Chỉ 2,4% người giàu đổi đời nhờ cổ phiếu, vì vậy bớt mộng tưởng làm giàu nhanh.

Nhiều người cho rằng con đường làm giàu thuận tiện nhất chính là đầu tư cổ phiếu. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy. Trong giới nhà giàu, chỉ có 2,4% số người thành công nhờ đầu tư cổ phiếu, còn lại đều nhờ các hoạt động kinh doanh.

Năm 1990, giáo sư người Mỹ Thomas Stanley đã tiến hành khảo sát 733 triệu phú trong nước. Kết quả cho thấy, chỉ có 12% số triệu phú thành công nhờ đầu tư cổ phiếu.

Một nghiên cứu gần đây hơn tại Đức cũng có kết quả tương đương. Trong cuộc khảo sát 472 triệu phú vào năm 2012, chỉ có 2,4% số triệu phú thành công nhờ cổ phiếu, thấp hơn cả số liệu năm 1990. 10% trong số triệu phú đó giàu lên nhờ đầu tư bất động sản, còn lại đều kiếm tiền chủ yếu qua các hoạt động kinh doanh.

Có thể thấy, những người giàu nhất trên thế giới đang xây dựng khối tài sản khổng lồ nhờ tài năng kinh doanh của chính mình.

Rainer Zitelmann – một nhà sử học, doanh nhân và tác giả nổi tiếng người Đức – nhận định, nếu nhìn vào danh sách những người giàu nhất thế giới, không mấy người giàu lên nhờ cổ phiếu.

Tên tuổi của huyền thoại đầu tư Warren Buffett đã gây ra ảo giác cho mọi người, nhưng ông chỉ là một trong số cực ít những người may mắn kiếm được từ cổ phiếu. Hầu như các tỷ phú khác như Jeff Bezos, Bill Gates, Mark Zuckerberg hay Larry Page đều tạo dựng khối tài sản khổng lồ nhờ khả năng kinh doanh của họ.

Như vậy, kinh doanh mới là con đường dễ nhất để giàu có.

Chỉ 2,4% người giàu đổi đời nhờ cổ phiếu, còn lại đều kiếm tiền từ kinh doanh: Nếu có đủ 9 phẩm chất này, cơ hội làm giàu của bạn rất rộng mở - Ảnh 1.

Sau khi phỏng vấn 45 triệu phú có khối tài sản hơn 11,4 triệu USD, Rainer Zitelmann đã tìm ra công thức của sự giàu có và tổng hợp nó trong cuốn sách “The Wealth Elite”. Mỗi người đều có một câu chuyện khác nhau – người là triệu phú tự thân, người được thừa kế từ gia đình, nhưng điểm chung của họ là đều từng kinh doanh.

Hơn 60% số người được hỏi chia sẻ rằng sự giàu có của họ liên quan đến việc kinh doanh. Thậm chí, 30% trong số đó khẳng định rằng 70% số tài sản của họ tích lũy được là nhờ tài năng kinh doanh.

Ngoài ra, Rainer Zitelmann nhận thấy rằng hầu hết các triệu phú tự thân đều có 9 đặc điểm sau:

1. Giàu động lực

Trước hết, họ thường là những người năng động, tràn đầy năng lượng. Họ luôn tự tin và có hệ thống thế giới quan của riêng mình. Họ tập trung cao độ, tin tưởng vào ý tưởng của bản thân, tìm mọi cách để hiện thực hóa ý tưởng đó.

Bên cạnh đó, những người kiếm nhiều tiền cũng rất giỏi trong việc lập kế hoạch cho tương lai. Mỗi bước mà họ đi đều đã được tính toán một cách kỹ lưỡng.

2. Ý chí kiên định

Hầu hết các triệu phú đều là người kiên định, không dễ bỏ cuộc ngay cả khi phải đối mặt với khủng hoảng hay vấp ngã. Họ tuyệt đối không vì thất bại mà nản chí hay mất niềm tin vào bản thân. Ngược lại, mỗi khi thất bại, họ càng tích cực hành động để khắc phục vấn đề.

Càng giàu, người ta càng hiểu rằng thành công không đến trong một sớm một chiều mà là cả một hành trình dài cần nhiều nỗ lực.

Chỉ 2,4% người giàu đổi đời nhờ cổ phiếu, còn lại đều kiếm tiền từ kinh doanh: Nếu có đủ 9 phẩm chất này, cơ hội làm giàu của bạn rất rộng mở - Ảnh 2.

3. Có kỹ năng giao tiếp tốt

Đặc điểm thứ ba mà các triệu phú sở hữu chính là khả năng giao tiếp tốt. Những người có khối tài sản khổng lồ đều rất năng động và quảng giao.

Thành lập công ty, điều hành kinh doanh, điều phối tổ chức,… không phải là những việc mà một người có thể làm được. Ý thức rõ điều này, các triệu phú tích cực gặp gỡ và giao lưu để mở rộng mối quan hệ, thiết lập mạng lưới cùng nhau làm giàu.

