Giữ bình tĩnh và sẵn sàng: Đây là những việc cần làm khi thị trường chứng khoán điều chỉnh

Điều chỉnh thị trường chứng khoán có thể tàn bạo. Vào thời điểm sâu nhất trong năm, chỉ số tổng hợp Nasdaq đã giảm hơn 32% trong khi các cổ phiếu tăng trưởng cao thậm chí còn phải chịu mức giảm tồi tệ hơn.

Đây là lý do tại sao điều quan trọng là các nhà đầu tư phải có một kế hoạch đã được chứng minh về cách họ sẽ quản lý danh mục đầu tư chứng khoán của mình trong quá trình điều chỉnh. Thực hiện theo chiến lược mua và nắm giữ có thể xóa sạch số năm kiếm được trong một khoảng thời gian ngắn.

Ngoài ra còn có một cảnh báo quan trọng rằng người dẫn đầu thị trường chứng khoán được yêu mến là niềm tự hào trong danh mục đầu tư của bạn, cuối cùng có thể trở thành một cối xay đè nặng lên lợi nhuận của bạn.

William J. O’Neil, người sáng lập IBD , đã viết trong cuốn “How to Make Money in Stocks” rằng: “Hầu hết các cổ phiếu đều giảm giá trong thị trường giá xuống, nhưng không phải tất cả chúng đều phục hồi “. “Nếu bạn giữ lại ngay cả trong một đợt điều chỉnh thị trường giá xuống khiêm tốn, bạn có thể mắc kẹt với hàng hóa bị hư hỏng mà có thể không bao giờ đạt được mức cao trước đây.”

Một ví dụ điển hình về điều này là hoạt động của Hệ thống Cisco ( CSCO ). Cổ phiếu mạng máy tính đạt mức cao nhất mọi thời đại là 82 vào tháng 3 năm 2000. Mặc dù nó đã phục hồi từ mức thấp nhất sau đó vào tháng 10 năm 2002 là 8,12 nhưng nó vẫn chưa tiến gần đến mức cao cũ, thậm chí 22 năm sau.

Phải Làm Gì Khi Thị Trường Chứng Khoán Điều Chỉnh

Trước hết, tránh mua cổ phiếu trong xu hướng giảm. Điều này sẽ giúp ngăn bạn bị mắc kẹt trong bẫy thị trường giá xuống. Sự đảo ngược có thể đặc biệt nghiêm trọng vào thời điểm này.

Việc nắm giữ cổ phiếu trong thời gian thị trường chứng khoán điều chỉnh cũng rất rủi ro. Điều này là do sự sụt giảm trên các chỉ số chính kéo phần lớn cổ phiếu đi xuống cùng với nó.

Để kiếm tiền trong dài hạn, bảo vệ lợi nhuận là rất quan trọng. Cân nhắc việc bán các khoản nắm giữ yếu hơn của bạn, đặc biệt nếu bạn đang nắm giữ một khoản lỗ nhỏ hoặc đang ở mức hòa vốn.

Bạn luôn nên bán nếu cổ phiếu giảm 7% hoặc 8% so với giá bạn đã trả cho nó. Nhưng bán sớm hơn có thể được đền đáp khi thị trường suy yếu như một chiến lược bảo toàn vốn. 

Đường trung bình động 50 ngày là một điểm chuẩn quan trọng. Nếu một cổ phiếu giảm mạnh xuống dưới mức này với khối lượng lớn, thì đó là một tín hiệu bán quan trọng khác.

Bạn cũng nên theo dõi sát sao những cổ phiếu mạnh nhất của mình. Việc khóa lợi nhuận là rất quan trọng nếu các dấu hiệu rắc rối xuất hiện. Các nhà đầu tư không nên sợ chốt lãi vì sẽ luôn có cơ hội mua lại những cổ phiếu dẫn đầu thị trường.

Một điểm quan trọng thường bị bỏ qua ngay cả bởi các nhà đầu tư có kinh nghiệm là đặt giá bán mục tiêu cho bất kỳ cổ phiếu nào vẫn được sở hữu. 

Điều này rất quan trọng nếu một người muốn tránh để những lợi ích lành mạnh biến thành những mất mát đau đớn. Giá bán phòng thủ loại bỏ một số cảm xúc ra khỏi phương trình — chìa khóa để bảo toàn vốn tinh thần.

Ví dụ: nếu bạn kiếm được 20% cho một cổ phiếu, bạn có thể chọn bán nếu mức lãi giảm xuống 10%. Có một giới hạn nhất định sẽ bảo vệ các nhà đầu tư khỏi bị dao động vào thời điểm tồi tệ nhất có thể.

Đừng quên điểm mấu chốt này để đạt được trong tương lai

Tất cả đều dễ dàng tắt và không quan tâm đến thị trường khi một sự điều chỉnh đang diễn ra. Đây là một sai lầm nguy hiểm vì thị trường chạm đáy có thể khiến bạn không chuẩn bị.

Người ta nên theo dõi chặt chẽ thị trường và xây dựng một danh sách theo dõi mạnh mẽ các cổ phiếu hàng đầu. Hãy tìm những cái tên đang thể hiện sức mạnh tương đối bất thường . 

Thực tế là một cổ phiếu đang tăng giá trong khi thị trường rộng lớn hơn đang giảm giá thường là một dấu hiệu tốt cho thấy nó sẵn sàng thể hiện khả năng dẫn đầu khi một xu hướng tăng giá chắc chắn sẽ tiếp tục.

Leave a Comment