Các quy tắc giao dịch chứng khoán hàng đầu: Quy Tắc nắm giữ trong Tám Tuần và Lợi Ích của nó.

Một số quy tắc khó tuân theo hơn những quy tắc khác. 

Trong ô tô của bạn, chẳng hạn đợi đèn đỏ lúc 12 giờ sáng ở một ngã tư nông thôn bỏ hoang nào đó sẽ kiểm tra sự kiên nhẫn của bạn. Khi nói đến giao dịch cổ phiếu, một quy tắc tương đương như vậy đó là có thể là quy tắc giữ cổ phiếu trong tám tuần.

Quy tắc nắm giữ tám tuần nói rằng khi một cổ phiếu đột phá tăng hơn 20% so với điểm mua của nó trong ba tuần hoặc ít hơn, bạn đánh giấu đối với những cổ phiếu đó và giữ chúng trong tám tuần kể từ khi đột phá. Những động thái mạnh mẽ như vậy cho bạn biết cổ phiếu có cơ hội lớn hơn để trở thành người chiến thắng xuất sắc ( siêu cổ phiếu ) và nó xứng đáng có thêm thời gian.

William O’Neil – người sáng lập tờ Investor’s Business Daily và là người chiến thắng năm 2020 của Giải thưởng Thành tựu trọn đời Benzinga – đã nghĩ ra quy tắc này vào đầu những năm 1960. O’Neil đã sợ hãi việc xây dựng cổ phiếu của nhà sản xuất sản phẩm WholeTeed bởi một thời điểm thị trường suy yếu, chỉ để xem cổ phiếu tiếp tục tăng giá gấp ba lần. Ông đã nghĩ ra quy tắc giữ trong 8 tuần để tránh bị lung lay khỏi những cổ phiếu có triển vọng và biến động nhanh như vậy.

Mặc dù việc nắm giữ một cổ phiếu nghe có vẻ dễ dàng, nhưng nó có thể giống như ngậm miệng hoặc ngồi để đợi qua tín hiệu giao thông lúc nửa đêm – đó là điều khó thực hiện. Một cổ phiếu có thể biến động mạnh, phá vỡ hỗ trợ hoặc chỉ giao dịch điên cuồng không thay đổi trong tám tuần, trong khi nhà đầu tư cố gắng sử dụng vốn có tính xây dựng hơn. Quy tắc nắm giữ tám tuần nói rằng hãy ngồi chặt và giữ chặt, trừ khi một tín hiệu bán rõ ràng xuất hiện.

Giao dịch chứng khoán: Kích hoạt quy tắc 8 tuần của cổ phiếu SSI ( CTCP chứng khoán SSI )

Vào 20 tháng 5 năm 2021, SSI đã vượt ra khỏi nền giá kéo dài 20 tuần với mức tăng đột biến 130% về giá. Cổ phiếu đã tăng hơn 20% trong vòng chưa đầy ba tuần. Cổ phiếu tăng 50% trong bảy tuần tới, sau đó quay trở lại để kiểm tra ngưỡng 10 tuần hay MA50 ngày. Và vi phạm quy tắc bán ở cuối tháng 9/2021 tại mức giá quanh 40, đạt lợi nhuận tầm 60%.

SSI đã tăng trở lại từ mức hỗ trợ tại đường trung bình động 10 tuần , leo lên bảy trong tám tuần tiếp theo. Nó đạt đỉnh vào cuối tháng 11. Sáu tháng sau khi đột phá, với mức tăng tổng cộng 137% so với động thái ban đầu.

Như với bất kỳ quy tắc giao dịch chứng khoán nào, có một số nghệ thuật cần thiết để giải thích. Nếu triển vọng thị trường chứng khoán chuyển sang xu hướng tăng dưới áp lực hoặc thị trường điều chỉnh, chốt lời thay vì nắm giữ có thể là biện pháp thận trọng hơn.  Nếu một cổ phiếu có nguy cơ xóa bỏ mức tăng hai con số của nó, điều đó báo hiệu một quy luật bán.

Có một số điểm chính khác cần thực hiện. Đầu tiên, hãy bắt đầu đếm tám tuần kể từ tuần xảy ra đột phá. Và một khi thời gian tám tuần kết thúc, bạn sẽ làm gì? Đánh giá lại cổ phiếu và tiếp tục nắm giữ nếu hành động giá và khối lượng vẫn ổn.

Cuối cùng, quy tắc này hoạt động tốt nhất trong những năm đầu của thị trường tăng giá. Trong vài năm dẫn đến thị trường gấu coronavirus, IBD đã không thảo luận nhiều về quy tắc này. Thị trường tăng giá sau đó đã giới thiệu lại quy tắc cho phân tích cổ phiếu của IBD.

Leave a Comment