Tính Toán Vị Thế Cho Mỗi Giao Dịch Để Quản Lý Danh Mục Đầu Tư

Bạn muốn thành công trong thị trường chứng khoán? Quản lý danh mục đầu tư là quy tắc bắt buộc.

Cụ thể, bạn cần đảm bảo rằng một giao dịch không gặp quá nhiều rủi ro đến nỗi đánh chìm danh mục đầu tư của bạn. Nhưng điều gì xảy ra khi mức logic cho điểm dừng lỗ của bạn lớn hơn bạn muốn?

Điều chỉnh kích thước vị thế của bạn. Bằng cách đó, rủi ro lớn hơn cho giao dịch không biến thành rủi ro lớn hơn cho danh mục đầu tư của bạn.

Quản lý danh mục đầu tư và rủi ro trên mỗi giao dịch

Đầu tiên, bạn cần có một số tiền bạn sẵn sàng mạo hiểm cho mỗi giao dịch. Giả sử bạn sẵn sàng mạo hiểm 1% danh mục đầu tư của mình trên mỗi giao dịch.

Đối với danh mục đầu tư 100.000 đô la có rủi ro danh mục đầu tư lên tới 1.000 đô la. Chắc chắn, một khoảng cách không lường trước về giá có thể khiến bạn mất nhiều hơn.

Nhưng đối với hầu hết các trường hợp, việc bị kỷ luật trong quản lý danh mục đầu tư của bạn có nghĩa là những trường hợp đó sẽ rất hiếm.

Sau đó, xem xét tỷ lệ rủi ro cho giao dịch. Nhật báo IBD thường đề xuất bán tự động 8% từ giá mua của bạn.

Đây là một công cụ quản lý danh mục đầu tư dễ dàng để giảm rủi ro. Nếu bạn vào một cổ phiếu ở mức giá 50, điểm dừng của bạn nên kích hoạt ở mức 46.

Tiếp theo, xác định kích thước vị thế của bạn. Đơn giản chỉ cần chia đô la của bạn rủi ro theo tỷ lệ rủi ro của bạn. Điều đó mang lại cho bạn kích thước vị thế là $ 12.500 ($ 1000 / 0,08). Xét về trọng số cho danh mục đầu tư của bạn, đó là 12,5% cho một vị trí đầy đủ.

Đây là logic của chúng tôi đằng sau việc sử dụng tám vị trí cho một danh mục đầu tư đầy đủ và mô hình được sử dụng cho Bảng xếp hạng IBD. Nó chỉ đơn giản là dung toán học để tính toán.

Điều chỉnh kích thước vị thế

Không phải tất cả các thị trường được tạo ra bằng nhau, và mỗi giao dịch cũng như vậy. Trong một xu hướng tăng mạnh, bạn có thể cân nhắc việc mạo hiểm hơn.

Bạn có thể sẵn sàng mạo hiểm nhiều đô la hơn cho mỗi giao dịch vì tiềm năng lợi nhuận lớn hơn. Bạn thậm chí có thể sử dụng ký quỹ để tăng lợi nhuận của bạn.

Nếu không mạo hiểm, chúng ta có thể giữ lập trường ban đầu hoặc cân nhắc giảm rủi ro danh mục đầu tư xuống chỉ còn nửa phần trăm cho mỗi giao dịch hoặc ít hơn. Cũng thật thông minh khi giao dịch ít hơn trong một môi trường không thuận lợi.

Cũng có những tình huống cho phép một khoản lỗ lớn hơn trong giao dịch có ý nghĩa. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn xác định một cổ phiếu mạnh thường nhận được hỗ trợ ở mức trung bình động 10 tuần và điểm mua của bạn so với đường trung bình 10 tuần là 10%?

Bạn sẽ làm gì? Bạn có thể điều chỉnh kích thước vị thế của bạn.

Trong trường hợp này, $ 1.000 rủi ro sẽ dẫn đến kích thước vị trí $ 10.000 ($ 1000 / 0,10). Bạn đang có thêm một chút rủi ro cho giao dịch, vì vậy bạn điều chỉnh kích thước vị trí của mình xuống từ 12,5% của toàn bộ danh mục đầu tư xuống còn 10%.

Tất nhiên, như với bất kỳ quyết định quản lý danh mục đầu tư nào, hãy xem xét sự đánh đổi. Nếu cổ phiếu thực sự là một người chiến thắng lớn, bạn sẽ có ít đầu tư hơn.

Nhưng điều đó có thể tốt hơn là bỏ lỡ cổ phiếu này. Hoặc thậm chí tệ hơn, nó quét điểm cắt lỗ 8% của bạn và sau đó bạn xem cổ phiếu bật lên từ đường 10 tuần và tiếp tục chiến thắng mà không có bạn.

Ví dụ cổ phiếu Alterx

Hãy xem xét một ví dụ trong thực tế. Alteryx (AYX) nằm trong trường cơ sở dữ liệu phần mềm máy tính. Trong một thế giới dữ liệu và các phân tích cần thiết đi kèm với nó, Alterx cung cấp các nền tảng giúp dễ dàng xử lý.

Năm 2019, xác định đột phá cơ sở (1) vào ngày 7 tháng 1 tại 67,50. Nếu bạn đã vào đúng điểm mua, điểm dừng 8% của bạn là 62.10. Trong 119% lợi nhuận hoạt động trong chín tháng tới, nó không bao giờ kích hoạt điểm dừng của bạn.

