8 Bài Học Từ Nhà Đầu Tư Huyền Thoại Peter Lynch

1. “Đầu tư vào những gì bạn biết.”

Đây có lẽ là câu nói nổi tiếng nhất trong tất cả các trích dẫn của Lynch, nhưng nó thường bị hiểu sai. Lynch không khuyên bạn nên mua cổ phiếu trong một công ty đơn giản vì nó làm ra sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn yêu thích của bạn.

Điều này có thể là một điểm khởi đầu tuyệt vời, nhưng Lynch cũng khuyên bạn nên đi sâu vào vị trí cạnh tranh của doanh nghiệp, tài chính và triển vọng tăng trưởng trước khi đầu tư vào cổ phiếu của nó.

Khi Lynch nói mua những gì bạn biết, anh ấy đang đề cập đến vòng năng lực của bạn và đầu tư vào các ngành mà bạn hiểu tốt nhất về nó.

2. “Đây là một trong những chìa khóa để đầu tư thành công: tập trung vào các công ty, không phải vào các cổ phiếu.”

Cổ phiếu không chỉ là dấu ngoặc kép trên màn hình máy tính. Họ đại diện cho quyền sở hữu một phần của các doanh nghiệp thực sự.

Như vậy, đó là các động lực cơ bản của doanh nghiệp – doanh thu, lợi nhuận và dòng tiền – cuối cùng sẽ quyết định giá trị cổ phiếu của nó.

3. “Những gì giá cổ phiếu thể hiện hôm nay, ngày mai hoặc tuần tới chỉ là một sự phân tâm.”

Đối với một nhà đầu tư dài hạn, biến động và rủi ro là hai điều rất khác nhau. Chuyển động hàng ngày của một cổ phiếu là không liên quan.

Đừng chị chi phối bởi những tin tức trên các mặt báo hay bản tin hàng ngày. Hãy tâp trung vàonhững chỉ cố cơ bản của công ty như là báo cáo hàng quý, thậm chí là hàng năm

4. “Người chiến thắng … thường mất ba đến mười năm trải nghệm trên thị trường.”

Sự giàu có thực sự thay đổi cuộc sống được thực hiện trong nhiều năm và nhiều thập kỷ. Vì vậy, các nhà đầu tư nên chuẩn bị để nắm giữ cổ phiếu của họ trong thời gian dài để tối đa hóa lợi nhuận của chúng.

5. “Chìa khóa thực sự để kiếm tiền bằng cổ phiếu là không sợ hãi.”

Thách thức lớn nhất để giữ cổ phiếu của bạn là sự sợ hãi. Đó là lý do nó rất quan trọng để biết tại sao bạn sở hữu cổ phiếu của bạn.

Theo cách đó, như Lynch nói, bạn có thể “đứng bên cạnh cổ phiếu của bạn miễn là câu chuyện cơ bản của công ty không thay đổi.”

6. Thời gian đứng về phía bạn khi bạn sở hữu cổ phiếu của các công ty lớn.

Đầu tư vào các doanh nghiệp lớn có thể cung cấp cho bạn một lợi thế có giá trị. Các công ty có hào kinh tế mạnh thường phát triển mạnh hơn thời gian khi các đối thủ yếu hơn của họ biến mất.

Hơn nữa, các doanh nghiệp lớn có thể tạo ra lợi nhuận lớn trong nhiều thập kỷ, mang lại cho bạn nhiều thời gian để gộp lợi nhuận của bạn.

7. “Đừng cố gắng dự đoán thị trường, hãy theo thị trường”

Khi bạn sở hữu cổ phiếu trong các công ty lớn, không có lý do gì để thử và thời gian thị trường quay vòng hoàn hảo. Nó gần như không thể biết khi nào một cuộc suy thoái sắp xảy ra.

Việc mua lại ở dưới đáy cũng cực kỳ khó khăn, khi mọi thứ có xu hướng nhìn ảm đạm nhất. Một chiến lược tốt hơn là chỉ đơn giản là nắm giữ cổ phiếu của bạn thông qua các đợt tăng giá của thị trường.

8. “Trong lĩnh vực đầu tư này, nếu bạn giỏi, bạn đúng sáu trên mười lần. Bạn sẽ không bao giờ đúng chín trên mười lần.”

Bạn không cần phải hoàn hảo để làm tốt như một nhà đầu tư. Nó không phải là về việc luôn luôn đúng mà đó là việc kiếm thêm nhiêu hơn khi bạn đúng và mất ít hơn khi bạn sai.

Trong khi một cổ phiếu có thể mất 100% giá trị, thì những cổ phiếu tốt nhất có thể tăng 1.000% trở lên theo thời gian.

Leave a Comment