Khi nào nên mua cổ phiếu tăng trưởng tốt nhất: Cách phân tích cổ phiếu qua mô hình Cốc Tay Cầm ( Cup With Handle )

Chiếc cốc có tay cầm dành cho các nhà đầu tư nghiêm túc vào cổ phiếu tăng trưởng. Đó là điểm khởi đầu để ghi điểm và chiến thắng trong trò chơi đầu tư.

Trong số tám mẫu hình nền giá chính, bao gồm ascending base, base on base, double bottom, flat base, high, tight flag, IPO base and Saucer – chiếc cốc có tay cầm (Cup with Handle ) vẫn là một trong những mẫu thành công nhất cho đến ngày nay.

Tại sao ? Qua nhiều thế kỷ, bản chất con người không thay đổi. Tham lam, sợ hãi, hy vọng, tuyệt vọng và những cảm xúc khác thúc đẩy giá cổ phiếu. Quy luật cung và cầu cũng vậy.

Đây là lý do tại sao việc chọn lọc cổ phiếu qua các bảng xếp hạng cổ phiếu Leader lớn nhất trên thị trường là thời gian xứng đáng dành cho bạn.

Như bạn sẽ thấy, hình dạng chung của cốc có tay cầm và các mẫu biểu đồ quan trọng khác xuất hiện lặp đi lặp lại. Đó là lý do tại sao mẫu hình cung cấp cho nhà đầu tư đã chuẩn bị sẵn lợi thế trên thị trường chứng khoán.

Vì vậy, chúng ta hãy mổ xẻ mẫu hình này. Đây là điều bạn nên biết từ trong ra ngoài. Bạn cần biết chiếc cốc có tay cầm đó có đúng như bình thường hay nó có lỗ hổng hay không.

Đặc điểm cơ bản của cốc có tay cầm

Cổ phiếu cần phải thể hiện xu hướng tăng 30% so với bất kỳ mức giá nào, nhưng nó phải có trước khi xây dựng nền giá. Hoặc cổ phiếu phải tăng tối thiểu 20% so với lần đột phá trước đó.

Cốc có tay cầm phải dài ít nhất bảy tuần. Nếu không có tay cầm, thì bản thân cốc phải kéo dài tối thiểu sáu tuần.

Chỉ riêng tay cầm cần ít nhất năm ngày để hình thành, nhưng nó có thể kéo dài hàng tuần. 

Đảm bảo rằng nó không vượt quá phần cốc trong thời gian đó. Một chiếc cốc tốt có tay cầm phải thực sự trông giống như hình bóng của một chiếc tách trà được tạo hình độc đáo. Tay cầm luôn cho thấy sự suy giảm nhỏ hơn từ cao xuống thấp; nó đại diện cho sự thay đổi cuối cùng của những người nắm giữ không cam kết – gửi những cổ phiếu đó vào những bàn tay vững chắc hơn trên thị trường.

Trong hầu hết các trường hợp, mức giảm từ cao xuống thấp không được vượt quá 8% đến 12%. Trong thị trường gấu, một số cốc tốt có đế tay cầm cho thấy sự sụt giảm lớn, hai con số trong tay cầm. Nhưng một lần nữa, nó không được vượt quá mức cho phép trong cốc.

Việc xử lý thường bắt đầu với một ngày giảm giá. Lưu ý rằng bản thân tay cầm, phải kéo dài tối thiểu năm phiên giao dịch, có thể biến thành một mẫu hình của riêng nó trong một số trường hợp nhất định. Đó không phải là một vấn đề; đó thường là cách cổ phiếu cung cấp điểm mua rõ ràng hơn hoặc thấp hơn so với mô hình lớn hơn đề xuất.

Xử lý? Nó phải đủ cao

Tay cầm phải hình thành ở phần trên của toàn bộ Cốc. Nếu nó quá thấp thì thật là thiếu sót.

Một cách để kiểm tra xem tay cầm đó có phù hợp không: sử dụng bài kiểm tra điểm giữa đơn giản. Cộng giá cao nhất và giá thấp nhất trong chiếc cốc và chia cho 2. Con số đó phải lớn hơn điểm giữa của chính mẫu hình cốc thực tế.

Hãy lấy chiếc cốc có tay cầm của Baidu ( BIDU ) (xem biểu đồ bên dưới) vào năm 2007. Ở đế cốc, mức cao là 134,10 và mức thấp là 92,80. Cộng hai giá với nhau và chia cho 2 và bạn nhận được điểm giữa cơ sở là 113,45. Tay cầm cho thấy mức đỉnh là 132,80 và mức đáy là 120,25, và điểm giữa của nó là 126,53 dễ dàng vượt quá điểm giữa của chiếc cốc.

Tay cầm cũng phải hiển thị độ dốc đi xuống cùng với ít nhất một phần giá thấp nhất của nó, không phải là độ dốc hướng lên.

