Những Sai Lầm Mà Đa Số Các Nhà Đầu Tư Mắc Phải – Phần 2

6. Mua dựa trên những lời mách nước, tin đồn, tuyên bố tách cổ phẩn, và những tin tức, sự kiện, câu chuyện, lời khuyên của dịch vụ cố vấn, hoặc những quan điểm cá nhân khác mà bạn nghe được từ những người tự xưng là chuyên gia thị trường chứng khoán trên truyền hình.

Nói cách khác, nhiều người quá dễ dàng mạo hiểm tiền mồ hôi nước mắt của mình theo lời người khác, thay vì bỏ thời gian để học tập, nghiên cứu, và biết chắc việc họ đang làm.

Kết quả là, họ gặp rủi ro mất rất nhiều tiểu. Đa số những tin đồn và lời mách nước mà bạn nghe được đơn giản không phải là sự thật. Ngay cả nếu chúng là sự thật chăng nữa, trong đa số trường hợp cổ phiếu liên quan sẽ giảm giá chứ không lên giá.

7. Chọn những cổ phiếu hạng hai vì cổ tức cao hoặc tỉ số Giá/Lợi tức (P/E) thấp.

Cổ tức Và tỉ số P/E không quan trọng bằng tỉ lệ tăng trưởng lợi nhuận trên mỗi cổ phần. Trong nhiều trường hợp, một công ty càng trả cổ tức cao bao nhiêu thì có thể nó càng yếu bấy nhiêu. Có thể công ty đó phải vay nợ lăi suất cao để đẩy cảc quỹ chi trả dưới hình thức cổ tức.

Những công ty đang hoạt động tốt thường sẽ không chi trả cổ tức. Thay vào đó, họ sẽ đầu tư nguồn vốn của mình vào công tác nghiên cứu và phát triển (Research & Development R&D) hoặc những cải tiến hoạt động khác.

Ngoài ra, nên nhớ rầng bạn có thể mất số tiền bằng một kỳ cổ tức chỉ trong vòng một hoặc hai ngày dao động của giá cổ phiếu.

Còn về tỉ số P/E, một tỉ số P/E thấp có thể là vì thành tích của công ty đó trong quá khứ quá kém cỏi. Đa số cổ phiếu đều được bán đúng với giá trị thật của chúng tại thời điểm đó.

8. Không bao giờ bước chân qua được khỏi vạch xuất phát có thể là do tiêu chuẩn lựa chọn kém và không biết chính xác mình phải tìm kiếm điều gì ở một công ty thành công.

Nhiều người mua những cổ phiếu hạng tư, “hoàn toàn không có gì đáng chú ý”, đang vận động không tốt, có mức tăng trưởng lợi tức, doanh thu và lợi suất trên vốn cổ phần đáng đặt dấu hỏi, và không phải là những cổ phiếu dẫn dắt thị trường thật sự.

Những người khác thì quá tập trung vào cảc cổ phiếu công nghệ cao nặng tính đẩu cơ hoặc có chất lượng thấp và nhiều rủi ro.

9. Mua những tên tuổi “lão làng” mà bạn đã quen thuộc.

Chỉ vì bạn đã từng làm việc cho General Motors không nhất thiểt biến nó thành một cổ phiếu tốt để mua.

Phần nhiều những mục tiêu đầu tư tốt nhất sẽ là những cái tên mới lạ mà bạn chưa từng biết, nhưng với một cuộc nghiên cứu nho nhỏ, bạn có thể phát hiện ra và kiếm lời từ chúng trước khi chúng trở thành những tên tuổi lớn.

10. Không có khả năng xác định (và tuân theo) những thông tin và lời khuyên tốt.

Bạn bè, người quen, các nhà môi giới chứng khoán, và các dịch vụ cố vấn đều có thể là nguồn cung cấp những lời khuyên sai lẩm.

Chỉ có một thiểu số nhỏ đã tự mình đạt được thành công đáng kể đủ để bạn cân nhắc tới số lượng nhà môi giới chứng khoán hoặc các dịch vụ cố vấn ngoại hạng cũng không nhiều hơn so với những nghề như bác sĩ, luật sư hoặc cẩu thủ bóng chày.

Chỉ có một phẩn chín số cầu thủ bóng chày đã đặt bút ký hợp đồng thi đấu chuyên nghiệp leo lên được tới hạng ngôi sao. Đa số các cẩu thủ tốt nghiệp đại học thậm chí sẽ không được thi đấu chuyên nghiệp

11. Không sử dụng biểu đồ và e ngại mua các cổ phiếu đang leo lên đỉnh giá mới.

Hơn 98% số nhà đẩu tư sẽ nghĩ rằng một cổ phiếu đang leo lên đỉnh giá mới có vẻ là quá cao, nhưng các quan điểm và cảm giác cá nhân kém chính xác hơn nhiều so với bản thân thị trường.

Thời điểm tốt nhất để mua cổ phiếu trong một giai đoạn tăng trưởng của thị trường là khi cổ phiếu đó bắt đẩu đột phá lên từ một nền tảng giá vững chãi kéo dài ít nhất là 7 hoặc 8 tuần.

12. Bán những cổ phiếu nhỏ, dễ mua, đang sinh lợi trong khi giữ lại những cổ phiếu thua lỗ.

Nói cảch khác là làm ngược lại hoàn toàn so với điều mà bạn phải làm: tống khứ những cổ phiêu thua lỗ và cho những cổ phiếu đang sinh lợi thêm thời gian.

13. Lo lắng quá nhiều về thuế và các khoản huê hồng.

Tôn chỉ của trò chơi là trước tiên phải tạo ra lợi nhuận ròng đã. Sự lo lắng quá mức về các khoản thuế thường dẫn tới những quyết định đầu tư không hợp lý với hy vọng “tránh” được thuế.

Bạn cũng có thể phung phí một khoản lợi tức tốt khi giữ cổ phiếu lại quá lâu, cố tìm lợi nhuận đầu tư dài hạn. Một số nhà đẩu tư tự thuyết phục mình rằng họ không thế bán cổ phiếu ra vì sẽ bị đánh thuế, nhưng đó là một phản xét dựa trên cái tôi quá cao.

Những khoản huê hồng kèm theo việc mua hay bán cổ phiếu, đặc biệt là thông qua một nhà môi giới trực tuyến, là rất nhỏ so với số tiển mà bạn có thể kiếm được nếu đưa ra được những quyết định đúng ngay từ đẩu và hành động ngay khi cẩn thiết.

Thực tế là bạn chỉ phải trả một khoản huê hồng tương đối thấp và có thể rút ra khỏi đối tượng đầu tư của mình nhanh hơn nhiều là hai trong số những thuận lợi lớn nhất của việc sở hữu cổ phiếu so với tài sản thật.

Với lưu lượng tiền mặt thường trực, bạn có thể tự bảo vệ bản thân một cách nhanh chóng với mức tổn thất thấp và tận dụng những xu hướng mới có thể mang lại lợi nhuận khi chúng lại mở ra.

(…còn tiếp…)

Leave a Comment