Giữ bình tĩnh và sẵn sàng: Đây là những việc cần làm trong thời gian thị trường chứng khoán điều chỉnh

Thị trường chứng khoán điều chỉnh có thể rất tàn bạo. Ở mức đáy trong năm nay, tổng hợp Nasdaq đã giảm hơn 32% trong khi các cổ phiếu tăng trưởng cơ bản cao còn bị sụt giảm nghiêm trọng hơn. Còn ở Việt Nam, Vn-Index đã giảm gần 26% từ đỉnh.

Đây là lý do tại sao điều quan trọng là các nhà đầu tư phải có một kế hoạch đã được chứng minh về cách họ sẽ quản lý danh mục đầu tư cổ phiếu của mình trong thời gian điều chỉnh.  Thực hiện theo chiến lược mua và giữ có thể xóa sổ lợi nhuận hàng năm trời trong một khoảng thời gian ngắn.

Cũng có một lưu ý quan trọng mà nhà lãnh đạo thị trường chứng khoán được yêu mến là niềm tự hào về danh mục đầu tư của bạn có thể cuối cùng sẽ trở thành một cái cối xay đè nặng lên lợi nhuận của bạn.

“Hầu hết các cổ phiếu đều giảm trong thời kỳ thị trường giá xuống ( bear market ) nhưng không phải tất cả chúng đều phục hồi”, người sáng lập IBD William J. O’Neil đã viết trong cuốn “Làm giàu từ chứng khoán”. “Nếu bạn tiếp tục trong thời gian thị trường gấu điều chỉnh dù chỉ là khiêm tốn, bạn có thể gặp khó khăn với cổ phiếu bị hư hỏng giảm mạnh mà có thể không bao giờ thấy mức cao trước đây của nó.”

Một ví dụ điển hình về điều này là hiệu suất của Hệ thống Cisco ( CSCO ). Cổ phiếu mạng máy tính đạt mức cao nhất mọi thời đại là 82 vào tháng 3 năm 2000. Mặc dù nó đã phục hồi từ mức thấp nhất vào tháng 10 năm 2002 là 8,12, nhưng nó vẫn chưa tiến gần đến việc chạm mức hình mờ cao cũ, thậm chí 22 năm sau đó.

Phải làm gì khi thị trường chứng khoán điều chỉnh

Trước hết, hãy tránh mua cổ phiếu trong thời kỳ xu hướng giảm. Điều này sẽ giúp bạn tránh bị sa vào bẫy thị trường giá xuống. Sự đảo ngược có thể đặc biệt nghiêm trọng vào thời điểm này.

Việc nắm giữ một cổ phiếu trong thời gian thị trường chứng khoán điều chỉnh cũng rất rủi ro. Điều này là do sự sụt giảm trên các chỉ số chính kéo phần lớn cổ phiếu xuống theo nó.

Để kiếm tiền trong dài hạn, bảo vệ lợi nhuận là rất quan trọng. Cân nhắc bán các khoản nắm giữ yếu hơn của bạn, đặc biệt nếu bạn đang nắm giữ một khoản lỗ nhỏ hoặc đang ở mức hòa vốn.

Bạn luôn nên bán nếu cổ phiếu giảm 7% hoặc 8% dưới mức bạn đã cắt lỗ cho nó. Nhưng bán sớm hơn có thể mang lại lợi nhuận khi thị trường yếu như một chiến lược bảo toàn vốn. 

Đường trung bình động trong 50 ngày là một tiêu chuẩn quan trọng. Nếu một cổ phiếu giảm mạnh xuống dưới mức này với khối lượng lớn, đó là một tín hiệu bán quan trọng khác.

Bạn cũng nên theo dõi cẩn thận các khoản nắm giữ mạnh nhất của mình. Việc chốt lợi nhuận là rất quan trọng nếu xuất hiện các dấu hiệu rắc rối. Các nhà đầu tư không nên ngại chốt lời vì sẽ luôn có cơ hội mua lại các cổ phiếu dẫn đầu thị trường.

Một điểm quan trọng thường bị các nhà đầu tư có kinh nghiệm bỏ qua là đặt giá bán mục tiêu cho bất kỳ cổ phiếu nào còn sở hữu. Điều này là rất quan trọng nếu người ta muốn tránh để những khoản lãi lành mạnh biến thành những khoản lỗ đau đớn. Giá bán phòng thủ đưa một số cảm xúc ra khỏi phương trình – một chìa khóa để bảo toàn vốn tinh thần.

Ví dụ: nếu cổ phiếu của bạn đã tăng 20% ​, bạn có thể chọn bán nếu mức tăng giảm xuống 10%. Có một đường định sẵn trên lợi nhuận sẽ bảo vệ các nhà đầu tư khỏi bị hòa vốn vào thời điểm tồi tệ nhất có thể.

Đừng quên điểm chính này để đạt được lợi nhuận trong tương lai

Tất cả đều có thể dễ dàng tắt và tách khỏi thị trường khi một đợt điều chỉnh đang diễn ra. Đây là một sai lầm nguy hiểm vì đáy thị trường có thể khiến bạn không chuẩn bị trước.

Một người nên theo dõi chặt chẽ thị trường và xây dựng một danh sách theo dõi đầy đủ các cổ phiếu hàng đầu. 

Tìm kiếm những cái tên đang thể hiện sức mạnh tương đối bất thường. Thực tế là một cổ phiếu đang giữ giá trong khi thị trường rộng lớn hơn đang giảm thường là một chỉ báo tốt cho thấy nó đã sẵn sàng thể hiện sự dẫn đầu khi xu hướng tăng chắc chắn tiếp tục.

Leave a Comment