Cách xác định Đáy thị trường qua phiên Bùng Nổ Theo Đà (FTD)

Một trong những sai lầm lớn nhất của thị trường chứng khoán là các nhà đầu tư không thể xác định xu hướng thị trường và xác định các đáy của thị trường. Điều đó không đúng.

Trong suốt lịch sử thị trường, một tín hiệu cụ thể – được gọi là Bùng Nổ Theo Đà (Follow Through Day) đã xuất hiện ở mọi đáy thị trường chứng khoán.

Ví dụ, mức tăng thặng dư 40% đối với tổng hợp Nasdaq vào năm 2021, bắt đầu với một ngày tiếp theo vào ngày 6 tháng 4 năm 2020.

Xác định Đáy Thị Trường Chứng Khoán

Để xác định tín hiệu này, hãy bắt đầu bằng cách tìm kiếm phiênnỗ lực phục hồi ban đầu trong Nasdaq hoặc S&P 500. Bất kỳ sự phục hồi nào từ mức thấp của chỉ số đều sẽ xảy ra. Nó có thể là mức tăng 0,1% hoặc mức tăng 1%. Miễn là chỉ số duy trì trên mức thấp gần nhất, nỗ lực phục hồi vẫn còn nguyên vẹn.

Việc che phủ ngắn hạn có thể giúp thị trường tăng điểm tạm thời. Vì vậy, hãy đợi ba ngày đầu tiên trôi qua và tìm kiếm thông tin tiếp theo vào ngày thứ tư hoặc muộn hơn của nỗ lực tăng điểm.

Việc theo dõi sẽ có phần trăm tăng lớn – ít nhất là 1,2% nhưng tốt hơn là nhiều hơn – với khối lượng cao hơn so với phiên trước.Khối lượng cao hơn rất quan trọng bởi vì bạn muốn thấy các dấu hiệu mua tổ chức trong giai đoạn đầu của một xu hướng tăng mới.

Tất nhiên, những phiên Bùng Nổ Theo Đà (FTD) không có tỷ lệ thành công 100%. Những phiên không thành công thường có dấu hiệu phân phối ngay sau ngày tiếp theo. Một ngày phân phối là một sự sụt giảm khối lượng lớn hơn đối với một chỉ số và đó là một dấu hiệu của việc bán tổ chức.

Các đợt FTD mạnh nhất có xu hướng xảy ra sau khi các chỉ số chứng khoán sụt giảm mạnh. Số lượt FTD sau đợt giảm giá nhanh chóng 5% có thể không hoạt động tốt như đợt giảm giá xảy ra sau đợt bán tháo 10%. Ngày FTD của Nasdaq vào tháng 4 năm 2020 diễn ra sau một thị trường gấu khắc nghiệt 30% đối với chỉ số.

Những ngày FTD gần đây

Trong nửa cuối năm 2020, Nasdaq đã giảm 13% kể từ tháng 9. Nhưng chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones là chỉ số duy nhất có FTD sau đợt giảm giá đó. Nó đã tăng 1,2% với khối lượng cao hơn vào ngày 30 tháng 9 trong ngày thứ năm của nỗ lực phục hồi.

Nhưng ngày tiếp theo không có nhiều sức mạnh ở lại. Thông thường, các lần theo dõi diễn ra trên Nasdaq hoặc S&P 500.

Vào giữa tháng 10 năm 2020, Nasdaq đã giảm mạnh trở lại, điều này cuối cùng tạo ra những ngày FTD cho Nasdaq và S&P 500.

S&P 500 tiếp nối đầu tiên với mức tăng phần trăm lớn với khối lượng cao hơn vào ngày 4 tháng 11 (1)  khi khối lượng tăng từ ngày hôm trước (2) .

Đó là ba ngày kể từ mức thấp của nó. Đó có phải là quá sớm không, vì tín hiệu xuất hiện ít nhất bốn ngày từ mức thấp? 

Trong trường hợp này, mức đóng cửa của S&P 500 ở nửa trên của phạm vi ngày tạo đáy đóng vai trò là Ngày đầu tiên của nỗ lực phục hồi.

Nasdaq theo sau vào ngày thứ năm của nỗ lực phục hồi, tăng 2,6% với khối lượng cao hơn vào ngày 5 tháng 11 năm 2020.

Những ngày sau đó hoạt động tốt, nhờ một số lượng lớn các cổ phiếu công nghệ sắp ra mắt vào thời điểm đó như Palantir Technologies ( PLTR ). Các đột phá đáng chú ý khác trong khoảng thời gian đó bao gồm Atlassian ( TEAM ), Element Solutions ( ESI ) và Tesla ( TSLA ).

Hãy nhớ rằng những ngày FTD có xu hướng hoạt động tốt nhất khi thị trường cung cấp nhiều thiết lập có thể hành động giữa các cổ phiếu tăng trưởng được xếp hạng cao nhất.

Lý do khiến những ngày FTD vào tháng 4 năm 2020 hoạt động tốt như vậy là do sự bứt phá mạnh mẽ từ những cổ phiếu có Bảng xếp hạng hiện tại như Microsoft ( MSFT ), PayPal ( PYPL ), ServiceNow ( NOW ) và Nvidia ( NVDA ).

Cũng nên nhớ rằng các nhà lãnh đạo mới có thể xuất hiện vài tuần sau khi hoàn thành.

Leave a Comment