Bài Học – Kinh Nghiệm Đầu Tư Chứng Khoán 6 Tháng Đầu Năm 2022 | Tháp Sơ Đồ & Công Thức Thành Công

Bạn đang ở đâu trong 6 tháng đầu năm 2022
 
Đây là câu hỏi mà chúng ta cần đặt ra khi chứng kiến 1 trong những năm giảm mạnh và ác liệt nhất của thị trường chứng khoán VN. Hiện tại thị trường VN đã giảm hơn 20% từ đầu năm tới giờ (hình 1) và nằm top 15 chỉ số giảm mạnh nhất trên toàn cầu.
 
 
Nếu tài khoản của bạn giảm thấp hơn 20% từ đầu năm tới giờ thì chúc mừng bạn đã chiến thắng được thị trường và đang đầu tư tốt, những ai chỉ âm 1 con số hoặc tài khoản dương thì bạn đang quá xuất sắc và tiếp tục phát huy nhé. Bạn còn làm tốt hơn nữa đó.
 
Thường cổ phiếu tăng trưởng sẽ tăng hoặc giảm gấp 1.5-2.5 lần so với thị trường nên tài khoản đang lỗ 30%-50% cũng là bình thường ( xem hình 2 các ngành tăng giảm từ đầu năm tới giờ ) nhưng đó là dành cho những nhà đầu tư nắm giữ lâu dài, còn anh chị nào đang lỗ như vậy mà chỉ trade ngắn hạn, trung hạn hoặc nắm giữ mà lỗ nhiều hơn 70%-90% hoặc cháy tài khoản thì mình cần xem lại nhé.
 
 
Bạn đánh giá lại 6 tháng qua mình có vi phạm quy tắc của mình chứ:
 
* Bạn có xem xét lại kết quả đầu tư của mình hàng tháng và có đảo danh mục hay cắt lỗ khi mã giảm mạnh.
 
* Bạn có trung bình giá xuống hay gồng lỗ quá mức không
 
* Bạn có biết tại sao mình đang lỗ nặng vậy ( sai phương pháp, sai quản lý vốn, dùng margin cao )
 
* Bạn có đi vốn sai, tất tay vào 1-2 mã.
 
* Bạn có kỉ luật bản thân hay buông thả tài khoản khi thị trường xuống.
 
* Bạn học được điều gì, có rút kinh nghiệm cho sau này
 
* Bạn có quay lại thị trường chứ hay bỏ luôn và nghĩ rằng thị trường chứng khoán là cờ bạc.
 
Bạn có thể thêm các tiêu chí đánh giá của mình để xem lại mình đang giao dịch đúng hay chưa, chỉ khi nào làm như vậy bạn mới biết mình đang ở đâu, mình sai cái gì để rút kinh nghiệm cho đợt sau, ko có ai hoàn hảo hết chỉ có những người tiến bộ không ngừng, học hỏi sai lầm và đi lên từ những vấp ngã. Bạn sẽ làm được nếu bạn tin chính bản thân mình.
 
Chúc bạn thành công.

Leave a Comment