Chữ I trong CANSLIM: Cách các nhà đầu tư tổ chức tạo ra hoặc phá vỡ cổ phiếu tăng trưởng – Chìa khóa để đầu tư có lãi

Đầu tư vào đúng cổ phiếu tăng trưởng vào đúng thời điểm là một nỗ lực mang lại lợi nhuận cao, đặc biệt là trong một xu hướng tăng trưởng đã được xác nhận của thị trường. Thật vậy, tập trung vào việc lựa chọn chặt chẽ các lựa chọn cổ phiếu luôn là nền tảng của mô hình đầu tư CANSLIM .

Trong số các thành phần cốt lõi này, Chữ I trong CANSLIM nói lên tầm quan trọng của việc lựa chọn cổ phiếu được hỗ trợ tốt bởi các quỹ lớn, tức là các nhà đầu tư tổ chức.

Theo Dòng Tiền Lớn

Chữ “I” trong CANSLIM là viết tắt của tổ chức tài trợ hoặc lượng cổ phiếu thuộc sở hữu của các quỹ tương hỗ và các nhà đầu tư khác có danh mục đầu tư lớn.

Chúng tôi gắn nhãn các tổ chức chính là “dòng tiền thông minh” bởi vì chúng có túi tiền to nhất và tác động lớn nhất đến tất cả những người chơi trên thị trường. Các tổ chức, đầu tư hàng tỷ đô la thay mặt cho khách hàng của họ, có ảnh hưởng nặng nề đến cung và cầu chứng khoán. Do đó, họ có thể dễ dàng đẩy giá cao hơn một khi họ cam kết mua cổ phiếu.

Nó thậm chí còn tốt hơn khi các quỹ hoạt động hàng đầu mua một cổ phiếu.

“Chỉ mua những cổ phiếu có ít nhất một số tổ chức tài trợ với hồ sơ hoạt động gần đây tốt hơn mức trung bình và đã có thêm chủ sở hữu tổ chức trong những quý gần đây”, người sáng lập IBD William J. O’Neil đã viết trong cuốn sách “Làm giàu từ chứng khoán “

Làm thế nào nhà đầu tư cá nhân có thể biết liệu một cổ phiếu có được hỗ trợ thể chế mạnh mẽ hay không? 

May mắn thay, các quỹ tương hỗ báo cáo việc nắm giữ danh mục đầu tư của họ cho Ủy ban Chứng khoán và Giao Dịch hàng quý.

Một trong những cách đơn giản nhất để tìm thông tin này là bằng cách xem Xếp hạng tích lũy / phân phối của một cổ phiếu , có thể tìm thấy trong công cụ Kiểm tra cổ phiếu của IBD. Các cổ phiếu được xếp hạng từ A đến E. A cho thấy lực mua ròng mạnh của lượng tiền lớn trong 13 tuần qua. E cho thấy khả năng bán ròng mạnh so với cùng kỳ. Xếp hạng A hoặc B là tốt nhất.

Nếu ở Việt Nam bạn có thể xem được các quỹ hay cổ đông mua đang giữ bao nhiêu %, mua vào hay bán ra dựa theo 2 cách.

Cách 1: Hoàn toàn miễn phí, vào trang web cafef.com và search tên công ty muốn kiểm tra và chọn “Tra cứu GD cổ đông lớn & cổ đông nội bộ” trong đó có chi tiết giao dịch của các cổ đông lớn.

                                   Giao dịch các cổ đông lớn của công ty Vingroup (VIC)

 

Cách 2: Trả phí nhưng update nhanh hơn, giao diện trực tiếp trên biểu đồ. Bạn truy cập vào fireant.vn đăng ký bản pro trở lên và mở biểu đồ cổ phiếu muốn xem ra, trong mục Biểu đồ chọn “Giao dịch cổ đông” thì sẽ hiện ra chi tiết trong biểu đồ chữ B hay S đó là mua hay bán của các cổ đông lớn.

                                                                     Biểu đồ trên Fireant

 

Tìm kiếm cổ phiếu tăng trưởng với sự hỗ trợ của tổ chức

Để tìm hiểu sâu hơn một chút, MarketSmith cung cấp một bảng chi tiết hơn ở phía bên trái của biểu đồ hàng tuần của chứng khoán. Bảng hiển thị tỷ lệ cổ phiếu thuộc sở hữu của các quỹ, ngân hàng và ban quản lý. Để so sánh, nó cũng cho thấy số lượng quỹ sở hữu cổ phiếu trong mỗi quý gần đây nhất.

Lý tưởng nhất là bạn muốn thấy con số đó tăng lên từ quý này sang quý khác. Nếu nó giảm, đây có thể là một lá cờ đỏ.

Bạn có thể có được bức tranh chi tiết hơn về quyền sở hữu quỹ bằng cách nhấp vào tab “Thông tin liên quan” ở phía bên phải. Chọn tab “Chủ sở hữu & Quỹ”, sau đó nhấn vào nút “Hiển thị Quyền sở hữu Quỹ” ở gần cuối. Nó sẽ cung cấp danh sách các quỹ sở hữu cổ phiếu.

Điều này cho phép bạn đánh giá chất lượng của những người mua tổ chức trong một cổ phiếu. Khi bạn phân tích danh sách, hãy xác định bất kỳ khoản tiền đáng chú ý nào có hồ sơ theo dõi dài hạn chưa xuất hiện. 

Nếu bạn không thể tìm thấy bất kỳ điều gì, hãy coi đó là dấu hiệu cảnh báo và cẩn thận. Nhiệm vụ của các nhà quản lý quỹ là điều tra mọi khía cạnh của một doanh nghiệp. Điều này bao gồm tất cả mọi thứ từ dự báo ngành đến quản lý công ty đến nhà cung cấp cho khách hàng. Nếu họ không quan tâm đến một cổ phiếu nhất định, rất có thể có lý do chính đáng cho điều đó.

Leave a Comment