Sử dụng mẫu biểu đồ này để biết khi nào cổ phiếu giảm giá và bạn có thể bán khống

Mô hình vai đầu vai là một mô hình nổi tiếng có thể cho bạn biết khi nào cổ phiếu đạt đỉnh và có thể đã đến lúc bán khống. Học cách phát hiện ra các giao dịch bán khống tiềm năng là một công cụ tuyệt vời cho các nhà đầu tư, đặc biệt là trong thời điểm mà các thiết lập dài hạn là quá xa và rất ít.

Mô hình vai đầu vai là gì?

Cũng giống như mua dài hạn, có những mẫu biểu đồ cơ bản mà chúng ta muốn thấy rằng nó báo hiệu một sự di chuyển giá tiềm năng. Các mẫu biểu đồ này là chìa khóa để quyết định khi nào nên bán khống cổ phiếu hoặc xác định các đỉnh của nó.

Khi nói đến việc bán khống cổ phiếu, vai đầu vai là một trong những hình mẫu VIP hoặc những hình mẫu rất quan trọng, mà bạn phải học cách phát hiện ra. Bên cạnh việc học cách nhận biết mô hình này, điều này sẽ đi kèm với thời gian và thực hành, điều quan trọng là phải biết các phần cơ bản của đầu và vai.

Nó bao gồm ba ngọn, với ngọn ở giữa (đầu) vươn cao hơn hai ngọn còn lại (vai). Vai trái, đầu và vai phải đều sẽ xảy ra trong khoảng thời gian từ năm đến bảy tháng. 

Cũng nên tìm vai phải thấp hơn so với vai trái và nó phải cắt ngang vai trái.

Đầu và vai vững chắc nên được dẫn trước bởi một đợt phục hồi lớn lên mức cao mới và theo sau là sự sụt giảm nhanh chóng xuống dưới mức trung bình 10 tuần. 

Xu hướng tăng trước này sẽ rất lớn, khi tăng ít nhất 300% lên mức cao mới. Lý tưởng nhất là cổ phiếu sẽ bứt phá khỏi một số nền giá trước khi đầu và vai phát triển. Càng có nhiều nền giá trước đó càng tốt.

Khi vai phải đã hình thành, hãy bắt đầu tìm kiếm điểm bán cổ phiếu. Đây chủ yếu là mức giảm xuống dưới đường 10 tuần hoặc đôi khi là đường 40 tuần với khối lượng lớn. Các biểu đồ hàng tuần trên cả MarketSmith và Investors.com đều xác định các đường này.

Các nhà đầu tư có thể sử dụng quy tắc bán 7% đến 8% như một cách để cắt lỗ nếu giao dịch ngắn hạn đi ngược lại với bạn.

Thời gian bán cổ phiếu Short?

Nếu một cổ phiếu giảm từ mức cao của nó, hãy tìm kiếm khối lượng tăng lên ở phía sau. Điều này cho thấy tổ chức bán ra và có thể là một chỉ báo mạnh mẽ cho sự suy yếu hơn nữa của cổ phiếu.

Nếu bạn đang nhìn thấy các mẫu cốc có khuyết điểm đang hình thành, sự phân bổ nặng nề giữa các chỉ số chính và triển vọng thị trường hiện tại đang chuyển nhanh chóng từ “xu hướng tăng được xác nhận” sang “xu hướng tăng dưới áp lực”, hãy cảnh báo rằng một động thái thấp hơn có thể sắp xảy ra.

Đây là một trong những điều kiện lý tưởng để bán khống cổ phiếu.

Phân tích các trường hợp thử nghiệm CTCP Nhà KHANG ĐIỀN (KDH)

Năm ngoái,  Nhà Khang Điền ( KDH ) đã hình thành một công ty có vai trò dẫn đầu với mức giảm gần 30% từ đỉnh đầu xuống đáy vào tháng Năm.

Từ tháng 9 năm 2021 đến hết tháng 11 cổ phiếu hình thành vai trái. Sau đó, cổ phiếu tăng khỏi đường 10 tuần (màu xanh dương) để tạo thành đầu. Nhưng trong tuần của ngày 6 tháng 12 cổ phiếu đã vượt qua ngưỡng 10 tuần với khối lượng lớn hơn bình thường. Vai bên phải, cao hơn một chút so với bên trái, được hình thành từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2022.

Vai phải cũng hình thành hoàn toàn dưới đường 10 tuần. Ngay sau khi vai phải hình thành, cổ phiếu tiếp tục giảm một lần nữa, cắt ngang đường 40 tuần ( màu đỏ) . Điều này cung cấp cho các nhà đầu tư một điểm vào để bán khống cổ phiếu.

Leave a Comment