Cách đầu tư: Sử dụng VIX để đo lường nỗi sợ hãi và xác nhận các đáy chính của thị trường chứng khoán

Nhà đầu tư nổi tiếng Baron Rothschild được cho là đã nói: “Thời điểm để mua là khi đường phố có máu”. Nhưng làm thế nào các nhà đầu tư có thể đo lường được lượng hoảng loạn “trên đường phố”? Nhập chỉ số biến động hoặc VIX.

Theo Chicago Board Options Exchange (Cboe), “Chỉ số VIX là một phép tính được thiết kế để tạo ra thước đo về mức độ biến động dự kiến ​​không đổi trong 30 ngày của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, dựa trên giá báo giữa thời gian thực của S&P 500 lập chỉ mục Call và Put của Options quyền chọn. ” VIX được giới thiệu vào năm 1993.

Khi nỗi sợ hãi và hoảng sợ bao trùm Phố Wall, đó thường là dấu hiệu cho thấy thị trường chứng khoán gần chạm đáy. VIX là một chỉ báo tâm lý kỹ thuật giúp xác định các đáy chính của thị trường cũng như các biến động ngắn hạn. Theo nghiên cứu của IBD, VIX tăng đột biến hơn 20% trên đường trung bình động 10 ngày của nó có thể giúp xác nhận sự đảo chiều tích cực trên thị trường chứng khoán.

VIX trong sự sụp đổ của thị trường chứng khoán Coronavirus

Trong sự sụp đổ của thị trường chứng khoán coronavirus vào năm 2020, VIX lần đầu tiên kích hoạt tín hiệu trái ngược đó vào ngày 28 tháng 2 (1). Vào ngày hôm đó, Nasdaq đã tìm thấy hỗ trợ tại đường trung bình động 200 ngày dài hạn của nó. Nasdaq tăng hai trong ba ngày tiếp theo, nhưng không kích hoạt một ngày FTD.

Hãy nhớ rằng VIX nên được sử dụng như một chỉ báo phụ để giúp xác nhận xu hướng thị trường chứng khoán, chứ không phải xác định chính xác mức đáy. Các nhà đầu tư nên dựa vào một ngày FTD tiếp theo làm chỉ báo chính để xác định một xu hướng tăng mới tiềm năng.

Vào thời kỳ đỉnh cao của thị trường gấu coronavirus, VIX đứng đầu ở mức 85,47 vào ngày 18 tháng 3 năm 2020.

Chỉ cách mức giá đỉnh 89,53 xảy ra trong cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2008. VIX thiết lập mức đóng cửa cao nhất mọi thời đại  vào ngày 16 tháng 3.

Khi bạn thấy kiểu hoảng loạn đó, hãy chú ý đến ngày FTD tiếp theo cổ điển để bật đèn xanh cho việc bắt đầu mua lại cổ phiếu. Tín hiệu tăng giá đó xuất hiện trên Nasdaq vào ngày 6 tháng 4 khi tổng hợp công nghệ tăng 7,3% với khối lượng cao hơn ngày trước. Kể từ ngày đó, Nasdaq đã tăng tới 27,5% để đạt mức cao kỷ lục vào ngày 10/6.

Các tín hiệu VIX khác

Một tín hiệu tạo đáy ngắn hạn khác xảy ra vào ngày 12 tháng 6 – chỉ một ngày sau khi chỉ số trung bình Công Nghiệp Dow Jones giảm hơn 1.800 điểm, tương đương 6,9% – khi VIX một lần nữa tăng hơn 20% trên đường trung bình động 10 ngày của nó (2). Kể từ thời điểm đó, Nasdaq đã tăng khoảng 25% lên mức cao nhất vào ngày 2 tháng 9.

Chỉ số biến động Cboe là một trong những chỉ báo thị trường tâm lý được tìm thấy theo xu hướng thị trường IBD. Người đăng ký MarketSmith có thể tìm thấy một biểu đồ hoàn chỉnh của chỉ số biến động với ký hiệu mã 0VIX, với ký tự đầu tiên là số 0.

Các chỉ báo thị trường tâm lý khác, ngoài VIX bao gồm tỷ lệ khối lượng thỏa thuận, tỷ lệ cao-thấp, Bulls Vs Bears và nợ ký quỹ. Bạn cũng có thể tùy chỉnh cài đặt của chỉ báo thị trường Tâm Lý của mình. Nhưng tốt nhất bạn nên để chúng ở các giá trị mặc định.

Trong khi đó, hãy sử dụng IBD Big Picture để theo dõi các vòng quay chính của thị trường, cũng như theo dõi số ngày phân phối .

Leave a Comment