Cách mở tài khoản và so sánh ưu nhược điểm của các công ty chứng khoán

Với việc đầu tư chứng khoán trở nên phổ biến như hiện nay, mở tài khoản giao dịch chứng khoán để bắt đầu đầu tư chưa bao giờ dễ dàng hơn thế.

Việc đầu tư chứng khoán bắt buộc phải thông qua các công ty môi giới chứng khoán, qua các công ty này bạn có thể mua bán cổ phiếu, nhận cổ tức, quyền mua, vay vốn, nhận được tư vấn giao dịch và các báo cáo hàng tháng…

Việc mở tài khoản rất đơn giản, bạn chỉ cần đến công ty chứng khoán, cầm theo Chứng Minh Nhân Dân rồi điền vào các giấy tờ đăng kí mở tài khoản, kí tên là xong. Sau đó bạn có thể nộp tiền vào tài khoản và bắt đầu mua bán cổ phiếu được rồi. Một số lưu ý trước khi mở tài khoản giao dịch: 

Mở tài khoản chứng khoán là phải mở tại Công ty chứng khoán chứ không phải Ngân hàng vì chỉ Công ty chứng khoán mới có đầy đủ chức năng trong hoạt động chứng khoán. Cũng không phải mở tại Sở giao dịch chứng khoán vì Sở quản lý các công ty chứng khoán, còn các công ty chứng khoán quản lý khách hàng của mình.

Hiện tại có 2 Sở Giao dịch Chứng khoán tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh quản lý 3 sàn HOSE, HNX, UPCOM và tất cả các Công ty Chứng khoán đều là thành viên của cả 2 Sở nên việc bạn mở tài khoản giao dịch tại Hà Nội thì vẫn hoàn toàn có thể mua bán chứng khoán được niêm yết ở TP. Hồ Chí Minh và ngược lại.

Bạn cũng có thể mở tài khoản giao dịch tại địa bàn các tỉnh khác tại các chi nhánh của các công ty chứng khoán là có thể mua bán bình thường như mọi nhà đầu tư khác.

Tuy nhiên theo luật thì việc mở tài khoản phải có hợp đồng gốc nên bạn có thể lựa chọn lên trực tiếp công ty chứng khoán làm hồ sơ hoặc gửi chuyển phát nhanh ( nếu tỉnh bạn sống không có chi nhánh công ty chứng khoán) nên về cơ bản là không có chuyện mở được tài khoản chứng khoán hoàn toàn online.

Vậy nên mở tài khoản giao dịch chứng khoán ở công ty nào thì tốt? Bạn có thể thấy có rất nhiều các công ty chứng khoán trên thị trường hiện nay, có lẽ điều đó sẽ khiến bạn khó lựa chọn. Dưới đây là các yếu tố cần cân nhắc khi chọn công ty chứng khoán để giao dịch:

Lựa chọn công ty chứng khoán uy tín: đây chắc chắn là yếu tố đầu tiên cần phải quan tâm nếu như bạn không muốn thấy tiền của mình bị “bốc hơi” khi công ty đó phá sản hay lừa đảo.

Có tới hàng trăm công ty chứng khoán hiện nay nhưng tốt nhất hãy đặt tiền của mình vào nơi có uy tín. 5 công ty chứng khoán có uy tín nhất hiện nay theo đánh giá của chúng tôi:

Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) https://ssi.com.vn

Công ty chứng khoán Hồ Chí Minh (HSC) https://hsc.com.vn

Công ty chứng khoán VNDirect (VND) https://vndirect.com.vn

Công ty chứng khoán FPT (FPTS) https://fpts.com.vn

Công ty chứng khoán Bản Việt ( VCSC) https://vcsc.com.vn

Lựa chọn công ty chứng khoán có phí giao dịch thấp: Hiển nhiên là bạn luôn muốn mình mất càng ít phí giao dịch càng tốt phải không? Theo quy định hiện nay thì phí giao dịch thấp nhất là 0.15%.

Thông thường khi bạn giao dịch online tại nhà không có môi giới thì phí được tính là 0.15% trong khi đó nếu giao dịch có môi giới tư vấn thì phí rơi vào từ 0.2-0.35%. Tất nhiên phí giao dịch còn giao động trong nhiều trường hợp và tùy từng công ty, nhưng không thấp hơn 0.15%.

Đôi khi bạn sẽ tìm thấy 1 số công ty có phí thấp hơn 0.15% nhưng đó là do họ lách luật, lời khuyên ở đây là không nên chọn những công ty đó vì họ thường là những công ty nhỏ, uy tín không cao. 

Lựa chọn công ty có hệ thống giao dịch tốt : Đây cũng là yếu tố rất quan trọng khi lựa chọn công ty chứng khoán để mở tài khoản giao dịch, đặc biệt khi bạn giao dịch online tại nhà.

Về cơ bản các công ty đều có trang web và ứng dụng điện thoại riêng để bạn có thể đặt lệnh và mua bán. Cả 5 công ty trên đều có hệ thống giao dịch cơ bản là tốt ( ngoài ra SSI và VND có thêm 1 số tính năng đặc biệt hỗ trợ các nhà đầu tư mua bán).

Bạn có thể tham khảo chi tiết phần so sánh cụ thể các công ty hàng đầu ở video ở dưới nhé:

 

Leave a Comment