Tỷ lệ nhà đầu tư kiếm được tiền và các tố chất thành công của họ là gì ??

Theo bạn trên thị trường đầu tư chứng khoán nói riêng và thị trường tài chính nói chung ( forex, crypto, hàng hóa ) thì tỷ lệ bao nhiêu % là kiếm được tiền.
 
Chắc bạn cũng từng nghe qua ai nói hay đọc sách thì sẽ biết thật sự con số thành công trên thị trường cực kỳ thấp chỉ khoảng:
+ Dưới 5% là có thể thành công và kiếm được tiền.
+ Trên 95% là thua lỗ, thất bại.
 
Con số trên chắc bạn cũng bất ngờ nhỉ, đó là sự thật và bạn cảm nhận được thị trường nó khắc nghiệt cỡ nào, không dễ dàng như bạn nghĩ, nếu dễ dàng thì nhà nhà kiếm được tiền, nhà nhà giàu ú nụ rồi và cũng éo tới lượt bạn nhé.
 
Vậy những nhà đầu tư nằm trong nhóm 5% đó có tố chất gì mà họ kiếm được tiền và thành công như vậy, mình cùng tìm hiểu nhé.
 
 
Nhìn hình trên bạn đã thấy 3 tố chất để thành công của nhà đầu tư.
 
+ TỐ CHẤT CHIẾM TỶ LỆ CAO NHẤT LÀ 60% VỀ TÂM LÝ CẢM XÚC:
Đa số nhà đầu tư thất bại khi họ bị cảm xúc chi phối, họ ko tuân thủ kỉ luật, họ phá quy tắc mình đề ra, họ gồng lỗ quá giới hạn bản thân hay trung bình giá xuống.
 
Để mặc cảm xúc lấn át, thường xuyên để mất kỷ luật mỗi lần vào lệnh. Thường xuyên biện hộ, than phiền, đổ lỗi cho thị trường, đổ lỗi cho người khác sau mỗi lần thua lỗ.
 
Bỏ cuộc, chán nản và tìm cách bào chữa khi gặp thất bại. Chấp nhận hiện trạng, chấp nhận làm kẻ thất bại trên thị trường.
 
Còn nhà đầu tư thành công: Làm chủ cảm xúc, tuyệt đối tuân thủ các nguyên tắc đã xây dựng.
Nhận trách nhiệm cho sự thua lỗ về phía mình, tìm hiểu xem mình sai ở đâu, rút ra bài học kinh nghiệm và có ý thức thay đổi bản thân nhằm thay đổi kết quả đạt được. Quyết tâm làm lại và chinh phục mục tiêu đến cùng.
 
+ TỐ CHẤT CHIẾM TỶ LỆ CAO THỨ 2 LÀ 30% VỀ QUẢN LÝ VỐN:
 
Nhà đầu tư thất bại: Hay vào full tỷ trọng và margin mỗi lần vào lệnh vì tin chắc rằng mình sẽ đúng. Đa phần những nhà đầu tư luôn bị thị trường dẫn dắt và chi phối cảm xúc dẫn tới việc dời ngưỡng dừng lỗ hoặc bỏ dừng lỗ.
 
Có thể chúng ta may mắn thoát được 1 đến 2 vụ giao dịch thua lỗ, tuy nhiên về lâu dài chắc chắn sẽ có những vụ thua lỗ tới mức cháy tới khoản.
 
Đây là vấn đề chính khiến nhiều người không thể trụ quá một đến hai chu kỳ của thị trường, chứ chưa nói đến việc coi đầu tư là một nghề để theo đuổi lâu dài.
 
 
Nhà đầu tư thành công: Tin rằng mọi chuyện đều có thể xảy ra trên thị trường, biết rằng mình có thể sai nên luôn đề cao nguyên tắc “bảo toàn vốn là trên hết”.
 
Những nhà đầu tư thành công luôn hiểu rõ rằng trong đầu tư rủi ro là luôn xảy ra, và việc không có ngưỡng dừng lỗ ở mỗi vụ giao dịch giống như đi xe trên đường mà không có phanh vậy.
 
Những nhà đầu tư thành công luôn tính trước rủi ro thua lỗ là bao nhiêu trước khi đặt cược vào một vụ giao dịch. Có như vậy họ sẽ có một tâm thế vững trước những biến động không như ý muốn.
 
Trong khi đó những nhà đầu tư còn lại luôn nghĩ tới việc kiếm được bao nhiêu lợi nhuận trước mà không để ý đến rủi ro là bao nhiêu, để khi xảy ra vượt mức giới hạn chịu đựng khiến họ có thể rời bỏ cuộc chơi một cách nhanh chóng trong khi đầu tư luôn là một quá trình lâu dài.
 
+ TỐ CHẤT CUỐI CÙNG VÀ CHIẾM TỶ LỆ THẤP NHẤT: 10% VỀ CHIẾN LƯỢC
 
Nhà đầu tư thành công luôn trung thành với một hệ thống giao dịch mà được chứng minh tính hiệu quả qua các chu kỳ của thị trường, họ chỉ nâng cấp lên để hệ thống hoạt động hiệu quả hơn qua thời gian chứ không bỏ đi hoàn toàn. Bởi họ hiểu rõ không có một chén thánh nào trong giao dịch cả, hệ thống giao dịch của mỗi người chỉ phù hợp trong một số điều kiện thị trường nhất định mà thôi.
 
Trong khi đó, những nhà đầu tư còn lại rất dễ mất kiên nhẫn khi thấy hệ thống giao dịch hiện tại không hiệu quả. Họ liên tục tinh chỉnh hoặc update hệ thống giao dịch một cách nhanh chóng, hoặc bỏ hoàn toàn để theo đuổi một hệ thống giao dịch mới. Đây là một sai lầm rất nghiêm trọng.
 
Một hệ thống khi chúng ta theo đuổi một cách lâu dài, dần dần chúng ta sẽ nhận ra được những ưu và khuyết điểm của nó từ đấy sử dụng ngày càng nhuần nhuyễn hơn.
 
“ Tôi không sợ người học 1.000 cú đá, tôi chỉ sợ người tập 1 cú đá 1.000 lần” ( Lý tiểu Long)

Leave a Comment