Với kỹ năng giao tiếp tốt, họ còn có khả năng thuyết phục người khác cùng hướng đến mục tiêu của cá nhân mình. Chưa kể, họ còn đứng vững trước những lời chỉ trích từ bên ngoài, không vì vài sự phủ nhận mà lung lay.

4. Nghĩ khác biệt, có lối đi riêng

Muốn trở thành triệu phú, bạn không thể mãi đi theo số đông. Muốn sở hữu khối tài sản mà những người khác không có được, bạn phải nghĩ ra những thứ mà người thường không nghĩ ra được.

Những người thuộc giới siêu giàu có xu hướng mở ra con đường riêng của mình. Trong khi đó, người bình thường phải chật vật, chen chúc trên những con đường quen thuộc của xã hội.

Các triệu phú rất thích nghĩ khác biệt. Thậm chí, họ còn thấy khó chịu và nghi ngờ khi nhận ra rằng bản thân đang nghĩ theo số đông.

Chỉ 2,4% người giàu đổi đời nhờ cổ phiếu, còn lại đều kiếm tiền từ kinh doanh: Nếu có đủ 9 phẩm chất này, cơ hội làm giàu của bạn rất rộng mở - Ảnh 3.

5. Tự tin

Tự tin là một phẩm chất không thể thiếu nếu muốn thành công.

Các triệu phú luôn tin tưởng vào khả năng của mình. Đối với họ, thành công đến từ nỗ lực của bản thân, không phải do may mắn, số phận hay bất kỳ một yếu tố ngoại cảnh nào khác. Họ có niềm tin mãnh liệt rằng bản thân mình có thể giải quyết được mọi vấn đề trong cuộc sống.

Tất nhiên, sự tự tin ấy phải được xây dựng trên một cơ sở vững chắc. Nó phải xuất phát từ chính khả năng của họ.

Nhờ tài năng hơn người, các triệu phú có thể đương đầu với nhiều vấn đề mà họ gặp phải trên con đường kinh doanh. Ngược lại, nếu bạn không đủ năng lực mà vẫn tràn trề tự tin thì nên cẩn thận. Bởi lẽ, sự tự tin đó có thể giết chết bạn.

6. Chấp nhận thử thách

Các triệu phú thích đạt được những dấu mốc rõ ràng và cụ thể để khẳng định giá trị của mình. Họ đặt ra những mục tiêu đầy thách thức cho bản thân và dồn hết tâm trí để đạt được mục đích của mình.

Người giàu không chùn bước trước những thách thức tưởng chừng như không thể vượt qua. Ngược lại, thử thách càng cao, họ càng cố gắng.

7. Trực giác chính xác

Trực giác của người giàu thường rất chính xác. Họ thường dựa vào trực giác của bản thân để đưa ra quyết định, trong khi người thường phải vận dụng mọi chi tiết để phân tích.

Thế giới thay đổi chỉ trong chớp mắt; cơ hội xuất hiện rồi nhanh chóng biến mất. Việc phân tích và cân nhắc kỹ càng tốn rất nhiều thời gian, có khả năng cao làm bạn lỡ mất cơ hội. Do đó, trực giác chính là thứ khiến các triệu phú khác với người thường.

Chỉ 2,4% người giàu đổi đời nhờ cổ phiếu, còn lại đều kiếm tiền từ kinh doanh: Nếu có đủ 9 phẩm chất này, cơ hội làm giàu của bạn rất rộng mở - Ảnh 4.

8. Biết cạnh tranh tích cực

Các triệu phú sẽ trưởng thành hơn trong sự cạnh tranh. Nhờ môi trường làm việc đầy áp lực, họ học cách đứng vững và hạ gục đối thủ trong những cuộc đua khốc liệt.

Để giành chiến thắng, mỗi triệu phú đều trang bị cho mình một tâm lý tích cực trong cạnh tranh. Họ không ngại tranh đấu, không sợ hãi khi có đối thủ xuất hiện, không lo thất bại. Ngược lại, họ còn coi mỗi lần vấp ngã là một cơ hội để học hỏi và cải thiện bản thân.

9. Chấp nhận rủi ro

Những người kiếm tiền giỏi luôn biết chấp nhận rủi ro một cách có tính toán. Họ quan niệm: “Không có rủi ro, không có thành công”. Với họ, việc ngại ngần rủi ro là một chướng ngại vật lớn trên con đường chinh phục vinh quang.

Tuy nhiên, người giàu không tự đặt mình vào nguy hiểm một cách mù quáng. Mỗi lần đối mặt với rủi ro, họ đều chuẩn bị kỹ lưỡng để giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất.

Nói cách khác, triệu phú là những người có khả năng đánh giá tốt. Họ chấp nhận rủi ro để tìm kiếm thành công, nhưng không bốc đồng lao đầu vào chỗ chết.

Theo HK Business và CafeF

Leave a Comment