Cổ Phiếu Tiềm Năng Chứng Khoán Mỹ: VanEck Vectors Gold Miners – GDX

Phân tích:

  • Công ty khai thác vàng ETF xóa điểm mua 29.97$
  • GDXJ ETF, nắm giữ các công cụ khai thác vàng nhỏ hơn.
  • Giá vàng chạm mức cao nhiều năm trong bối cảnh lo ngại về coronavirus.

Công cụ khai thác vàng VanEck Vectors Gold Miners (GDX) là cổ phiếu nổi bật ngày hôm nay. GDX đã đạt được điểm mua vào thứ Sáu khi những lo ngại về sự bùng phát của coronavirus đã khiến giá vàng lên mức cao nhất trong bảy năm.

Các cổ phiếu vàng GDX ETF theo dõi cổ phiếu của các công ty khai thác vàng được thành lập tốt, có được sự thúc đẩy đến điểm mấu chốt khi giá vàng vượt quá chi phí hoạt động của họ.

Giá vàng đã tăng 1.5% lên 1.644 đô la một ounce vào thứ Sáu, đưa mức tăng hàng tuần của nó lên gần 4%.

Các nhà đầu tư đang đầu tư vàng vì tình trạng trú ẩn an toàn của nó trong thời kỳ kinh tế không chắc chắn. Sự gia tăng đã đến khi các trường hợp coronavirus nổi lên bên ngoài Trung Quốc.

Vào thứ Sáu, các cuộc điều tra quản lý mua hàng do IHS Markit biên soạn cho thấy hoạt động kinh doanh đang giảm dần ở Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Trong khi đó, Hàn Quốc báo cáo rằng xuất khẩu từ Trung Quốc đã giảm 19% trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 2 đến ngày 20 tháng 2 so với một năm trước.

Các tổ chức hàng đầu của VanEck Vectors Gold Miners ETF vào cuối tháng 1 bao gồm Newmont Mining (NEM), Barrick Gold (GOLD), Franco-Nevada (FNV), Royal Gold (RGLD) Kirkland Lake Gold (KL).

Franco-Nevada và Royal Gold là các công ty hoàng gia vàng, cung cấp tài chính cho các công ty khai thác vàng, thường để đổi lấy quyền mua vàng dưới giá thị trường mà họ sản xuất. Franco-Nevada là  cổ phiếu IBD của ngày 24 tháng 12, và nó đã tiếp tục tăng cao hơn.

Các cổ phiếu vàng ETF cung cấp một cách chơi mở rộng hơn trng lĩnh vực này so với các cổ phiếu riêng lẻ.

Mua các công ty riêng lẻ làm cho các nhà đầu tư có tiềm năng tăng và giảm giá lớn hơn, nếu các công ty đó gặp khó khăn trong hoạt động hoặc thực hiện một khám phá vàng mới, chẳng hạn.

Công cụ khai thác vàng VanEck Vectors Junior Gold (GDXJ) bao gồm các công cụ khai thác vàng và bạcnhỏ, bao gồm Sibanye Gold (SBGL) và Pan American Silver.

Có một số sự chồng chéo giữa GDX ETF và GDXJ ETF. Cả hai danh mục đầu tư bao gồm cổ phiếu Kinross Gold (KBC) là cổ phiếu hàng đầu.

Biểu đồ quỹ GDX

Công cụ khai thác vàng VanEck vectơ ETF tăng 3% lên 30.65$, xóa điểm mua cốc có tay cầm ở mức 29.97$.

GDX – daily chart

Các cổ phiếu vàng ETF cung cấp cho các nhà đầu tư một cơ hội để đạt được nếu coronavirus chứng minh sự gián đoạn đối với nền kinh tế toàn cầu, với ít nhược điểm hơn là theo đuổi các cổ phiếu vàng riêng lẻ cao hơn.

Cổ phiếu Franco-Nevada, cổ phiếu Barrick Gold và cổ phiếu Newmont đều được mở rộng từ các điểm mua.

