Cổ Phiếu Tiềm Năng Chứng Khoán Việt Nam: PTB – Công ty Cổ phần Phú Tài

Giới thiệu thông tin công ty:

CTCP Phú Tài là một trong số ít doanh nghiệp khai thác, kinh doanh đá và gỗ niêm yết trên sàn. Giai đoạn 2014-18, khai thác đá là mảng kinh doanh cốt lõi, đóng góp trung bình (TB) 28,0% doanh thu và 57,3% lợi nhuận gộp.

Sự ổn định ở hiệu quả khai thác nhờ trữ lượng lớn và đa dạng trong bán hàng giúp biên lợi nhuận gộp duy trì ở mức 33,1%.

Mặc dù tiêu thụ đang chững lại, triển vọng dài hạn vẫn tích cực dựa trên nhu cầu thi công hạ tầng và các dự án BĐS, du lịch-nghĩ dưỡng trong dài hạn.

Lợi thế trữ lượng lớn (53 triệu m3, 13 mỏ đá – 2019) và chiến lược phù hợp, bao gồm đẩy mạnh xuất khẩu (chiếm 28,5% doanh thu) và tái cơ cấu sản phẩm, kỳ vọng giúp sản lượng tiêu thụ và lợi nhuận tăng trưởng TB 13% trong 2019-23.

Trong năm 2019, PTB cũng có kế hoạch đưa vào hoạt động hai nhà máy Long Mỹ 2 và Phù Cát, tăng công suất thiết kế từ 5,4 triệu m2 lên 6,3 triệu m2, đảm bảo khả năng khai thác khi các mỏ đá mới chuẩn bị được đưa vào khai thác từ cuối năm nay.

• Mảng gỗ đang nổi lên trở thành động lực mới cho PTB, trong bối cảnh ngành gỗ xuất khẩu sẽ được hưởng lợi từ chiến tranh thương mại cũng như sau khi hiệp định VPA giữa Việt Nam và EU có hiệu lực trong năm nay.

Hiện tại 70% sản phẩm gỗ của PTB hướng đến thị trường Mỹ, Úc, EU. Công ty cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cho các đơn hàng mới với việc nhà máy Phù Cát mới chỉ chạy 50% công suất, mở rộng nhà máy Phước Thành và Thắng Lợi.

• Dự án bất động sản mà PTB vừa nhận chuyển nhượng có vị trí đắc địa ở trung tâm thành phố Quy Nhơn, dự kiến bàn giao vào năm sau và đem lại cho PTB khoảng 300 tỷ lợi nhuận.
• PTB có lịch sử tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận hơn 10 năm liên tiếp, tạo ra dòng tiền ổn định và liên tục cải thiện tỉ suất sinh lời, trong khi duy trì cơ cấu nợ vay lành mạnh.

Phân tích cơ bản:

  • Doanh thu và lợi nhuận của công ty hàng năm tăng trưởng đều từ 20% -30%
  • EPS cũng tăng đều theo hàng năm.
  • Doanh thu và lợi nhuận hàng quý cũng tăng đều.

  • ROE đang nằm mức 27% và EPS đang ở giá cao

 

 

 

 

 

Phân tích kĩ thuật


PTB đang có xu hướng tăng khi các đường MA20 > MA50 > MA150 > MA200

PBT đang bứt phá thoát khỏi mô hình nền phẳng Flat Base với khối lượng giao dịch lớn.

 

Leave a Comment