Đọc biểu đồ chứng khoán: Nguồn cung trên đỉnh là gì ???

Theo một số cách, đọc biểu đồ chứng khoán giống như trở thành một nhà tâm lý học chứng khoán.

Hành vi của giá cả và khối lượng có thể cho bạn biết nhiều điều về cảm nhận của thị trường đối với một công ty và việc đọc biểu đồ chứng khoán thành thạo có thể giúp bạn phát hiện ra những thay đổi trong tâm trạng của nhà đầu tư. Khái niệm nguồn cung trên đỉnh là một trong những bước ngoặt cảm xúc đó.

Nhiều nhà đầu tư không tuân theo các quy tắc bán đúng đắn sớm muộn gì cũng gặp phải điều này: Một cổ phiếu giảm giá và khoản lỗ của bạn bắt đầu chồng chất – 20%, 25%, có thể nhiều hơn. 

Nhưng sau đó, cổ phiếu phục hồi và hy vọng giảm hoặc loại bỏ tổn thất mang lại nụ cười. Nếu cổ phiếu chênh lệch 10%, 5% hoặc ít hơn so với giá mua, bạn bán – cảm ơn vì bạn đã giảm được khoản lỗ. Nếu bạn hòa vốn, có cảm giác như bạn đã thắng.

Hàng ngàn nhà đầu tư có chung suy nghĩ và đó là thứ tạo ra nguồn cung trên không. Khi cổ phiếu tiến gần đến mức cao nhất trước đó, lực bán tăng lên khi nhiều nhà đầu tư đạt được mục tiêu giá giúp tôi thoát khỏi mớ hỗn độn này.

Hàng loạt nhà đầu tư muốn bán đại diện cho nguồn cung cổ phiếu bị dồn nén trên biểu đồ.

Đây là cách phát hiện nó trên biểu đồ:

Sau khi một cổ phiếu chiến thắng phải chịu một đợt giảm giá dài và sâu, hãy xem điều gì sẽ xảy ra khi cổ phiếu tiến gần hơn đến mức cao nhất trước đó. Một sự phục hồi bị đình trệ xung quanh các mức cao trước đây có thể đang phải đối mặt với nguồn cung trên cao. 

Nhưng nguồn cung dư thừa này không tồn tại mãi mãi. Nghiên cứu của IBD cho thấy rằng sau 18 tháng đến hai năm, hiệu ứng của những người bán hàng trên cao sẽ biến mất.

Biểu đồ chứng khoán: Đọc các điểm Nguồn cung trên đầu

Ubiquiti Networks ( UBNT ) đã thắng lớn trong năm 2013 và trong vài tháng đầu năm 2014.

Cổ phiếu đã bùng nổ vào giữa tháng 2 qua điểm mua 48,10 (1) trong một chiếc cốc không có tay cầm .

Vào thời điểm cổ phiếu đạt đỉnh vào tháng 3 năm 2014, một lượng lớn nhà đầu tư đã sở hữu cổ phiếu. Trung bình mỗi ngày có hơn 1,3 triệu cổ phiếu được sang tay.

Nhiều người trong số những nhà đầu tư đó đã thua lỗ khi Ubiquiti bị sụt giảm 46% trong bảy tuần (2) .

Nền giá tiếp theo  được hình thành một chiếc cốc có tay cầm sâu và không hoàn hảo cho thấy sự dao động giá lớn hàng tuần — cuối cùng đã thất bại.

Điểm mua tại 47,88 vào tháng 9 (3) chỉ cách mức đỉnh sáu tháng.

Không còn nghi ngờ gì nữa, nhiều nhà đầu tư bị ảnh hưởng từ đợt đột phá vào tháng 2 năm 2014 đã tận dụng sức mạnh để bán. 

Nhà cung cấp thiết bị truyền thông mạng đã dành nhiều tháng để điều chỉnh.

Phải mất nhiều thời gian để vắt kiệt nguồn cung cấp trên cao. Cổ phiếu đã bùng nổ vào đầu tháng 5 năm 2016 ở mức 37,20, hình thành một cơ sở trên cơ sở và bùng nổ trở lại hai tháng sau đó. ( Thời gian phục hồi đó không hiển thị trong biểu đồ hàng tuần ở trên. )

Lợi nhuận đạt hơn 73% cho đến khi Ubiquiti bắt đầu một cơ sở khác vào tháng 2 năm 2017.

Leave a Comment