Chiến Lược Bùng Nổ Động Lượng với William Percent R

Chỉ báo Williams Percent Range được viết ra bởi Larry Williams, một trader nổi tiếng toàn cầu với thành tính chiến thắng trong cuộc thi giao dịch futures thế giới.

Số vốn khởi đầu là 10,000$ đã được ông đưa lên 1,147,000$ trong mười hai tháng (năm 1987).

Mười năm sau, con gái ruột của ông là Michelle Williams, ở tuổi 16, đã chiến thắng ở một cuộc thi tương tự với số lợi nhuận lên đến 1,000% (năm 1997)

 

 

Chỉ báo Williams Percent Range là gì?

Chỉ báo kỹ thuật Willliams Percent Range (%R) là một chỉ báo dao động nhanh, được phát triển bởi Larry Williams và có chức năng xác định các vùng quá mua/quá bán của thị trường.

Chỉ báo %R của Williams rất giống với indicator Stochastic Oscillator, điểm khác biệt duy nhất là %R được tính toán trên quy mô ngược.

Một vài người nói rằng công cụ nào thì cũng giống công cụ nào mà thôi, đặc biệt Williams Percent R cũng giống như RSI hay Stochastic.

Thật ra quan điểm đó cũng đúng thôi nhưng vấn đề đặt ra là thế giới này không phải chỉ có một mình bạn là trader, và dĩ nhiên bạn rất giỏi RSI thì không có nghĩa người khác thấy RSI hay và hữu dụng giống như bạn.

Có khi sử dụng Williams, một số trader sẽ cảm thấy nó tối ưu hơn RSIPhân tích kỹ thuật là một môn nghệ thuật hơn là một môn khoa học, do đó mọi sự áp đặt sẽ vô cùng bất hợp lý.

Tôi vẫn thấy có rất nhiều trader Âu Mỹ dùng Williams Percent R để thực chiến, và dường như không đề cập gì đến RSI cả. Nói cho cùng dùng indicator nào cũng được, miễn sao nó phù hợp với chúng ta và giúp chúng ta kiếm ra tiền là được.

Thông thường khi phân tích chỉ báo Williams Percent Range, chúng ta cần phải thêm dấu âm trước giá trị của chỉ báo (ví dụ -30%), tuy nhiên khi tính toán thì anh em không cần quan tâm đến dấu âm này.

Chỉ báo Williams Percent Range – Tính toán như thế nào?

Công thức tính Chỉ báo Williams Percent Range rất giống với chỉ báo dao động Stochastic:
%R = – (MAX (HIGH (i – n)) – CLOSE (i)) / (MAX (HIGH (i – n)) – MIN (LOW (i – n))) * 100
Trong đó:

  • CLOSE (i) – giá đóng cửa ngày hôm nay;
  • MAX (HIGH(i-n)) – giá trị cao nhất trong n giai đoạn trước;
  • MIN (LOW(i-n)) – giá trị thấp nhất trong n giai đoạn trước.

Chỉ báo Williams Percent Range – Áp dụng như thế nào?

Khi giá trị của chỉ báo dao động trong khoảng 80-100% cho thấy rằng thị trường đang bị quá bán. Khi chỉ báo dao động từ 0-20%, thị trường đang bị quá mua.

Khi nhận được các tín hiệu quá bán/quá mua này, tốt hơn hết là anh em nên đợi giá chứng khoán đổi chiều trước khi đặt lệnh trade.

Ví dụ, khi một chỉ báo quá mua/quá bán cho tín hiệu thị trường quá mua, anh em nên đợi giá chứng khoán giảm trước khi đặt lệnh bán.

Leave a Comment