Khái Niệm Về Sự Kháng Cự Trong Cổ Phiếu Tăng Trưởng

Kháng cự và hỗ trợ là các yếu tố kỹ thuật mà người đọc biểu đồ sử dụng để mô tả các xu hướng nhất định ảnh hưởng đến giá của cổ phiếu tăng trưởng.

Kháng cự giữ một cổ phiếu dưới một mức nhất định và ngăn chặn nó đi lên cao hơn. Hỗ trợ giữ cổ phiếu trên một mức giá nhất định, và ngăn chặn cổ phiếu phá vỡ.

Bài này chúng ta sẽ tập trung vào kháng cự.

Kháng cự nói chung là hiệu quả của việc chốt lời. Các nhà đầu tư tổ chức có thể được cam kết đặt lợi nhuận ở một mức độ nhất định. Ví dụ mỗi khi cổ phiếu đạt đến mức đó, người bán bước vào và áp đảo nhu cầu mua, khiến giá cổ phiếu thấp dần và đi xuống.

Bạn có thể thấy điều này lặp đi lặp lại theo nhiều cách khác nhau trong biểu đồ chứng khoán. Một cổ phiếu phục hồi thường đạt đỉnh ở một mức độ cụ thể.

Các cổ phiếu giảm trở lại, sau đó lại tăng lên “test đường kháng cự” ở mức đó. Khi người bán bước vào, cổ phiếu thường rơi trở lại vào giai đoạn củng cố giá khác.

Những cổ phiếu chiến thắng bứt phá thông qua giá kháng cự

Align Technology (ALGN) đã gặp ngưỡng kháng cự gần mức 65 từ tháng 1 năm 2014 đến tháng 3 năm 2016. Booking Holdings (BKNG), trước đây gọi là Tập đoàn Priceline, đã đối mặt với ngưỡng kháng cự quanh mức 1.375 đến 1.485 trong 28 tháng đến tháng 7 năm 2016.

Nhưng bạn sẽ thấy rằng, một khi một cổ phiếu vượt qua ngưỡng kháng cự – đặc biệt là khi cổ phiếu đã được tích lũy trong một thời gian dài – việc thoát ra khỏi kháng cự thường đánh dấu một điểm vượt qua đó người bán giảm và nhu cầu người mua tăng không được kiểm soát thúc đẩy sự phục hồi của cổ phiếu chiến thắng .

Trong những trường hợp này, các điểm tại đó mức kháng cự có khả năng bị vượt qua thường được đánh dấu bằng điểm mua.

Những khoảng thời gian dài bị ứ đọng, theo sau là các đột phá, thường là dấu hiệu biểu đồ cho các cổ phiếu thực hiện quay vòng hoặc trong một ngành công nghiệp theo chu kỳ phục hồi.

Gần đây, Booking Holdings (BKNG) đang cố gắng phục hồi từ một khoảng cách giảm giá vào ngày 20 tháng 11 sau kết quả quý thứ ba. Các cổ phiếu có rất nhiều việc phải làm trong việc xây dựng một nền giá mới.

Kháng cự cũng có thể xảy ra trong thời gian ngắn hơn. Hãy nhìn vào cuộc đấu tranh của Grubhub (GRUB) vào tháng 5 đến tháng 7 năm 2017 để vượt qua mức giá 47, hoặc trận chiến kéo dài sáu tháng của JPMorgan (JPM) để đánh bại kháng cự ngay trên giá 94.

Ngay cả Apple (AAPL), trong cuộc chiến kéo dài tám tuần để giành được điểm cao hơn điểm mua 156.75 cũng thể hiện một hình thức kháng cự.

Cổ phiếu tăng trưởng: Kháng cự năm 2017

Đôi khi sự kháng cự xảy ra không phải ở một mức giá hoặc phạm vi cụ thể mà dọc theo đường xu hướng dốc lên hoặc xuống. YY (YY) có trụ sở tại Trung Quốc đã cung cấp một ví dụ tốt gần đây. Các cổ phiếu đạt đỉnh ở mức trên 96 vào tháng 9 năm 2014.

Một nhà đầu tư nhìn vào biểu đồ có thể vẽ một đường thẳng dọc theo các đỉnh tiếp theo đánh dấu mức kháng cự gần 82 vào tháng 6 năm 2015 và gần 64 vào tháng 4 năm 2016. Nó tiếp tục với mức kháng cự vào tháng 10 năm 2016 gần 57 (1) và cuối cùng, vào khoảng 52 vào tháng 3 năm 2017 ( 2).

Đỉnh cuối cùng bắt đầu một mô hình cốc bảy tuần với điểm mua tại 51.94. Các cổ phiếu đã tăng 38% trước khi bắt đầu nền giá. Theo đường xu hướng giảm, bạn có thể thấy tỷ lệ giao dịch tăng 4% vào ngày 2 tháng 5, khi cổ phiếu vượt qua ngưỡng kháng cự.

Cổ phiếu đã tích lũy đà trong bốn ngày và vượt qua điểm mua khiến cổ phiếu tăng 5% cùng khối lượng giao dịch đột biến trong tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 5. Sau khi phá vỡ, kháng cự đã bị loại bỏ và trung bình động 10 tuần của YY trở thành đường hỗ trợ của cổ phiếu.

Đến tháng 1 năm 2018, cổ phiếu YY đã tăng 175% lên mức cao nhất là 142,97 trước khi đi vào một sự điều chỉnh lớn mới.

Nguồn Investors

Leave a Comment