Nhưng nếu bạn mua nó ở trên điểm mua đó thì sao? Chúng tôi thường sử dụng phạm vi mua 5% trên điểm mua.

Giả sử bạn đã mua cổ phiếu Alterx ở 70,88 vào tuần tới (2) ngay tại rìa của khu vực mua. Điều đó sẽ đặt điểm dừng 8% của bạn ở mức 65,21, chỉ 3,3% dưới mức phá vỡ. Một chút chặt chẽ.

Và nếu bạn muốn sử dụng đường 10 tuần làm điểm dừng của mình, thì đó là 14% tại 60,88. Tại sao nên sử dụng dòng 10 tuần?

Nhiều cổ phiếu hoạt động tốt nhất sẽ tìm thấy sự hỗ trợ ở mức đó trong quá trình di chuyển của họ.

Lùi một bước trở lại biểu đồ hàng tuần, cuối cùng bạn có thể cưỡi một người chiến thắng lớn cho phần lớn di chuyển của nó nếu bạn giữ nó miễn là nó đóng cửa trên đường trung bình 10 tuần.

Vậy nếu bạn quyết định sử dụng tỷ lệ rủi ro lớn hơn 14%, làm thế nào để bạn điều chỉnh kích thước vị trí?

Một phép toán nhỏ ($ 1000 / 0,14) đưa vị trí xuống $ 7,143. Ngay cả khi bạn mất phần trăm lớn hơn trong giao dịch, danh mục đầu tư của bạn sẽ chỉ nhận cùng một mức là 1.000 đô la.

Nó đã kết thúc như thế nào?

Tỷ lệ rủi ro lớn hơn tạo ra sự khác biệt lớn nếu bạn mua ở đầu phạm vi mua 5%. Bạn có thể đã sống sót qua bài kiểm tra xuống còn 65,34 vào tháng 2 (3). Nhưng một điểm dừng 8% sẽ đánh gục bạn vào đầu tháng 3 (4).

Nếu bạn đang sử dụng điểm dừng lỏng hơn 60,88, thì nó không kích hoạt. Và trong khi cổ phiếu Alterx giảm xuống dưới mức 10 tuần, nếu bạn đợi đến cuối tuần, nó đã nhận được hỗ trợ và đã quay lại ngay trên nó.

Một thử nghiệm khác của đường 10 tuần đã xảy ra vào tháng 6 (5) và vào thời điểm đó, một chiếc nên khá lớn đã được đưa ra. Khi đóng cửa quyết định dưới đường 10 tuần đã xảy ra (6).

Một nền giá hơn 40% đã theo dõi và một nỗ lực ngắn ngủi để vượt qua mức cao cũ trong tháng hai đã không kéo dài. Thậm chí bán vào cuối tuần, còn lại cho bạn mức tăng gần 60%.

Tuy nhiên, có một cảnh báo ở phía bên kia. Bạn có thể đưa ra tỷ lệ rủi ro rất nhỏ, 1% hoặc hơn thế. Toán học sẽ cho bạn biết rằng bạn có thể mức rủi ro lên 30% trở lên. Đừng làm điều đó như một điểm khởi đầu vị thế.

Nếu bạn sẽ có một vị trí tập trung lớn hơn 20% trở lên, đó thường là thứ cần đạt được thông qua sự đánh giá cao trong cổ phiếu của bạn và có thể bổ sung trên đường đi. Không phải là dồn  hết vào một điểm khởi đầu.

Tính toán kích thước vị thế

Quản lý rủi ro đúng cách là nền tảng của bất kỳ kế hoạch giao dịch thành công nào. Theo truyền thống, IBD sử dụng mức dừng lỗ tối đa 8% cho bất kỳ giao dịch nào.

IBDLive_Position_Size_Calculator

(download link trên)

Một cách khác là xác định phần tài khoản tổng thể bạn muốn mạo hiểm trên bất kỳ giao dịch cụ thể nào và sau đó đặt điểm dừng gần một khu vực hợp lý, chẳng hạn như đường trung bình di động 10 tuần.

Một đóng cửa hàng tuần quyết định dưới đường 10 tuần là một trong những tín hiệu bán tốt nhất cho giao dịch trung hạn.

Rủi ro không quá 1% danh mục đầu tư của bạn trên một giao dịch và thậm chí ít hơn trong các thị trường biến động.

Kích thước vị trí của bạn theo tỷ lệ phần trăm của danh mục đầu tư của bạn có thể dao động từ 10% đến 15% trong các thị trường lành mạnh. Tránh kích thước vị trí quá mức khi điểm dừng của bạn gần với giá vào bằng cách giảm rủi ro.

Điều này có nghĩa là được cung cấp một tài khoản 100.000 đô la, tổn thất tối đa của bạn cho bất kỳ giao dịch nào sẽ là 1.000 đô la. Trong thời điểm khó khăn, bạn sẽ muốn rủi ro ít hơn nhiều.

Có hai phiên bản tính toán: Phiên bản đầu tiên yêu cầu bạn nhập đô la rủi ro, giá cổ phiếu hiện tại và giá dừng lỗ.

Thứ hai đòi hỏi số tiền rủi ro, giá cổ phiếu hiện tại và tỷ lệ phần trăm dừng lỗ là một giá trị dương. Cả hai đều xác định kích thước của vị trí và số lượng cổ phiếu để mua.

Nguồn: Investors

Leave a Comment