Làm Sao Để Tìm Thấy Điểm Mua Đúng?

Trong đầu tư chứng khoán, không phải nhà đầu tư nào cũng biết lựa chọn cổ phiếu tốt để đầu tư. Giả sử như bạn đã chọn được cổ phiếu tốt hay tiềm năng trong tay thì chưa chắc bạn đã tận dụng tối ưu được lợi nhuận tăng trưởng từ nó.

Bởi vì bạn có biết khi nào nên mua và mua với giá bao nhiêu là hợp lý?

Kiếm được một cổ phiếu với các yếu tố cơ bản tuyệt vời như là xếp hạng số 1 trong ngành, có nhiều quỹ đầu tư mua, blabla,..

Và bạn tự tin một ngày nào đó nó sẽ bùng nổ, vậy để trước khi nó xảy ra sự bùng nổ, bạn phải chuẩn bị cho 1 điểm mua hợp lý – cái mà bạn đánh giá đây là điểm mua an toàn và mang lại lợi nhuận tối ưu nhất.

Bạn hãy nghĩ, điểm mua là tầng trệt của 1 thang máy sẽ đưa bạn lên đến đỉnh của 1 tòa nhà trọc trời. Chỉ mua đúng cổ phiếu thôi chưa đủ, bạn phải biết mua đúng cách và đúng thời điểm.

Các nhà đầu tư theo trường phái CANSLIM thường sử dụng mô hình kinh điểm cốc tay cầm để tìm kiếm cổ phiếu tiềm năng. Về cơ bản bạn chỉ cần vào khi cổ phiếu đó đạt đến điểm bùng nổ trong thời gian ngắn.

Các mô hình đầu tư đã tồn tại hơn một thế kỷ

Bản chất con người không hề thay đổi. Tham lam và sợ hãi vẫn thúc đẩy thị trường. Vì vậy, chiếc cốc có tay cầm và một vài mô hình khác cốc không tay cầm, mô hình hai đáy, nền phẳng, giúp các nhà đầu tư tìm và mua cổ phiếu tuyệt vời vào thời điểm chín mùi.

Xác định điểm mua

Điểm mua là một mức giá mà tại đó một cổ phiếu có khả năng bắt đầu một bước nhảy đáng kể. Nó cũng chỉ ra trên biểu đồ đây là khu vực có ít kháng cự nhất trên con đường tăng giá.

Và điểm mua đó tùy thuộc vào mô hình đầu tư mà bạn áp dụng như là: cốc tay cầm, cốc không tay cầm, nền phẳng, hai đáy.

Đây là thời điểm quan trọng. Xác định điểm mua chính xác có thể tạo ra tất cả sự khác biệt giữa đầu tư thành công và giao dịch thua lỗ.

Trước khi bạn mua, hãy luôn nhớ kiểm tra thông tin trên nhịp đập thị trường hằng ngày, cho thấy triển vọng hiện tại là “Thị trường trong xu hướng tăng được xác nhận”.

Trước tiên, hãy nhìn vào một trong những điểm mua dễ nhất: một điểm từ cốc không có tay cầm.

Trong mô hình này, cổ phiếu giảm từ 30% đến 33% so với mức cao nhất trong 52 tuần hoặc mọi thời đại, sau đó bắt đầu quá trình phục hồi mất ít nhất sáu tuần để hoàn thành.

Khi quá trình đi lên bắt đầu, không có bất kỳ trở ngại đáng kể nào, hoặc bất cứ điều gì có thể được coi là tay cầm.

Điểm mua trên mẫu này rất dễ dàng: 10 xu trên mức cao nhất ở phía bên trái của mẫu.

Mô hình nền phẳng không khác nhau nhiều. Khi cổ phiếu phục hồi và cao hơn 10 xu so với điểm cao nhất trước đó, đó là lúc bạn nhảy vào.

Cổ phiếu tăng trưởng với điểm mua trong tay cầm

Khi cổ phiếu đạt đến mức cao mới – xây dựng phía bên phải của mô hình cốc – cổ phiếu đột nhiên kéo trở lại mức giá vừa phải. Pullback này có độ sâu lên đến 15% nhưng có thể ít hơn nhiều.

Theo nghiên cứu của IBD, hầu hết các tay cầm trong các cổ phiếu thành công nhất cho thấy mức giảm không quá 8% đến 12% so với giá cao nhất của tay cầm.

Ngoài ra, một tay cầm tốt sẽ hình thành trong nửa trên của mô hình. Đôi khi bạn có thể nhìn thấy nó một cách trực quan.

Sử dụng bài kiểm tra điểm giữa. Đánh dấu trung bình giữa điểm cao nhất và thấp nhất của chiếc cốc. Làm tương tự với tay cầm.

Nếu điểm giữa của tay cầm cao hơn điểm giữa của cốc, thì điểm đột phá có cơ hội thành công cao hơn.

Các cổ phiếu đã cho thấy nhu cầu mạnh mẽ tại đáy của chiếc cốc, một số cổ đông đã mua và ngay lập tức lãnh một khoản lỗ lớn. Khi cổ phiếu tăng trở lại, những người này háo hức bán và thoát khỏi cổ phiếu.

Mô hình hai đáy là một chút khác biệt. Các cổ phiếu hình thành một mô hình cốc, nhưng thực hiện một sự điều chỉnh khác trước khi nó đạt đến mức cao mới. Đáy thứ hai thường thấp hơn đáy thứ nhất.

Mẫu có hình chữ W. Điểm mua là đỉnh trong ngày giữa của hình chữ W cộng thêm 10 xu. Hãy nhớ rằng một tay cầm cũng có thể hình thành.

Bất kể đó là loại mô hình nào, cổ phiếu nên vượt qua điểm mua với khối lượng lớn. Điều đó mang lại cho bạn sự tự tin bởi các nhà đầu tư lớn đang mua vào nhiều.

Vậy khối lượng bạn mong đợi là bao nhiêu? Giao dịch nên tăng ít nhất 40% so với khối lượng trung bình 50 ngày của cổ phiếu.

Tìm điểm mua đúng trong cổ phiếu tăng trưởng: Phân tích những cổ phiếu dẫn dắt trong quá khứ.

Cổ phiếu hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc điều dưỡng VistaCare đã ra mắt công chúng vào tháng 12 năm 2002 và đến tháng 4 năm 2003, nó đã hình thành một mẫu hình cốc có tay cầm cao (1). Giá cao nhất trong tay cầm là 19.

Ở phần tay cầm, cổ phiếu đã giảm 11,6%, con số lý tưởng cho mẫu cốc tay cầm điển hình trên trong một thị trường tăng giá.

Trong khi đó, thị trường cũng bùng nổ trở lại với ngày bùng nổ theo đà vào ngày thứ 4 . Vào ngày đó, Nasdaq tăng 3,9% trong doanh thu cao hơn; S & P 500 đã tăng 3,5%

VistaCare đã bùng nổ vào ngày 28 tháng 4 năm 2003, với khối lượng lớn, sau đó được giữ trên điểm mua 19.10 hai tuần sau đó trong một đợt pullback đã trở thành một sự đảo ngược tăng giá (2).

Vào ngày đột phá, VistaCare đã cho thấy xếp hạng khá tốt mặc dù là một công ty mới: 72 Composite Rating, 80 EPS, 78 RS và A- cho Tích lũy / Phân phối.

Với các nhà đâu tư mua chính xác tại điểm mua đó thì tài khoản của họ được nhân đôi vào cuối năm.

Nguồn Investors

Leave a Comment