Khi nào bán cổ phiếu: Chiến lược đơn giản này có thể là quy tắc bán tốt nhất cho cổ phiếu tăng trưởng

Biết khi nào nên bán cổ phiếu để thu lợi là rất quan trọng đối với những người thực hành các nguyên tắc CANSLIM của IBD. Sự không chắc chắn về mức lợi nhuận mà một người nắm giữ cổ phiếu có thể để lại trên bàn khiến cho khía cạnh của trò chơi trở nên khó khăn hơn so với suy nghĩ ban đầu.

Khi nào bán cổ phiếu: Suy nghĩ cả hai mặt

IBD có các quy tắc bán đáp ứng các mặt “tấn công” và “phòng thủ” của trò chơi. 

Về mặt tấn công? Hãy can đảm để bán vào sức mạnh phi thường toát ra từ một cuộc chạy đỉnh cao (climax). Cho thấy bạn có nước đá trong huyết quản bằng cách bình tĩnh chốt lợi nhuận khi cổ phiếu lớn của bạn vi phạm kênh trên .

Về mặt phòng thủ? Khi cổ phiếu của bạn chọc thủng đường trung bình động 10 tuần với khối lượng khổng lồ, biểu đồ hàng tuần về cơ bản đang hét lên, “Cổ phiếu này đang thay đổi về đặc điểm!” Một sự đảo chiều lớn của mức tăng sau khi thoát ra khỏi mức cơ bản ở giai đoạn cuối và giảm xuống dưới 8% so với điểm mua gần nhất? Hành động này cũng kích hoạt bán hàng phòng thủ.

Nguyên tắc chính được đề cập trong câu chuyện này là cố gắng đạt được sự nhất quán trong các lượt chơi chiến thắng của bạn. Kiếm lợi nhuận khi cổ phiếu của bạn tăng 20% ​​đến 25% từ một điểm mua thích hợp. Nếu cổ phiếu đang có mức tăng vượt trội, bạn có thể tham lam hơn một chút và giữ lại để kiếm được lợi nhuận lớn hơn.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng IBD đã nghĩ ra quy tắc bán này với hai điều cần lưu ý. Một, hầu hết những người chiến thắng đều nguội đi và bắt đầu điều chỉnh sau khi họ đã tăng 20% ​​-25% từ một đột phá. Thứ hai, bạn cần những lần chiến thắng bù lại số lần thua để phát triển danh mục đầu tư. Chỉ một số cổ phiếu đặc biệt trong chuỗi những người chiến thắng của bạn xứng đáng được nắm giữ trong thời gian dài.

Allegro MicroSystems ( ALGM ) đã điêu khắc một chiếc cốc tử tế có tay cầm vào năm 2021.

Mẫu của nó cho thấy những sai sót. Một, độ sâu của cốc, giảm 36% từ cao xuống thấp, hơi vượt quá phạm vi điển hình lên đến 33%.

Mức giảm càng nhỏ, cổ phiếu càng ít cần tăng để trở lại gần mức cao của nó. Phần cốc cũng để lộ một số hành động rộng và lỏng lẻo. Về mặt tích cực, tay cầm trông giống như một sự rung chuyển tốt của những người nắm giữ không cam kết. Mức giảm 9,2% trong tay cầm là bình thường.

Khối lượng tăng mạnh khi Allegro vượt qua điểm mua 30,16 – cao hơn 10 cent so với mức cao nhất của tay cầm là 30,06 – vào ngày 27 tháng 8 năm 2021. Một vài tuần trước đó, công ty đã đạt mức tăng đáng kinh ngạc 157% trong thu nhập lên 18 xu một cổ phiếu khi doanh thu tăng vọt 64% lên 188,1 triệu đô la.

Sự cải thiện đáng kể trong kết quả hàng quý đã giúp đẩy cổ phiếu tăng gần 21% vào ngày 15 tháng 9 (1) .

Đó là thời điểm hoàn hảo để bán. Chắc chắn, chúng ta có lợi ích của nhận thức muộn màng. Nhưng mức giảm mạnh 2%, 3,3% và 3,4% vào các ngày 16, 17 và 20 tháng 9 dường như không bình thường. 

Vào ngày 29 tháng 9, cổ phiếu cắt giảm đường trung bình động hàm mũ 21 ngày với khối lượng lớn, một dấu hiệu đáng lo ngại. Khi thị trường chứng khoán chạm vào chế độ điều chỉnh, cổ phiếu đã giảm tất cả các mức tăng của nó vào ngày 4 tháng 10.

Leave a Comment