Chữ M Trong CANSLIM: Chìa Khóa Chiến Thắng Nhờ Chỉ Báo Thị Trường

Nếu bạn nói chuyện với những người lướt sóng ở California về niềm đam mê của họ, họ sẽ nói với bạn rằng điều kiện có khá nhiều thứ. “Khi sóng không đúng, đừng dài mà cầm ván ra ngoài đó lướt sóng”, một người lướt sóng kỳ cựu gần đây đã giải thích.

Nếu gió thổi mạnh vào bờ và đại dương trông giống như một chiếc máy giặt, bạn đừng lướt sóng. Nếu sóng quá yếu, bạn không nên lướt sóng. Nếu đại dương ở trạng thái bình tĩnh, bạn thậm chí không thử.

Truyền tải điều này vào việc đầu tư chúng khoán và bạn sẽ thấy có khá nhiều lập trường trên thị trường chứng khoán ngày hôm nay áp dụng kiến thức trong việc lướt sóng

Chữ M trong CANSLIM: Thị trường

Nếu M cho “thị trường” trong CAN SLIM bị thiếu, thì những yếu tố khác dùm tốt đến mấy cũng chẳng nghĩa lý gì, Trong trường hợp này, hãy đợi chữ M đến

Đây là một bài học khó cho các nhà đầu tư để học hỏi, đặc biệt với nững người thông minh. Mọi người thích chỉ vào những cổ phiếu tuyệt vời mà họ đã thực hiện, như thể chọn cổ phiếu là toàn bộ câu chuyện thú vị mà họ tạo ra.

Họ hiếm khi tìm kiếm những thông tin kiểu như thị trường đang tốt hay đang xấu hoặc sức mạnh của nhóm ngành công nghiệp có đang ở vị thế tuyệt vời hay không…

Họ tự hào nghĩ rằng đầu tư là một bài kiểm tra trí tuệ, và họ có thể vượt qua một xu hướng giảm.

Nhưng đầu tư không phải là một bài kiểm tra trí tuệ. Nó giống như nghệ thuật lướt sóng hơn. Bạn không thể vượt qua đại dương để trở thành một cái gì đó không phải là nó. Nếu bạn muốn thành công, bạn cần nhận thức được các điều kiện thị trường và thực hiện các điều chỉnh cần thiết.

Nếu thị trường không nằm trong xu hướng tăng, bạn sẽ không đạt được nhiều tiến bộ. Trong một xu hướng tăng, ba trong số bốn cổ phiếu sẽ tăng. Trong một xu hướng giảm, điều đó là ngược lại.

Ba loại triển vọng thị trường chứng khoán

Thị trường có ba trạng thái có thể: xu hướng tăng được xác nhận (confirmed uptrend), xu hướng tăng dưới áp lực (uptrend under pressure) và điều chỉnh (market in correction).

Một xu hướng tăng dưới áp lực có thể khó khăn. Nó thường không cung cấp đủ phần thưởng để biện minh cho sự hung hăng hoặc đủ đau đớn để cuốn tiền mặt của bạn.

Tất cả các thị trường đều nguy hiểm vì chúng định hình tâm lý của bạn, thường nằm ngoài nhận thức của bạn.

Những người làm việc tại IBD nói rằng chính các nhà đầu tư có thể trở thành các chỉ số tại các thời điểm quan trọng của thị trường.

Gần đỉnh thị trường, không có gì lạ khi gặp phải những người sẵn sàng bỏ công việc hàng ngày và đầu tư toàn thời gian. Rốt cuộc, họ đã làm chủ được trò chơi, và điều kiện thị trường chung ít liên quan đến thành công của họ, phải không?

Luôn khiêm tốn trên thị trường chứng khoán

Một chút khiêm tốn giữa thành công của bạn sẽ phục vụ bạn tốt hơn. Nếu bạn nhận ra rằng bản thân thị trường có liên quan nhiều đến thành công hay thất bại của bạn, bạn sẽ theo dõi thị trường chặt chẽ.

Khi một xu hướng tăng đang chịu áp lực, sẽ không có gì bất thường khi gặp phải những người tin rằng IBD đang phán đoán sai thị trường. Theo một cách nào đó, họ đúng, mặc dù không phải theo cách họ tưởng tượng. Một thị trường đang chịu áp lực thì có nhiều sự tranh luận. Một sự thiếu rõ ràng là đặc điểm chính của nó.

Khi một thị trường đang điều chỉnh, một số người bỏ việc theo dõi thị trường hoàn toàn. Điều này đảm bảo rằng họ sẽ chậm trễ trong việc nắm bắt xu hướng tăng tiếp theo và trong việc xác định các nhóm mạnh nhất và cổ phiếu tốt nhất.

Một đáy thị trường lớn: ngày 12 tháng 3 năm 2009

Sau ngày 12 tháng 3 năm 2009, ngày bùng nổ theo đà (follow-through day), người ta thường gặp phải những người khăng khăng rằng thị trường là khủng khiếp và bất kỳ sự gia tăng nào cũng đều là giả. Họ đã bỏ lỡ một bước nhảy 77% trong Nasdaq trong hơn 13 tháng.

Nếu có một điều gì đó thực chất đối với phương pháp đầu tư của IBD, thì đó là sự tôn trọng thị trường. Không ai dám tuyên bố có thể vượt qua một xu hướng giảm, hoặc dự đoán tương lai. Thị trường giống như đại dương. Đó là một thế lực mạnh mẽ phải được tôn trọng.

Hãy cưỡi những con sóng mạnh chừng nào chúng còn tồn tại và ngược lại hãy chờ đợi trên bãi biển khi không có song hay bạn không biết ngoài đó có những gì.

Nguồn Investors

Leave a Comment