Cốc Không Tay Cầm, Có Phải Là Mô Hình Được Đánh Giá Cao?

Để kiếm được lợi nhuận trên Phố Wall, các nhà đầu tư theo trường phái CANSLIM có kinh nghiệm xem chiếc cốc có tay cầm như một bệ phóng tăng trưởng cực kỳ lớn mà các cổ phiếu tăng trưởng hàng đầu sử dụng.

Nhưng những mô hình cốc hình thành không có tay cầm thì sao? Nó có thể làm việc tốt không?

Các cổ phiếu tăng trưởng mạnh thường hình thành phần tay cầm trước khi bùng nổ lên đỉnh giá mới. Các nhà đầu tư thông thái cũng biết làm thế nào để phát hiện ra một chiếc cốc hình thành mà không cần tay cầm.

Vào tháng 12 năm ngoái, Kirkland Lake Gold (KL) đã tạo nên một cuộc đột phá tuyệt vời từ một chiếc cốc không có tay cầm. Xilinx (XLNX) đã làm điều tương tự vào ngày 24 tháng 1 năm nay.

Mặc dù vậy, hãy ghi nhớ rằng tất cả các đột phá đều có cơ hội thành công cao hơn rất nhiều khi triển vọng hiện tại của cổ phiếu là tích cực.

Kirkland Lake Gold (KL)

Trong tuần báo investors tháng 1 vừa qua, Xilinx đứng thứ 48/50 trong IBD50. Sau khi đột phá, nó đã trở thành một trong những cổ phiếu hàng đầu trong Bảng xếp hạng IBD.

Xilinx (XLNX)

Một nhà đầu tư kiểu CAN SLIM trước tiên luôn chú ý rất lớn đến lợi nhuận, doanh thu, tỷ suất lợi nhuận của công ty, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu và các số liệu tăng trưởng khác. Nhưng đừng không chỉ nhìn vào phân tích cơ bản.

Khi nói đến chiến thắng trong trò chơi giao dịch chứng khoán, thời gian chính xác là điều cốt yếu.

Vì vậy, thật ngu ngốc khi bỏ qua phân tích kỹ thuật, một thuật ngữ thú vị để xắn tay áo lên mà phân tích hành vi của một cổ phiếu thông qua đồ thị giá.

Khi bạn bỏ qua hành động kỹ thuật này của một cổ phiếu, bạn đã cho phép mình bỏ lỡ một yếu tố quan định lợi nhuận bạn sẽ kiếm được trong trò chơi này.

Bỏ qua các “kỹ thuật” có nghĩa là bạn coi thường các lực lượng cung và cầu toàn năng thúc đẩy giá cổ phiếu hết ngày này qua ngày khác trong suốt một thời gian dài.

Chiếc Cốc Tay Cầm hình dạng thế nào?

Như bạn tưởng tượng chiếc cốc không có tay cầm giống như chữ U. Chiếc cốc bắt đầu hình thành khi một cổ phiếu bắt đầu giảm sau khi tăng từ 20% trở lên từ lần phá vỡ thành công trước đó.

Nếu không có đột phá trước, yêu cầu cổ phiếu đã tăng ít nhất 30% so với bất kỳ giá nào trước khi nó hình thành mô hình cốc.

Bill O’Neil, người sáng lập IBD và là cựu chủ tịch lâu năm, cho biết sự suy giảm này thường vượt xa sự trượt dốc của thị trường nói chung.

“Đó là bình thường đối với các cổ phiếu tăng trưởng để tạo ra các mẫu cốc trong thời gian giảm trung gian trên thị trường chung và điều chỉnh trung bình 1-1/2 đến 2-1/2 lần so với mức trung bình của thị trường”, ông viết trong “Làm giàu qua chứng khoán”.

Đồng thời, bạn cũng muốn thấy cổ phiếu thể hiện khả năng phục hồi.