Tuy nhiên, đáng chú ý là có một số cổ phiếu vàng hoạt động kém trong nhóm GDX. Đó là lý do tại sao GDX ETF vẫn ở ngay dưới mức đỉnh gần đây vào tháng 9, trong khi GLD ETF theo dõi giá vàng đã tăng lên mức cao nhất trong bảy năm.

Cổ phiếu Newmont hoạt động tốt hơn trong tuần này, sau khi báo cáo thu nhập quý IV tốt hơn mong đợi.

Nhưng cổ phiếu của Kirkland Lake, một nhà lãnh đạo ngành cho đến mùa thu năm ngoái, đã mất điểm trong tuần khi các nhà phân tích thống trị trong kỳ vọng của họ.

Về mặt tích cực, các công ty khai thác vàng GDX ETF tránh các rủi ro cụ thể của công ty hoặc cổ phiếu.

GDX – weekly chart

Đường sức mạnh tương đối, hoặc đường RS – đường màu xanh trên biểu đồ GDX ETF – cho thấy rằng cổ phiếu vàng ETF đã hoạt động kém hơn S & P 500 kể từ đầu tháng 9.

Cổ phiếu vàng GDXJ ETF tăng 2.6% lên 44.91$. Giá vàng GLF ETF tăng 1.5% lên 154.70.

Mua vàng hay cổ phiếu vàng?

GLD ETF theo dõi vàng chỉ xóa vùng đuổi theo 5% trên điểm mua. Điều đó tạo ra một chút rủi ro rằng việc giảm giá trong thời gian ngắn có thể khiến những người mua mới rời khỏi vị trí của họ. Nhưng giao dịch ETF khác với giao dịch cổ phiếu.

Thông thường, khi giá vàng tăng, cổ phiếu vàng thậm chí còn làm tốt hơn. Từ mức giá vàng cuối năm 2015 đến tháng 6 năm 2019, SPDR Gold Shares ETF theo dõi giá hàng hóa đã tăng 31%. Trong khi đó, quỹ khai thác vàng VanEck vectơ ETF tăng 93% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, điều ngược lại cũng đúng. Khi giá vàng giảm, các công ty khai thác có xu hướng làm tồi tệ hơn nữa.

Điều gì sẽ xảy ra nếu mối đe dọa của coronavirus thổi qua?

Tin tốt cho các nhà đầu tư vàng ETF và các nhà đầu tư chứng khoán vàng là giá vàng được hỗ trợ bởi lãi suất thực thấp.

Chừng nào điều đó còn đúng – và Fed nghĩ điều đó sẽ xảy ra – thì chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng sẽ thấp so với việc nắm giữ các Treasurys không có rủi ro.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed bây giờ nghĩ rằng lạm phát quá ít, không quá nhiều, là mối quan tâm lớn nhất. Nếu họ đúng, lãi suất thực, yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến giá vàng, vẫn có thể hỗ trợ ngay cả khi nền kinh tế toàn cầu cải thiện.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Fed đang phạm sai lầm và lạm phát có sự hồi sinh? Vâng, điều đó cũng có thể làm việc khá tốt cho các nhà đầu tư vàng.

Các nhà đầu tư tổ chức như vàng như một hàng rào chống lạm phát và thời điểm không chắc chắn. Rốt cuộc, vàng đã chứng minh khả năng giữ giá trị của mình qua nhiều thế kỷ.

Khi đồng đô la mất giá trị, vàng tăng. Gần đây, mặc dù, đồng đô la đã mạnh mẽ. Đó có thể là do Hoa Kỳ ít tiếp xúc với coronavirus hơn các nền kinh tế lớn khác, bao gồm cả Nhật Bản.

Nếu mối đe dọa giảm đi, lợi nhuận của đồng đô la có thể giảm xuống, hạn chế nhược điểm của vàng.

Nguồn Investors

Leave a Comment