Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 16.12.2019: Rớt mạnh rồi

Đóng cửa, VN-Index giảm 4.71 điểm, hay 0.49%, dừng tại 961.47 điểm, trong khi đó HNX-Index tăng 0.28%, dừng tại 103.22 điểm.

Giá trị khớp lệnh sàn HoSE hôm nay lên đến hơn 5.670 tỷ đồng trong đó giao dịch thoả thuận lên đến 2.544 tỷ đồng. Thoả thuận chủ yếu diễn ra ở những cổ phiếu như TCB, MSN, GEX..

Khối ngoại mua ròng hơn 75 tỷ đồng trên sàn HOSE và hơn 3 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực mua ròng tập trung ở hai mã MBB và VRE trên sàn HOSE. VCS là các cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất trên sàn HNX.

Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua với 282 mã tăng và 256 mã giảm điểm.

Số mã tăng, giảm trong rổ VN30 khá cân bằng khi cả rổ có 13 mã tăng, 14 mã giảm và 3 mã đứng giá.

Đà lao dốc của hai cổ phiếu Large Cap là VHM và VCB với mức giảm lần lượt là 3.37% và 2.71% là tác nhân chính cho sắc đỏ của thị trường trong cả phiên hôm nay. Qua đó riêng hai mã này lấy đi hơn 5 điểm của chỉ số.

Ở chiều ngược lại, dù sắc xanh xuất hiện trên các mã như BVH với mức tăng trần 6.9%, VRE tăng 1.04% và VNM tăng nhẹ 0.59% cũng không thể vực dậy được chỉ số.

Càng về cuối năm 2019, nỗi lo dòng vốn rút ra khỏi thị trường trước kỳ nghỉ lễ dài lại càng hiện hữu. VnIndex đã rơi nhanh từ ngưỡng nghìn điểm còn 960 điểm và có vẻ như, những phiên tăng nhẹ chỉ là những phiên tạo cảm giác bớt bi quan còn không nói lên được điều gì về xu hướng.

TTB là cổ phiếu vừa-nhỏ trên sàn chứng khoán. Cổ phiếu này và cổ phiếu FTM trở thành hiện tượng của năm 2019 khi mà sự sụt giảm quá bất thường và nhiều nhà đầu tư thua lỗ nặng.

Đáng chú ý là cổ phiếu này đã có 2 phiên “bất chợt” quay đầu kích thích nhà đầu tư tham lam mua vào cổ phiếu. Quyết định mua/bán, lao theo cổ phiếu có biến động thất thường là quyết định của nhà đầu tư nhưng nhà đầu tư cũng nên lưu ý rằng không phải lúc nào cổ phiếu giảm sâu cũng tạo ra cơ hội ăn dày. Điều quan trọng nhất là nên suy nghĩ về rủi ro trước khi “đếm cua trong lỗ”.

YEG tăng trần phiên thứ 2 liên tiếp sau chuỗi ngày giảm sâu.

MSN tiếp tục lao xuống đáy giá mới.

Cứu cánh của VnIndex hôm nay là BVH. BVH của Tập đoàn Bảo Việt hôm nay bất ngờ tăng trần. Nhờ sự tăng trần của cổ phiếu này nên chỉ số VnIndex bớt phần giảm sâu.

Nhóm ngân hàng trong phiên hôm nay nhìn chung không mấy tích cực khi chỉ có 2 mã tăng điểm. Trong khi đó, số mã mang trên mình sắc đỏ đều giảm từ 1% đến gần 3%.

Cụ thể, dẫn đầu là VCB với mức giảm 2.71%, theo sau lần lượt là MBB giảm 1.8%, CTG giảm 1.5%, HDB giảm 1.4%,… Ngược lại, SHB là mã tăng mạnh nhất nhóm khi tăng 6.7%, kế đến là EIB tăng nhẹ 0.6%.

Nhóm dầu khí có lẽ là nhóm có diễn biến tích cực nhất thị trường khi mà sắc xanh lan tỏa trên hầu hết các cổ phiếu. Dẫn đầu mức tăng là POW tăng 2.4%, tiếp đến là PLX  tăng 1.4%, PVD tăng 1.3%, PVS tăng 1.1%, PET và GAS tăng nhẹ trung bình 0.2%.

Mặt khác phiên hôm nay cũng là phiên bùng nổ của nhóm cổ phiếu “siêu đầu cơ”. Cụ thể, nhóm cổ phiếu họ FLC như ART, HAI, AMD, FLC, KLF cùng đồng lòng tăng hết biên độ.

Ngoài ra, một mã cổ phiếu cũng thuộc hạng đầu cơ khác là HAR tiếp tục tăng trần trong phiên hôm nay, cán mốc phiên tăng trần thứ 3 liên tiếp.

Bảo hiểm là ngành tăng mạnh nhất thị trường. Ngược lại, sản xuất thiết bị, máy móc là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 4.93%.

 

  • Mã Tăng mạnh: BVH, DCL, HDC, L14, NAF, HDC
  • Mã chú ý:

 

  • Hành động khuyến nghị

Phiên rớt điểm mạnh của VN-Index kèm theo khối lượng giao dịch lớn đáng kể, báo hiệu thị trường có phần xấu đi khi thông tin hồi phục đang trở lại.

Xu hướng chung đang là downtrend nhà đầu tư đã an toàn trong ngày hôm nay và tiếp tục đứng ngoài theo dõi thị trường.

Leave a Comment