Tại sao Đường trung bình động trong 50 ngày là một công cụ quan trọng của thị trường chứng khoán

Các điểm chuẩn lớn của thị trường chứng khoán đã giảm xuống dưới mức trung bình động 50 ngày của chúng trong tháng này, trong khi nhiều cổ phiếu hàng đầu cũng phá vỡ dưới các đường này.

Đây là thời điểm tốt để các nhà đầu tư tìm hiểu tầm quan trọng của đường trung bình động 50 ngày, một công cụ quan trọng được các nhà đầu tư tổ chức sử dụng để di chuyển vào và ra khỏi cổ phiếu, ETF và hàng hóa. Điều này cũng làm cho nó trở thành một mức hỗ trợ hoặc kháng cự có ảnh hưởng đối với các chỉ số thị trường chứng khoán.

Trên các biểu đồ tại Investors.com và MarketSmith, đường 50 ngày (hoặc đường 10 tuần, trên biểu đồ hàng tuần) là một đường màu đỏ trên các thanh giá. Đừng nhầm lẫn điều đó với đường sức mạnh giá tương đối màu xanh lam (được đánh dấu bằng màu xanh lam) hoặc với đường trung bình động 200 ngày và 40 tuần, thường được hiển thị bằng màu đen.

Đường 50 ngày làm mượt hành động giá. Nó theo dõi mức đóng cửa trung bình của giá trong 50 phiên giao dịch qua. Trên biểu đồ hàng tuần, đường trung bình động của 10 tuần gần giống nhau, nhưng tính trung bình của giá đóng cửa trong 10 tuần trước đó.

Đường 50 Ngày: Một Công Cụ Thị Trường Chứng Khoán Quan Trọng

Đường 50 ngày là đường trung bình động đơn giản, gọi tắt là SMA. Điều này có nghĩa là nó cân bằng tất cả 50 giá đóng cửa. Một chỉ số theo cấp số nhân, giống như đường trung bình động hàm mũ trong 21 ngày, đặt tỷ trọng cao hơn vào giá đóng cửa gần đây nhất.

Các nhà đầu tư tổ chức thường sử dụng đường 50 ngày làm ranh giới mua hoặc bán.

Khi một cổ phiếu đang tăng và dừng lại ở mức cao, có thể đã đến lúc chốt lời. Loại hành động này cho bạn biết chứng khoán hoặc chỉ số đang gặp ngưỡng kháng cự. Một cổ phiếu vượt qua ngưỡng kháng cự đó thường kéo dài đà tăng của nó.

Đây là trường hợp của Tesla ( TSLA ) vào tháng 6 năm 2021, khi nó leo lên trên ngưỡng 10 tuần trên mức hỗ trợ vào cuối tháng 6. Cổ phiếu đã giảm tới 40% và việc di chuyển mạnh lên phía trên đóng vai trò là một sự nhập cuộc tích cực.

Sau khi bứt phá khỏi mức nền giá, các cổ phiếu hàng đầu có xu hướng giao dịch trên mức trung bình 50 ngày và 10 tuần. Thông thường, sẽ kéo trở lại hàng và phục hồi từ đó. Điều đó tạo ra một cơ hội tốt để “mua khi giảm”.

Các nhà đầu tư nên đợi giá cổ phiếu tăng với khối lượng tăng sau khi quay trở lại đường 50 ngày. Điều này chứng tỏ rằng cổ phiếu đang tìm kiếm sự hỗ trợ của tổ chức.

Ví dụ: InMode ( INMD ) đã phá vỡ một chiếc cốc có đế tay cầm vào tháng 6 năm 2021 và tháng tiếp theo đã kéo trở lại mức 10 tuần. 

Cổ phiếu đã tìm thấy hỗ trợ trong một đợt đảo chiều tăng giá với khối lượng cao hơn, điều này đã bổ sung hơn 100% vào mức tăng của InMode.

Việc phá vỡ dưới mức này với khối lượng lớn cho thấy ít nhất một số nhà đầu tư lớn đang rút lui khỏi cổ phiếu. Đây thường là một tín hiệu bán khi nó xảy ra sau khi một cổ phiếu tăng giá từ một đột phá.

Sử dụng 50 ngày để đo chỉ mục ETF

Những hướng dẫn chung này cũng áp dụng cho các chỉ số thị trường chứng khoán. Ngoài ra, chúng còn hoạt động như một thước đo để giao dịch ETF.

Việc di chuyển mạnh xuống dưới mức hỗ trợ 50 ngày cho thấy cổ phiếu hoặc chỉ số đang hướng đến mức thấp trước đó. Đây là trường hợp của Nasdaq và S&P 500, đã giảm xuống dưới đường 50 ngày vào tuần trước.

Leave a Comment