Khi nào nên bán cổ phiếu: Lập đỉnh mới trong khi khối lượng yếu

Chứng kiến ​​cổ phiếu của bạn đạt đỉnh cao mới ngày này qua ngày khác có thể rất thú vị, nhưng đừng chỉ nhìn vào hành động giá. Mức khối lượng cũng cung cấp manh mối có giá trị, giống như cổ phiếu của Alibaba vào năm ngoái.

Nếu một cổ phiếu đạt mức cao mới với khối lượng lớn, thì đó là dấu hiệu tăng giá: Các quỹ tương hỗ và các nhà đầu tư tổ chức khác đang mua cổ phiếu. Nhưng nếu một cổ phiếu bắt đầu đạt mức cao mới với khối lượng thấp sau một đợt tăng giá lớn, điều đó có thể báo hiệu sự chậm lại phía trước.

Đó là một cảnh báo rằng cổ phiếu có thể đang bắt đầu giảm dần. Trên thực tế, khi các mức cao mới tiếp tục xuất hiện trong giao dịch yếu trong khoảng thời gian ít nhất là vài tuần, các nhà đầu tư nên coi đây là tín hiệu bán.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể phát hiện khối lượng thấp?

Đối với tín hiệu bán này, tốt nhất bạn nên xem biểu đồ hàng tuần về cổ phiếu của mình tại IBD Stock Checkup hoặc MarketSmith. Ở gần cuối biểu đồ, bạn sẽ thấy các thanh dọc màu đỏ và xanh dương. Những thanh này biểu thị số lượng cổ phiếu mà một cổ phiếu được giao dịch trong mỗi tuần.

Các thanh màu đỏ hiển thị khối lượng trong các tuần giảm giá của cổ phiếu; thanh màu xanh là tăng trong tuần. Bạn có thể dễ dàng biết liệu khối lượng tăng, giảm hay hầu như không thay đổi so với tuần trước.

Đường màu đỏ được vẽ trên các thanh khối lượng là đường trung bình động 50 ngày (hoặc 10 tuần trên biểu đồ hàng tuần) của khối lượng. Nó cho biết có bao nhiêu cổ phiếu được trao tay mỗi ngày trong 50 ngày giao dịch gần đây nhất. Điều này giúp bạn phát hiện nếu khối lượng cao hơn hoặc thấp hơn mức trung bình trong một tuần nhất định.

Khối lượng cổ phiếu thường theo dõi trên mức trung bình động 10 tuần khi giá đạt mức cao mới. Điều đó báo hiệu rằng số tiền lớn đang mua cổ phiếu.

Nhưng nếu khối lượng có xu hướng dưới mức trung bình khi cổ phiếu đạt mức cao mới, thì đó là dấu hiệu cảnh báo. Số tiền lớn không còn thúc đẩy cổ phiếu khi sự thèm ăn cạn kiệt. Người bán giờ đây có thể có nhiều ảnh hưởng hơn người mua đối với các biến động giá trong tương lai của cổ phiếu.

Dấu hiệu suy yếu của cổ phiếu Alibaba

Chúng ta hãy xem biểu đồ hàng tuần của Alibaba ( BABA ), vào khoảng mùa đông năm 2019. Sau khi vượt qua điểm mua 188,38 của mô hình chặt chẽ trong ba tuần vào tháng 11 năm 2019, cổ phiếu đã tăng gần 23% lên mức cao nhất vào giữa tháng 1 2020.

Sự gia tăng xảy ra trong tám tuần liên tục sau khi đột phá. Nhưng xem xét kỹ hơn về xu hướng khối lượng cho thấy các dấu hiệu cảnh báo. Khối lượng tăng vọt 60% trên mức trung bình trong tuần kết thúc vào ngày 29 tháng 11, khi cổ phiếu Alibaba bùng nổ (1) .

Tuần tiếp theo, khối lượng cao hơn 15% so với bình thường khi Alibaba tăng 0,9%. Giao dịch không thay đổi trong hai tuần tiếp theo, sau đó giảm 53%, 49% và 23% (2)

Cổ phiếu tăng 1,6% lên mức cao mới vào tuần ngày 17 tháng 1 năm 2020, với khối lượng chỉ cao hơn 1% so với bình thường.

Cổ phiếu của Alibaba sau đó đã giảm 6% vào tuần tiếp theo, sau đó là mức giảm 3% về khối lượng lớn (3). Điều đó đánh dấu một tín hiệu bán rõ ràng, khi cổ phiếu giảm xuống dưới đường trung bình động 10 tuần .

Tuy nhiên, các nhà đầu tư chú ý đến mức cao mới trong giao dịch yếu có thể đã chốt ít nhất một phần lợi nhuận của họ trước khi giảm. Cổ phiếu Alibaba mất 26% trong 10 tuần kể từ mức đỉnh hồi tháng 1.

Leave a Comment