng giao dịch với nhiều biến động hơn so với các cổ phiếu vốn hóa lớn, nhưng cả hai đều có thể hình thành các mô hình tăng giá này.

Martin Marietta Materials ( MLM ) đã hình thành một nền giá tăng dần trong 14 tuần với các phần phù hợp.

Trong đợt giảm giá đầu tiên, nhà cung cấp vật liệu xây dựng đã giảm 14% từ ngày 3 đến ngày 4 tháng 11 năm 2020 (1) trong một đợt giảm nhanh bất thường. 

Lần pullback tiếp theo độ sâu khoảng 10%, từ ngày 8 tháng 12 đến ngày 14 tháng 12 (2).

Cuối cùng, pullback cuối cùng là khoảng 12% vào ngày 12-27 tháng 1 năm 2021 (3) . Trong mỗi lần pullback, cổ phiếu đã tìm thấy hỗ trợ tại mức trung bình động 50 ngày chính của nó. 

Kiểm tra đường sức mạnh tương đối RS – đường màu xanh lam trên mọi biểu đồ hàng ngày và hàng tuần của IBD. Nó tạo đỉnh mới trước đợt pullback thứ ba và một lần nữa vào ngày bứt phá, cho thấy cổ phiếu đã sẵn sàng trở thành cổ phiếu dẫn đầu thị trường, nhưng thị trường chung thiếu hợp tác đang kìm hãm cổ phiếu lại.

Vào ngày 11 tháng 2, cổ phiếu MLM đã tạo ra một đột phá nhẹ vượt qua điểm mua 319.11 (4), ló ra ngay phía trên mục nhập trước khi đóng cửa bên dưới nó. Phiên tiếp theo, cổ phiếu này cũng tăng gần 4% với khối lượng trên mức trung bình một chút.

Vào ngày 10 tháng 5, cổ phiếu được giao dịch ở mức cao 383.71, cao hơn 20% so với điểm mua 319,11. Nhà đầu tư nên chốt lời nhiều nhất ở mức 20%-25%. Từ đó, cổ phiếu Martin Marietta sẽ tiếp tục hình thành một nền giá mới, giảm tới 14% so với mức cao nhất của nó.

Leave a Comment