Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 07.10.2019: Tiến sát về khu vực nguy hiểm

Phiên giao dịch 7/10 khép lại với sắc đỏ bao trùm toàn thị trường. Theo đó, VN-Index đóng cửa giảm 4,5 điểm (0,46%) xuống 983,09 điểm; HNX-Index giảm 1,36% xuống 103,73 điểm và Upcom-Index giảm 0,14% xuống 56,85 điểm.

Về giao dịch khối ngoại, họ vẫn tiếp tục bán ròng 38 tỷ đồng trên toàn thị trường. So với những phiên gần đây, áp lực bán của khối ngoại có phần “hạ nhiệt”. Trong đó, lực bán tập trung vào DIG (14,3 tỷ đồng), HPG (14,3 tỷ đồng), VRE (13,1 tỷ đồng)…

 Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 245 mã tăng điểm và 328 mã giảm điểm. Độ rộng trong rổ VN30 cũng nghiêng về bên bán khi cả rổ có 6 mã tăng, 21 mã giảm và 3 mã đứng giá.

Áp lực bán mạnh đã khiến VCB đảo chiều giảm trở lại.

Thêm vào đó, sắc đỏ trên hàng loạt các Large Cap trong rổ VN30 chính là nguyên nhân đã tạo nên đà giảm cho VN-Index.

Trong đó những mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất tới chỉ số là VICTCB và MSN. Ở phía tăng điểm, SABVNM và GAS là những mã cổ phiếu giúp cho thị trường kìm hãm đà giảm sâu.

Lực cung dần được đẩy mạnh trong nửa cuối phiên chiều khi hàng loạt các nhóm ngành trên thị trường sụt giảm hoặc đảo chiều giảm trở lại. Chứng khoán, công nghệ thông tin, bảo hiểm, ngân hàng là những ví dụ điển hình cho điều này.

Nhóm ngân hàng sau phiên kết phiên với sắc đỏ mở rộng khi cả nhóm chỉ còn 2 mã tăng điểm ở mức thanh khoản thấp,  trong khi hàng loạt các mã như VPB, TCB, VIBMBB bị “xả hàng” mạnh và có điều chỉnh sâu hơn 1%.

Nhóm chứng khoán cũng có diễn biến tương đồng khi sắc đỏ hơn 2% cùng thanh khoản lớn xuất hiện trên SSIHCMSHS.

Diễn biến nhóm công nghệ thông tin cũng không khá khẩm gì hơn khi Large Cap FPT thoái lùi hơn 2%, bộ đôi nhà Viettel là VGI và CTR cũng giảm quanh mốc 2%.

Sắc đỏ đang lan tỏa trên hầu hết các mã của ngành bất động sản dân dụng. Cụ thể, bộ đôi nhà Vingroup là VIC, VHM nhích nhẹ dưới mốc tham chiếu, DXGNVL và HDG thì giảm từ gần 2% đến 3%,….

Trong khi đó, sắc xanh trên LDGIJCDIG cũng dần bị thu hẹp. CCL là mã nổi bật của ngành khi có mức tăng đột biến 5%, song thanh khoản của mã lại không mấy ấn tượng.

Nhóm hàng không có diễn biến không mấy khởi sắc. Cả HVN và VJC đều xuất hiện sắc đỏ với mức giảm lần lượt là 1.5% và 0.1%.

Ngày 04/10 vừa qua, VCS đã công bố ước tính về kết quả kinh doanh quý 3/2019 với lợi nhuận trước thuế của VCS trong quý 3/2019 ước đạt 408 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế ước đạt 350 tỷ đồng. Các chỉ tiêu lợi nhuận này tăng gần 30% so với quý 3/2018.

Vậy mà trớ trêu thay, diễn biến của cổ phiếu trên sàn lại trái ngược khi giảm kịch sàn trong tình trạng trắng bên mua.

Thanh khoản của mã cũng đạt mức cao nhất trong vòng 1 năm qua. Khối ngoại cũng đã tranh thủ giải ngân với mã này khi kết phiên mua ròng hơn 30,000 cổ phiếu.

Dịch vụ lưu trú, ăn uống, giải trí hiện là ngành tăng điểm mạnh nhất trên thị trường khi tăng 0.46%. Ngược lại, chứng khoán hiện là ngành ảnh hưởng tiêu cực nhất thị trường khi giảm 2.46%.

  •  Mã Tăng mạnh: AST, TDC, BMP, TNA, IJC, LDG
  •  Mã chú ý: AST

Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng Không Taseco ( AST )

AST có phiên tăng mạnh 3.6% và quay đầu trở lại điểm mua cũ của mô hình nền phẳng Flat Base, hiện tại mã này đang nằm trong vùng mua.

  • Hành động khuyến nghị

Đúng như nhận định trước, thị trường vẫn đang lung lay và hầu như các mã lớn đều giảm.

Hiện tại VNINDEX đang tiến sát xuống vùng nguy hiểm 980 và sát MA50 dấu hiệu đáng lo ngại, các nhà đầu tư chuẩn bị phương án phòng thủ nếu trường hợp xấu xảy ra

Leave a Comment