Chữ L trong CANSLIM – Đầu Tư Sinh Lợi Với Cổ Phiếu Đầu Ngành

Đầu tư vào các cổ phiếu tăng trưởng hàng đầu trong ngành là một bước đi đúng đắn có thể mang lại lợi nhuận cao của các nhà đầu tư mới bắt đầu đến những chuyên gia đầu tư lão luyện, đặc biệt là trong một xu hướng thị trường tăng được xác nhận.

Khi nói đến xu hướng tăng của thị trường như hiện tại, mua cổ phiếu và thương hiệu mà bạn quen thuộc thường không phải là cách tốt nhất để đầu tư.

Thay vì mua các công ty có tên dễ nhận biết nhất hoặc vốn hóa thị trường lớn nhất, nhà đầu tư sẽ kiếm được nhiều tiền nhất từ việc mua các công ty số 1.

Vì thế chữ L trong CANSLIM tức là: tìm các nhà lãnh đạo, các cổ phiếu dẫn dắt thị trường chứ không phải là những cổ phiếu bị lãng quên trên thị trường chứng khoán.

Trở thành cổ phiếu số 1 có nghĩa là dẫn đầu nhóm ngành cụ thể đó (IBD theo dõi 197 ngành mỗi ngày) hoặc lĩnh vực thị trường rộng.

Điều đó có nghĩa là cổ phiếu có thu nhập mạnh và tăng trưởng doanh số, dẫn đầu trong ngành, lợi nhuận vượt trội về vốn chủ sở hữu và các sản phẩm hoặc dịch vụ mới  đầy thú vị.

Với tất cả các yếu tố cơ bản này, một thị trường mạnh, được tài trợ từ các tổ chức và tạo những đột phá từ các mẫu biểu đồ đã được chứng minh và giúp bạn mua cổ phiếu đúng thời điểm.

Xác định cổ phiếu hàng đầu: Sử dụng Xếp hạng RS

Làm thế nào các nhà đầu tư cá nhân có thể biết nếu một cổ phiếu là một nhà lãnh đạo thị trường hay không?

Một trong những cách đơn giản nhất là xem xếp hạng sức mạnh tương đối – xếp hạng RS – đo lường hiệu suất giá của một cổ phiếu nhất định so với phần còn lại của thị trường trong 52 tuần qua. Xếp hạng RS là 99 có nghĩa là cổ phiếu vượt trội hơn 99% so với tất cả các công ty khác trong 12 tháng qua.

Ví dụ cổ phiếu SAIA với RS 97

Các nền giá dài, chẳng hạn như một mô hình chiếc cốc lớn có tay cầm hoặc một mô hình nền giá phẳng  khổng lồ, có thể đánh giá cổ phiếu trong thập niên 50 đến 70.

Nhưng nếu Xếp hạng RS của một cổ phiếu thấp hơn, giả sử là 50, thì nó thực sự tụt hậu về hiệu suất so với thị trường chung.

Điều đó không có nghĩa là nó không thể tăng giá, điều đó chỉ có nghĩa là nếu cổ phiếu tăng giá, nó có thể sẽ tăng ít hơn so với phần còn lại của thị trường.

Hãy nhớ rằng các cổ phiếu vượt trội nhất có xu hướng có Xếp hạng RS từ 85 đến 90 trở lên, ngay trước khi chúng thoát ra khỏi nền giá giai đoạn đầu tiên hoặc thứ hai.

Theo dõi IBD (Investor’s Business Daily) để tìm các cổ phiếu tăng trưởng hàng đầu

Tất nhiên, nó không chỉ là một biểu đồ đẹp khiến bạn mua cổ phiếu. Cách tốt nhất để đầu tư vào cổ phiếu là trước tiên hãy bắt đầu với các phân tích cơ bản của công ty.

Như đã đề cập trước đó, các yếu tố cơ bản quan trọng nhất là tăng trưởng doanh thu và doanh thu mạnh, các yếu tố C và A trong mô hình CANSLIM, lợi nhuận vượt trội trên vốn chủ sở hữu từ 17% trở lên, và các sản phẩm hoặc dịch vụ mới đầy thú vị.

Trên IBD có nhiều cách để lọc qua nhiều cổ phiếu ngoài thị trường để xác định các đột phá tiềm năng hàng đầu trong ngành. IBD 50, Big Cap 20, Stock Spotlight, IPO Leaders và sector Leaders giúp xác định các loại cổ phiếu này.

Khi bạn mua một cổ phiếu, hãy chắc chắn rằng nó thoát ra khỏi một nền giá với những mô hình được xác định và chỉ mua nó khi nó vượt qua điểm đột phá. Lý tưởng nhất, các nhà đầu tư có thể mua ngay khi giá đạt đến điểm mua thích hợp và chắc chắn trước khi nó rời khỏi vùng mua 5% kể từ điểm mua

Nguồn Investors

Leave a Comment