Khi nào Bán một cổ phiếu: Cắt Lỗ trong thời gian Ngắn là Quy Tắc Đầu Tiên

Làm thế nào để bạn biết khi nào nên bán một cổ phiếu?

Bạn có thể nghĩ rằng sở hữu cổ phiếu là để kiếm tiền. Đúng, bạn có thể đang tìm kiếm sự tăng giá từ vốn của bạn, nhưng nếu bạn mất nhiều hơn những gì bạn thu được, thì tất cả đều vô ích. Ưu tiên hàng đầu là quản lý rủi ro, bảo toàn vốn và chịu lỗ nhanh chóng

Khi nào bán và cắt lỗ

Theo quy tắc của nhà sáng lập IBD William O’Neil trong cuốn “Làm giàu từ chứng khoán”, bạn nên bán cổ phiếu khi bạn giảm 7% hoặc 8% so với giá mua của mình, không có ngoại lệ. Có một quy tắc trước thời hạn có thể giúp ngăn chặn một quyết định cảm tính kéo dài quá lâu. 

Nên là: Bán ngay và đặt câu hỏi sau “Bằng cách giới hạn mức lỗ từ 7% đến 8% hoặc thậm chí ít hơn”, bạn có thể tránh bị cuốn vào những đợt giảm giá lớn của thị trường.

Một số nhà đầu tư có thể cảm thấy họ không bị mất tiền trừ khi họ bán cổ phiếu của mình. Họ giữ lại với hy vọng nó sẽ tăng trở lại để có thể hòa vốn. Nhưng vẫn lỗ nếu giá hiện tại thấp hơn giá mua của bạn.

Bạn có thể đặt câu hỏi: “Nó có thể xuống thấp đến mức nào”?  Trên thực tế, nó có thể về không. 

Hãy tự hỏi bản thân: Liệu tôi có mua cổ phiếu này, ngay tại đây, ngay bây giờ không? Nếu câu trả lời là không, hãy bán nó. O’Neil khuyên: Thời gian bạn bỏ ra để chờ đợi và hy vọng nó sẽ quay trở lại là chi phí cơ hội để triển khai vốn ở nơi khác.

Cần nhiều tiền hơn để quay trở lại khi bạn bán cổ phiếu quá muộn

Cổ phiếu càng giảm, thì càng phải thu hồi sớm.

Nếu bạn mua một cổ phiếu với giá 100 và nó giảm xuống 90, thì đó là mức giảm 10 điểm thể hiện mức lỗ 10%. Có vẻ như bạn phải tạo ra 10 điểm để trở lại hòa vốn. Nhưng động thái 10 điểm tương tự đó bạn phải kiếm 11,1%  để hòa vốn. Do đó, bạn cần có mức tăng 11,1%, không chỉ 10%. 

Nếu nó giảm thêm xuống 80, thì 20 điểm để hòa vốn tương đương với mức tăng 25% mà bạn phải đạt được để quay lại hòa vốn, v.v. Phần trăm giảm dần khi bạn mất nhiều hơn.

Bạn có thể thấy điều này có thể trở nên xấu đi nhanh chóng như thế nào. Điều quan trọng là bạn phải vượt qua được phần nào, tránh khỏi những tổn thất của bạn và tiếp tục.

Domino’s là ví dụ cho một tín hiệu bán cắt lỗ liền.

Domino’s Pizza ( DPZ ) thoát ra khỏi một nền giá phẳng vào ngày 27 tháng 12 năm 2021 (1) . Cổ phiếu chỉ tăng 3% trên mức 549,61 điểm mua trước khi bắt đầu chuyển nhượng.

Vào ngày 5 tháng 1, Stephens & Co. đã hạ cấp DPZ xuống mức giá là 500 đô la, làm tăng thêm sự sụt giảm trong cổ phiếu bắt đầu từ ngày 3 tháng 1.

Cổ phiếu đã lấy đà đi xuống vào ngày 4 tháng 1 với mức 28% tăng đột biến về khối lượng. Nó tiếp tục giảm, xuống dưới mức trung bình động 50 ngày vào ngày 5 tháng 1.

Nó đóng cửa ở mức 520,53 vào ngày 5 tháng 1, giảm 8,3% so với mức cao (2) . Đây là thời điểm để bán. Vào ngày 11 tháng 1, Domino’s được trích dẫn “chưa từng có” dự kiến ​​chi phí thực phẩm sẽ tăng 8% -10% vào năm 2022. Vài ngày sau, Morgan Stanley đã hạ cấp Domino’s mục tiêu giá từ 545 xuống 535.

Nó tiếp tục giảm xuống mức thấp 321,15 vào ngày 12 tháng 5 năm 2022 với tổng mức giảm 43,4%, từ đỉnh. Bạn có thể tránh được sự sụt giảm lớn này, nếu bạn bán bằng cách sử dụng quy tắc bán 8%.

Bạn không phải lúc nào cũng đúng khi bán cổ phiếu

Theo Bernard Baruch, một nhà đầu tư nổi tiếng ở Phố Wall, bạn chỉ cần ba đến bốn giao dịch chiến thắng trong số 10 giao dịch để tạo ra lợi nhuận tổng thể ổn định.

Bằng cách tuân theo tỷ lệ lời lỗ là 3: 1, nếu bạn có mức chốt lời 25%, bạn có thể cho phép lỗ tối đa 8% và không hơn thế nữa. Nếu trong một thị trường không thuận lợi và số tiền thắng của bạn chỉ tăng từ 10% đến 15%, bạn cần cắt lỗ sớm hơn. Con số này sẽ chỉ giảm 2% -3%, để giữ nguyên tỷ lệ.

Tất cả điều này nghe có vẻ tốt, nhưng trong thực tế, khó có thể thừa nhận bạn đã sai. Giao dịch là một hoạt động tình cảm chứa đầy cái tôi và mong muốn được đúng. Điều quan trọng là phải kiên định và có kỷ luật trong việc tuân theo các quy tắc của bạn để bạn có thể giao dịch vào một ngày khác. 

 

 

Leave a Comment