Hãy chốt lời từ 20% đến 25%!

Với những ai là độc giả của IBD, sẽ để trong những chú thích, hay trên biểu đồ của cổ phiếu, các danh sách cổ phiếu trong tốp hay vùng mua,..chúng thường nói “hãy chốt lợi nhuận khi cổ phiếu đạt được 20% từ điểm mua”

Điều đó nghĩa là gì?

Rốt cuộc, nếu một cổ phiếu đã tăng 20%, làm sao tôi biết rằng nó sẽ không tăng 50% hay 100%? Và nếu nó không gửi bất kỳ tín hiệu bán nào, tại sao tôi không giữ?

Nó có vẻ hơi phản trực giác lúc đầu. Nhưng kinh nghiệm sẽ nhanh chóng dạy rằng mức 20% đến 25% thường là điểm hoàn hảo để bán, khóa lợi nhuận và loại bỏ rủi ro rằng mức tăng 22% có thể giảm dần thành không có gì.

Đó là một rule tốt trong bất kỳ loại thị trường nào, đặc biệt là trong một thị trường đi xuống. Học cách phát triển quy tắc bán này thành một thói quen tốt.

Ngày bạn là người chiến thắng

Lấy lợi nhuận từ 20% đến 25% chính là sự thận trọng. Quy tắc này giữ cho bạn khỏi đi vào một suy nghĩ đánh đòn tâm lý với một cổ phiếu.

Đó là những suy nghĩ quá thường xuyên dẫn đến nắm giữ và xem lợi nhuận lớn chuyển sang nhỏ dần, hoặc thậm chí thua lỗ – đơn giản là vì bạn tin, nghĩ, cảm nhận hoặc hy vọng cổ phiếu sẽ quay trở lại và làm tốt.

Niềm tin đó có thể cảm thấy như nó ở trong tim bạn, hoặc giống như một số cảm giác trực quan về cổ phiếu. Nhưng đó thực sự là tất cả về bản ngã của bạn. Đó là một nhu cầu tâm lý khiến bạn cố giữ nó, ngay cả khi cổ phiếu từ bỏ tất cả lợi nhuận của nó, sau đó lao vào thua lỗ.

Khi nào nên bán cổ phiếu: Tránh các chuyến đi khứ hồi

Hệ thống đầu tư CAN SLIM của IBD không đặt ra một mức cụ thể mà tại đó một cổ phiếu đang cắt giảm lợi nhuận nên được bán. Quy tắc đơn giản là không để lợi nhuận lớn của bạn phải quay đầu và dẫn tới bị thua lỗ.

Nhưng các quy tắc rất cụ thể khi nói rằng lấy lợi nhuận ở mức 20% đến 25% trong bất kì lúc nào là quy tắc thận trọng cần tuân theo. Nó giữ cho vốn của bạn linh hoạt và lợi nhuận của bạn được bảo đảm, đó là một sự kết hợp rất tốt đẹp.

Mọi nhà đầu tư sẽ chịu lỗ. Không có ngoại lệ, ngay cả có những ưu điểm đặc biệt. Nếu bạn có thể giới hạn mức thua lỗ của mình trên mỗi giao dịch ở mức 7% đến 8% và nhận được phần lớn số tiền thắng của bạn ở mức 20% đến 25%, thì bạn đang giao dịch thông minh. Điều đó có nghĩa là bạn có thể sai ở ba trong số bốn giao dịch và vẫn có thể chiến thắng trò chơi

Và tỷ lệ chiến thắng của bạn sẽ cao hơn nhiều khi bạn kiếm được nhiều tiền lãi 20% trong một năm so với mức tăng 100%, 200% trở lên.

Thử chiến lược bán từng phần

Cũng nên nhớ điều này: Chiến lược nói là bán, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là thanh lý toàn bộ. Xem xét bán ít nhất một nửa vị thế của bạn.

Trong một thị trường đầy biến động, chiến lược này thậm chí còn trở nên hấp dẫn hơn, tăng tiền mặt và cắt giảm rủi ro, trong khi vẫn giữ được một cổ phiếu có thể tăng.

Học cách phân biệt giữa các cổ phiếu có thể đạt được mức tăng khổng lồ so với các cổ phiếu có thể chốt 20% đến 25% lợi nhuận.

Nhưng trong điều kiện thị trường bình thường, khi một cổ phiếu đã tăng 25% từ một điểm mua thích hợp trong một cơ sở được hình thành tốt, xác suất cổ phiếu của bạn sẽ khứ hồi về 0 cao hơn khả năng nó có thể tăng gấp đôi lên 50%.

Sự khác biệt, sau thực tế, là nếu bạn bán ở mức 25% và xem cổ phiếu tiếp tục tăng, đó là một bài học mà bạn đã được trả tiền. Nếu bạn tiếp tục và xem lợi nhuận của mình tăng vọt đến số 0, bạn cũng đã trả tiền để được nhắc nhở về những gì bạn đã biết.

Nguồn Investors

Leave a Comment