Một tay cầm dốc lên là thiếu sót ; nó thể hiện nhu cầu yếu khi những người mua mới di chuyển vào chứng khoán với tốc độ nhỏ giọt. Trong thời gian cổ phiếu bứt phá thực tế, bạn muốn thấy một làn sóng người mua mới đến với tốc độ chóng mặt chứ không phải một làn sóng nhỏ giọt.

ic_bidu_010417

Ngoài ra, sự sụt giảm mạnh, khối lượng lớn sẽ khiến bạn cảnh giác. 

Bạn không muốn mua một cổ phiếu mà các nhà đầu tư tổ chức không thể chờ đợi để dỡ bỏ với bất kỳ giá nào.

Chiếc cốc phải hình thành trơn tru, không có sự sụt giảm giá lớn ở phía bên trái. Mức tăng mạnh ở phía bên phải cũng không nhất thiết là tốt. 

Bạn có thể nghĩ rằng ngược lại với lối thoát do hoảng sợ sẽ là một điều tốt. Có thể là không.

Tránh các mẫu hình có độ sâu cao

Cố gắng giới hạn lựa chọn của bạn ở những chiếc cốc không sâu quá 30% hoặc 33%, ngoại trừ những chiếc cốc được tạo ra trong thị trường gấu. Trong trường hợp đó, một cổ phiếu tăng trưởng vượt trội có thể giảm 40%, 50% hoặc hơn mà vẫn bứt phá thành công.

Tuy nhiên, nông hơn là tốt hơn. Nó cho thấy các tay to đang bắt hàng. Tìm khối lượng cạn dần dọc theo mức thấp nhất của đế. Khối lượng cũng phải nhẹ ở tay cầm.

Hành động giá chặt chẽ hơn là tốt hơn. Điều này đúng với hầu hết tất cả các mẫu hình. Một nền giá lỏng lẻo, thay đổi cho thấy cổ phiếu cần phải đi xa để khám phá giá. Nếu các tổ chức đang giữ cổ phiếu, nó sẽ không giảm quá xa.

Điểm mua cổ phiếu

Tất nhiên, đây là nơi tất cả các tham số trên dẫn đến nếu chúng xuất hiện chính xác. Điểm mua từ đế cốc có tay cầm xuất hiện ở điểm cao nhất của tay cầm, cộng thêm 10 xu. Trong trường hợp của mã Baidu, điểm mua thích hợp trong ngày 14 tháng 5 năm 2007, đột phá là 132,90, cao hơn 10 xu so với mức cao nhất trong ngày là 132,80 của tay cầm.

Chưa đầy sáu tháng sau, công cụ tìm kiếm web hàng đầu của Trung Quốc đã tăng vọt lên 428, tăng 222%.

Khối lượng trên sự đột phá

Ngay cả khi tất cả các thông số khác kết hợp với nhau, bạn nên tránh những cổ phiếu bứt phá xuống dưới mức trung bình động 10 tuần của chúng.

Ngoài ra, khi cổ phiếu tăng đột biến nhìn chung bạn sẽ thấy lợi nhuận tăng nhanh. Khối lượng lý tưởng nên tăng ít nhất 40% so với mức trung bình trong 50 ngày. Các cổ phiếu có vốn hóa lớn đôi khi có thể bứt phá thành công với mức tăng khối lượng nhỏ hơn.

Các biểu đồ hàng ngày và hàng tuần giúp dễ dàng xác định được khối lượng lớn. Đơn giản chỉ cần so sánh khối lượng của ngày hoặc tuần với đường trung bình động được vẽ trên các thanh khối lượng. Biểu đồ cũng sẽ cho bạn biết trong thời gian thực khối lượng đang hoạt động như thế nào so với mức thông thường tại thời điểm đó của phiên giao dịch.

Đối với biểu đồ hàng tuần, đường trung bình động theo dõi giá trị khối lượng của 10 tuần.

Bạn nên làm gì nếu khối lượng vào ngày breakout nhẹ hơn nhiều so với bình thường? Đôi khi khối lượng sẽ tăng lên trong vài phiên tới. Khối lượng nhẹ trên thị trường nói chung cũng có thể là một yếu tố. Cũng nên xem xét rằng sự đột phá có thể đã bắt đầu muộn hơn trong ngày.

O’Neil thường nói tại các cuộc hội thảo IBD trước đây rằng sau khi cổ phiếu bùng nổ, anh ấy muốn thấy khối lượng giao dịch hàng tuần tăng so với tuần trước. Điều này cho thấy sự thay đổi đột ngột về nhu cầu đối với cổ phiếu có thể tiếp tục tăng.

Có kết quả lợi nhuận hàng quý sắp tới không? Nếu vậy, các nhà giao dịch thường do dự trước tin tức. Nhưng nếu cổ phiếu không tăng được nhiều về giá, đường sức mạnh tương đối đang mờ dần và bản thân thị trường không cho thấy hành động tích cực thì có thể có điều gì đó sai với thời điểm bứt phá.

Tại thời điểm đó, việc thoát khỏi cổ phiếu là hợp lý, ngay cả khi quy tắc bán cắt lỗ 7% -8% vẫn chưa được kích hoạt.

Leave a Comment