Trong Mô Hình Nền Phẳng, Giao Dịch Buồn Tẻ Chính Là Hành Động Tích Cực

Trong một cuộc trò chuyện về chứng khoán, khi đề cập đến từ “phẳng” (flat) thì những gì xuất hiện trong tâm trí là hình ảnh về sự chậm chạp và ì ạch. Nhưng đó không hẳn là trường hợp với biểu đồ chứng khoán.

Trên thực tế, một nền phẳng (flat base) là một trong số ít các mô hình đáng tin cậy mà các cổ phiếu chất lượng hình thành trước khi chúng có những bước thăng tiến đột phá về giá.

Mặc dù có vẻ như một cổ phiếu sẽ không đi đến đâu trong nhiều tuần, nhưng nó có thể lặng lẽ tự cuộn lên cho một cuộc leo núi lớn.

Từ hành động đi ngang thông thường và gần như vô nghĩa hãy tìm kiếm các đặc điểm này để phát hiện một mô hình nền phẳng thích hợp trong biểu đồ:

  • Sau một sự tăng giá mạnh trước, cổ phiếu giảm một lượng khiêm tốn – không quá 15% từ mức cao trước đó xuống mức thấp trong ngày
  • Việc ổn định giá diễn ra trong năm tuần hoặc lâu hơn một chút.
  • Thông thường một nền phẳng phát triển sau khi một cổ phiếu thoát ra khỏi mô hình cốc có tay cầm hoặc mô hình khác, và leo lên 20% từ điểm mua thích hợp. Vì vậy, nền phẳng thường không phải là nền giá giai đoạn đầu. Chúng thường sẽ là nền giá thứ hai hoặc thứ ba.

Để tìm điểm mua chính xác, hãy tìm giá cao nhất khi bắt đầu điều chỉnh và thêm 10 xu.

Giống như bất kỳ sự đột phá nào khác, khối lượng phải cao hơn ít nhất 40% so với mức trung bình 50 ngày của cổ phiếu khi cổ phiếu tăng lên trên điểm vào lệnh. Giá cả cũng như khối lượng sẽ là những yếu tố quyết định để cổ phiếu bay lên tầm cao mới.

Khi một cổ phiếu đang trải qua giai đoạn chuyển động lình xình này, nhiều khả năng các nhà đầu tư tổ chức đang mua cổ phiếu từ từ – thêm vào vị thế của họ một cách cẩn thận, vì sợ rằng họ sẽ làm giá tăng quá nhanh.

Một mô hình nền phẳng tăng trưởng năm 2010

Vào mùa hè năm 2010, Rovi giao dịch đi ngang trong thời gian bảy tuần, từ tháng 8 đến giữa tháng 9 (1). Đó là một mô hình nền phẳng, với cổ phiếu giảm 9% từ đỉnh xuống đáy. Các nền giá theo một mô hình không xác định kéo dài từ cuối tháng Tư đến đầu tháng Bảy.

Hành động trong mô hình này chủ yếu là những giao động nhỏ không đáng kể. Khi bạn thấy một biểu đồ với biến động giá thắt chặt, đó là một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư tổ chức đang tích lũy cổ phiếu.

Điểm mua là 45.06$ hoặc 10 xu trên mức cao trước đó (2). Rovi đã xóa mức đó vào ngày 8 tháng 9 (3). Mặc dù khối lượng mạnh, cổ phiếu đóng cửa ngày dưới điểm mua. Các nhà đầu tư thận trọng sẽ chờ đợi một đột phá thuyết phục hơn.

Thật vậy, điều đó đã đến vào ngày 20 tháng 9, khi cổ phiếu tăng vọt, thêm 9% khi khối lượng tăng hơn bốn lần so với mức trung bình của nó (4). Cổ phiếu của công ty sản xuất công nghệ, đã tăng hơn 50% lên mức cao nhất vào ngày 14 tháng 1.

Thu nhập đã tăng 41% lên 56% trong ba quý trước khi đột phá. Tăng trưởng doanh số là tầm thường, nhưng tốc độ tăng trưởng doanh số ba năm là 76%.

Nguồn Investors

Leave a Comment