Phân tích chứng khoán: Năm cách đột phá (Breakout) có thể thất bại

Thị trường chứng khoán đang trải qua những ngày tồi tệ nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát hai năm trước và điều đó khiến thị trường tràn ngập những cú bứt phá thất bại, đặc biệt là ở các công ty tăng trưởng.

Mặc dù chúng ta có thể đổ lỗi cho thị trường nghèo nàn về điều đó, nhưng điều đó không thể bào chữa cho các nhà đầu tư không nhận ra các dấu hiệu của sự sụp đổ đột phá. Một số tín hiệu phân tích cổ phiếu có thể cảnh báo các nhà đầu tư bán cổ phiếu trước khi thua lỗ quá lớn.

Trước khi thảo luận về các tín hiệu chính, trước tiên chúng ta hãy xác định điều gì tạo nên một đột phá thất bại. Đột phá là bất kỳ động thái nào trên điểm mua từ một nền giá thích hợp. Đột phá thất bại khi cổ phiếu kích hoạt tín hiệu bán, phổ biến nhất là giảm 7%-8% hoặc hơn từ điểm mua .

Các triệu chứng của một đột phá thất bại

1. Khối lượng quá thấp: Nhiều thập kỷ nghiên cứu về các cổ phiếu chiến thắng cho thấy rằng các đột phá thành công cần có khối lượng giao dịch bùng nổ. Điều này cho bạn biết rằng các nhà đầu tư tổ chức đang đẩy giá cổ phiếu lên và bạn cần những quỹ dồi dào đó để đưa cổ phiếu ngày càng cao hơn.

Cụ thể, hãy tìm khối lượng tăng ít nhất 40% trên mức trung bình của cổ phiếu. Điều này sẽ xảy ra vào ngày cổ phiếu đạt đỉnh điểm mua hoặc ngay sau đó. Nếu khối lượng giao dịch hàng ngày không quá lớn, hãy tìm một bước nhảy vọt trong biểu đồ hàng tuần của cổ phiếu.

2. Nền giá biểu đồ đã bị thiếu sót ngay từ đầu: Đừng mong đợi một nền giá xấu sẽ tạo ra một đột phá tốt. Cảnh giác với các nền giá quá ngắn (thường dưới bảy tuần), quá sâu (hơn 35% hoặc hơn), rộng và lỏng lẻo hoặc có nhiều tuần giảm giá với khối lượng lớn. Một nền hình thành chủ yếu bên dưới đường trung bình động 50 ngày là một dấu hiệu khác của một mô hình yếu.

3. Nền giai đoạn cuối: Các mô hình ở giai đoạn đầu tiên và thứ hai trong lịch sử tạo ra mức tăng cổ phiếu tốt nhất. Nền giá giai đoạn thứ ba có một hồ sơ hỗn hợp. Ở giai đoạn thứ tư và sau này thường thất bại.

Quỹ đạo bình thường của một cổ phiếu tăng trưởng là sự nhiệt tình của nhà đầu tư là lớn nhất trong những tháng hoặc năm đầu tiên khi nó hoạt động. Thời gian trôi qua, ngày càng ít nhà đầu tư đặt cược vào công ty. Nhiều cổ phiếu tăng trưởng kéo dài khoảng hai năm, khi đó nền giá thứ tư hoặc thứ năm đã hình thành.

4. Đi thẳng từ đáy lên những tầm cao mới. Nếu một cổ phiếu phục hồi trong một hoặc hai tuần từ mức thấp nhất của nền giá lên mức cao mới, hãy nghi ngờ. Mặc dù điều này có vẻ lạc quan, nhưng những vụ nổ nhanh chóng như thế này thường chẳng đi đến đâu.

Tốt hơn là khi một cơ sở hình thành những tuần cuối cùng của nó với một bước tiến đã được đo lường trước. Nếu tất cả người mua tham gia cùng một lúc, thì ai còn lại để giữ cổ phiếu tăng giá?

5. Thị trường chứng khoán suy yếu. Đây có thể là lý do số 1 tại sao đột phá thất bại. Trong lịch sử, cứ bốn cổ phiếu thì có ba cổ phiếu đi theo xu hướng giảm giá của thị trường, do đó bất kỳ giao dịch mua cổ phiếu nào cũng bắt đầu với khả năng chống lại nó. Ngay cả những đột phá hoàn hảo cũng có thể thất bại.

Phân tích chứng khoán về sự đột phá của MercadoLibre

MercadoLibre ( MELI ) đã hình thành nền giá giai đoạn ba từ tháng 1 đến tháng 8 năm ngoái (1)

Mức giảm chung của nó là 38%, sâu hơn mức bình thường (2). Phần lớn nền giá được hình thành bên dưới đường 50 ngày (3)

Nói tóm lại, cổ phiếu đã có ba lần chống lại nó ngay cả trước khi nó đạt đến điểm mua.

Vào ngày 2 tháng 9, khi nhà bán lẻ trực tuyến có trụ sở tại Mỹ Latinh lần đầu tiên đóng cửa trên điểm mua 1.899,43 (4), khối lượng đã tăng 36% và khối lượng hàng tuần dưới mức trung bình (5). Bốn tuần sau khi đột phá, MercadoLibre đã giảm xuống dưới đường 10 tuần và thấp hơn 8% so với điểm mua. Các tín hiệu bán chỉ là khởi đầu của sự suy giảm của nó.

Leave a Comment