Cải Thiện Kết Quả Đầu Tư Năm 2020: Hãy Nhìn Lại Giao Dịch Của Bạn Trong Năm 2019

Các nhà đầu tư chứng khoán thành công có thể đã nhanh chóng vượt qua một năm mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán với lợi nhuận khổng lồ từ các cổ phiếu tăng trưởng hàng đầu như nhà lãnh đạo Apple (AAPL)Shopify (SHOP) của Dow Jones.

Nhưng không bao giờ là quá muộn để bạn có thể cải thiện thành tích giao dịch chứng khoán cho năm 2020. Trên thực tế, ngay cả những nhà đầu tư giỏi nhất cũng thực hiện phân tích hậu kỳ hàng năm để học hỏi từ những thất bại cũng như thành công lớn nhất của họ.

Giao dịch chứng khoán: Phân tích checklist

Để bắt đầu, hãy phân tích giao dịch chứng khoán của bạn vào năm 2019. Đôi khi cách bạn nghĩ rằng bạn giao dịch không phản ánh cách bạn thực sự giao dịch. Vì vậy, bước đầu tiên là in ra các biểu đồ hàng ngày và hàng tuần của các cổ phiếu bạn đã giao dịch trong năm 2019. Tiếp theo, đánh dấu nơi bạn đã mua và bán trong mỗi cổ phiếu.

Khi bạn trải qua từng giao dịch trong năm 2019, đây là một vài câu hỏi để tự hỏi chính mình.

1. Thị trường chứng khoán có trong xu hướng tăng được xác nhận khi bạn mua cổ phiếu không?

William O’Neil chỉ ra rằng ba trong số bốn cổ phiếu sẽ theo xu hướng chung của thị trường dù nó trong xu hướng tăng hay giảm. Mua trong một xu hướng tăng được xác nhận (confirm uptrend) làm tăng đáng kể cơ hội thành công trong giao dịch của bạn.

Xu hướng tăng thị trường chứng khoán năm nay bắt đầu vào ngày 4 tháng 1 sau ngày bùng nổ theo đà (follow throught day) trên chỉ số S&P 500.

2. Bạn đã mua đúng cổ phiếu?

Tập trung giao dịch chứng khoán của bạn vào các cổ phiếu tăng trưởng hàng đầu trong thị trường chứng khoán, như các cổ phiếu IBD 50.

Các công ty này có thu nhập năng động và tăng trưởng doanh số với hành động giá hấp dẫn.

Sử dụng Kiểm tra chứng khoán IBD để giúp bạn dễ dàng xác định các cổ phiếu hàng đầu.

Ví dụ: Xếp hạng tổng hợp IBD có thể được sử dụng để đo lường chất lượng của các đặc tính cơ bản và kỹ thuật của cổ phiếu. Bạn nên cố gắng mua một hoặc hai cổ phiếu hàng đầu trong một nhóm ngành.

3. Bạn đã mua cổ phiếu vào thời điểm thích hợp với mức giá phù hợp?

Đây không phải là về việc nhận được giá tốt nhất cho việc mua cổ phiếu của bạn. Quan trọng hơn là mua đúng giá vào đúng thời điểm.

Vị trí đúng là điểm mua thích hợp được thể hiện trên mô hình của biểu đồ . Thời điểm thích hợp là ngày đột phá. Kiểm tra nhận dạng mẫu đồ thị giúp bạn rèn luyện mắt để xác định các mẫu biểu đồ tốt.

4. Bạn đã làm theo quy tắc bán của bạn?

Khi bạn đánh dấu lối thoát của mình từ một cổ phiếu, hãy xác định lý do và hỏi xem nó có hợp lý không.

Người sáng lập IBD William O’Neil đã viết trong cuốn “Làm giàu qua chứng khoán”, “…. Mua chính xác giải quyết hầu hết các vấn đề bán của bạn.” Quy tắc bán IBD quan trọng là cắt khi cổ phiếu giảm 7% -8% dưới điểm mua thích hợp. Đây là cách đơn giản nhất để bảo toàn vốn.

Đối với bất kỳ cổ phiếu nào bạn có lợi nhuận, điều quan trọng là phải theo dõi các tín hiệu bán để kiếm lợi nhuận.

Tìm hiểu từ các cổ phiếu hàng đầu năm 2019, như Apple

Có những cổ phiếu dẫn dắt có bước chuyển mình lớn trong năm 2019, như Apple (AAPL). Hãy xem xét hành động cổ phiếu của nó vào năm 2019 để xem lý tưởng chúng ta nên xử lý cổ phiếu như thế nào.

Năm bắt đầu ảm đạm cho cổ phiếu Apple, khi nó giảm 10% vào ngày 3 tháng 1 sau khi giảm mạnh ở báo cáo tài chính Q4. Công ty cắt giảm dự báo doanh số tại thời điểm đó. Ở mức thấp nhất là 142, cổ phiếu đã giảm tới 39% so với mức cao nhất mọi thời đại 233.47$.

Trong bảy tháng tiếp theo, Apple đã phục hồi từ những mức thấp đó và hình thành một chiếc cốc khổng lồ với mô hình biểu đồ tay cầm với điểm mua là 215.41$. Các cổ phiếu đã vượt qua điểm mua vào ngày 31 tháng 7.

Nhưng ba ngày sau, cổ phiếu đã kích hoạt quy tắc bán cắt lỗ 7% -8% trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang leo thang. Nhưng ngày hôm sau, cổ phiếu bắt đầu một sự phục hồi kéo dài trong tháng tới, hình thành một nền phẳng với điểm mua là 221.47$.

Cổ phiếu Apple đã vượt qua điểm mua mới này vào ngày 11 tháng 9. Hiện tại, Apple được mở rộng trên vùng lợi nhuận 20% -25% từ điểm đột phá đó.

Apple đã cho một lợi nhuận khá tốt nếu bạn mua đúng. Bạn đã mua cổ phiếu này trong năm qua? Nếu bạn bỏ lỡ nó, bạn có thể cân nhắc điều chỉnh bộ lọc cổ phiếu của mình để đảm bảo bạn đang xem các cổ phiếu như Apple khi chúng ở gần điểm mua.

Nếu bạn đã mua nó nhưng lợi nhuận của bạn là nhỏ, bạn có thể xem lại các quy tắc cho các điểm mua thích hợp.

Quy tắc giao dịch chứng khoán năm 2020

Sau khi nghiên cứu các giao dịch trong quá khứ của bạn và những cổ phiếu tăng trưởng tốt năm 2019, hãy phân tích sai sót của bạn.

Có lẽ bạn đã bán quá sớm vì bạn quá sợ mất hết lợi nhuận. Hoặc có thể bạn đã phòng thủ quá muộn khi biến mức lãi 15% thành khoản lỗ 7%. Kiểm tra một số quy tắc bán của William O’Neil để giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn.

Nếu một chủ đề chung về phân tích hậu kỳ giao dịch chứng khoán của bạn là thu lợi nhuận quá sớm, hãy nhớ rằng hầu hết lợi nhuận nên được thực hiện khi một cổ phiếu tăng 20% ​​-25% so với điểm mua thích hợp.

Một sai lầm giao dịch chứng khoán phổ biến khác là để cho một lợi nhuận vững chắc biến thành một khoản lỗ lớn. Hãy theo dõi cổ phiếu bạn nắm giữ và tìm kiếm tín hiệu bán khi có thể để tối ưu hóa lợi nhuận cũng như tránh những khoản lỗ đáng tiếc.

Nguồn Investors

Leave a Comment