O’Neil viết: “Sự lựa chọn tốt nhất của bạn là các cổ phiếu có mô hình suy giảm ít nhất trong thời kỳ thị trường chung suy giảm.

Bill O’Neil, người sáng lập IBD

Cho dù bạn đang ở trong thị trường tăng trưởng hay thị trường gấu, chứng khoán suy thoái vượt quá 2 1/2 lần thị trường thường quá rộng và lỏng lẻo và phải được xem xét kĩ.”

Bạn cần thấy mức giảm không quá 30% đến 33%. Mặc dù một số cốc có hình dạng trong thị trường gấu nghiêm trọng có thể sâu 40% -50% vẫn hoạt động, nhưng phải thẫn trọng

Một cốc không có tay cầm phải dài ít nhất sáu tuần. Hầu hết là khoảng ba đến sáu tháng dài, và một số có thể kéo dài một năm hoặc lâu hơn. Tốt nhất là hành động giá chặt chẽ, không di chuyển rộng và lỏng lẻo tuần này sang tuần khác.

Trong cơ sở, bạn sẽ thấy những tuần tăng với volume trên trung bình (dấu hiệu của sự tích lũy) nhiều hơn các tuần giảm (phân phối).

Cổ phiếu tăng trưởng: Tìm điểm mua đúng

Điểm mua là 10 xu trên mức của phần đỉnh cốc được hình thành. Với những mô hình vững chắc có thể đạt lợi nhuận 40%-50%

Gen-Probe, một chuyên gia trong các xét nghiệm chẩn đoán và hệ thống sàng lọc máu, đã lên sàn vào tháng 9 năm 2002 và kết thúc tuần đầu tiên của nó vào khoảng 16$ một cổ phiếu. Cổ phiếu sau đó đã tăng lên 28,45 vào tháng 2 năm 2003, tăng hơn 70%.

Công ty có trụ sở tại San Diego cuối cùng đã bắt đầu sự điều chỉnh thực sự đầu tiên. Nó đã giảm 27% từ mức cao đó, sau đó lấy lại đường trung bình động 50 ngày chính (được vẽ bằng màu đỏ trong biểu đồ đi kèm) vào giữa tháng Tư.

Vào ngày giao dịch cuối cùng của tháng 4, Gen-Probe tăng 19%, vượt qua điểm mua kích hoạt 28.55$ của nó. Doanh thu tăng vọt 702% trên mức trung bình 50 ngày.

Cổ phiếu tăng trưởng: Phân tích cơ bản mạnh mẽ

Ngay trước khi đột phá vào ngày 30 tháng 4, Gen-Probe đã cho thấy xếp hạng IBD vững chắc: 97 Xếp hạng tổng hợp, 80 EPS, 91 RS, A + cho nhóm công nghiệp RS, B cho SMR (Doanh thu + Lợi nhuận + Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu) và A- cho Tích lũy / Phân phối.

Gen-Probe tăng 122% trong 20 tuần.

Không phải mọi cốc không có tay cầm sẽ hoạt động, đặc biệt là khi chúng hiển thị sai sót. Vì vậy, nếu cổ phiếu không hành động đúng, hãy cắt lỗ sớm và tìm cơ hội ổ cổ phiếu khác. Cắt lỗ ở mức 8% hoặc ít hơn là rất quan trọng.

Thị trường chứng khoán Việt Nam

Theo Chart Tuần ngày 21/4/2017, mã PNJ đã tăng mạnh và thoát ra khỏi mô hình Cốc Không Tay Cầm với khối lượng lớn. Vượt qua khỏi điểm mua tại mức giá 39.65 và tăng một mạch hơn 100% đến tận mức giá gần 100.

Tiếp theo là mã thế giới di động PNJ ngày 19/7/2019 cũng đã phá khỏi mô hình cốc không tay cầm tại mức giá 99.9 với khối lương giao dịch lớn, hiện tại MWG đã tăng hơn 20% tại điểm breakout.

Nguồn Investors

Leave a Comment