Tại sao lại đầu tư chứng khoán

Tại sao chọn đầu tư chứng khoán như một hình thức đầu tư tài chính tuyệt vời ??

Khi các mức giá cả trong tương lai khó dự đoán hơn dưới tác động của lạm phát, thì các kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm hợp lý sẽ trở nên khó thực hiện hơn.

Theo thời gian, sức mua của số tiền bạn đang nắm giữ sẽ giảm đi vì vậy đầu tư khoản tiền đó mới là cách kiếm tiền bền vững. Với rất nhiều kênh đầu tư phổ biến hiện nay như gửi tiết kiệm, đầu tư chứng khoán, USD, ngoại hối, bất động sản…

      

 

 

 

Nhà đầu tư Việt Nam nên lựa chọn kênh đầu tư nào?

Để lựa chọn kênh đầu tư mang lại lợi nhuận cao và ổn định thì nhà đầu tư cần cẩn trọng và có cái nhìn thật tinh tế.

Đưa ra sự so sánh giữa các kênh đầu tư trong năm 2019, các chuyên gia cho rằng bất động sảnchứng khoán là hai kênh đầu tư hấp dẫn hơn cả.

Khi tiền gửi ngân hàng thiếu hấp dẫn về tích sản, vàng và ngoại tệ có nhiều biến động, tỷ giá có xu thế khó tăng hơn 5%.      

Xét riêng về 2 kênh đầu tư là bất động sản và chứng khoán thì chứng khoán có nhiều điểm đáng để nhà đầu tư rót vốn hơn.

Bởi khi đầu tư bất động sản bạn cần đến 500 triệu đến 1 tỷ đồng để mua nhà, đất, tuy nhiên bạn chỉ cần vài triệu đồng là có thể gia nhập vào thị trường chứng khoán.

Hơn nữa, thị trường chứng khoán vi diệu hơn những kênh đầu tư khác ở chỗ có thể sinh ra một tỷ suất lợi nhuận ổn định và tận dụng được sức mạnh của lãi suất kép trong suốt thời gian dài.

Thực chất, bản thân kênh đầu tư nào cũng có rủi ro riêng của nó nhưng mọi người thường cho rằng chứng khoán là kênh đầu tư “kén chọn” nhà đầu tư, mang đến rủi ro cao hơn và chỉ thích hợp với  những người nghiệp dư khó có thể lựa chọn kênh đầu tư này.

Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là một hình thức gián tiếp của nhà đầu tư vào các doanh nghiệp, tại đó chủ đầu tư bỏ vốn để mua các chứng khoán đang lưu hành trên thị trường nhằm thu về lợi nhuận trong tương lai.

Có hai nguồn thu nhập từ việc đầu tư chứng khoán:

Thứ nhất là công ty chia một phần lợi nhuận từ việc kinh doanh cho các cổ đông – gọi là cổ tức.    

Thứ hai là thu lợi nhuận từ chênh lệch giá.

Chẳng hạn như khi bạn mua cổ phiếu XYZ với giá 10.000đ/1 cổ phiếu, sau một thời gian công ty làm ăn có lãi, giá cổ phiếu tăng lên 15.000đ/1 cổ phiếu. Khi đó bạn bán cổ phiếu của mình và thu về lợi nhuận 5.000đ/1 cổ phiếu.

Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra những lý do bạn nên chọn đầu tư chứng khoán.

1.Lợi nhuận cao trong dài hạn khi đầu tư chứng khoán:  Nắm giữ cổ phiếu cũng có nghĩa là bạn đang tham gia nắm một phần của doanh nghiệp.

Nếu bạn gửi tiết kiệm và nhận mức lợi nhuận rơi vào khoảng 6-7%/ năm thì hiện nay, tốc độ tăng trưởng trung bình của các công ty trên thị trường chứng khoán là 20%/ năm.

Đầu tư vào chứng khoán có thể mang lại lợi nhuận cao nếu biết lựa chọn đúng công ty có sức tăng trưởng vượt trội.

Do vậy nếu so sánh với mức lợi nhuận thu được nhờ kênh gửi tiết kiệm, bạn có thể nhận được mức lãi suất cao hơn nhiều khi đầu tư chứng khoán.

Cổ phiếu có chi trả cổ tức thường có thu nhập tăng theo thời gian và tiềm năng tăng trưởng vốn, vì vậy gia tăng cơ hội có tỷ suất sinh lời cao hơn so với tỉ lệ lạm phát.

2.Chứng khoán có tính thanh khoản rất cao, chỉ sau tiền mặt: Thanh khoản là khả năng chuyển đổi thành tiền của một tài sản.

Khi bạn buôn bán một mặt hàng, bạn sẽ chỉ có tiền thu nhập khi có người mua hoặc tham gia đúng vào nơi tập trung đông đảo người mua.

Thị trường chứng khoán cũng vậy,  nó đã, đang và sẽ có tập trung rất nhiều những nhà đầu tư, những trader, những doanh nghiệp đang mua bán các mặt hàng chứng khoán.

Nhu cầu mua hay bán của bạn sẽ được đáp ứng nhanh bởi những người tham gia thị trường ( khớp lệnh giao dịch), chứng khoán của bạn sẽ dễ dàng trở thành tiền mặt ngay lập tức.

Mặc dù kênh đầu tư bất động sản có thể mang lại lợi nhuận cao, bạn sẽ tốn nhiều chi phí và thời gian giao dịch vì thanh khoản thấp do giá trị bất động sản lớn. Không những thế, giá đất biến động rất lớn và còn tùy thuộc vào từng khu vực.

3.Chứng khoán là kênh đầu tư linh hoạt: Bạn có thể không cần quá nhiều tiền mặt ngay hay phải tích lũy nhiều mới có thể bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán.

Việc cần có một số vốn lớn có lẽ sẽ chỉ phù hợp khi bạn đầu tư vào bất động sản. Chỉ vài triệu hoặc vài chục triệu, bạn có thể làm quen và trở thành những nhà đầu tư mua bán cố phiếu.

Bạn cũng không phải chờ đợi lâu để dòng tiền lợi nhuận của mình quay về. Thời gian tối thiểu để nắm giữ cổ phiếu là 3 ngày và khi cố phiển tăng giá và đạt được kì vọng, bạn có thể bán chúng bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên…

Song hành với các khoản đầu tư mang đến lợi nhuận cao là những rủi ro mà bạn phải chấp nhận.

Những rủi ro này hoàn toàn không giống như tham gia vào canh bạc đỏ đen. Rủi ro của chứng khoán được kiểm soát thông qua đầu tư vào các doanh nghiệp tăng trưởng ổn định.

Bạn có thể bán lại cổ phần mà mình nắm giữ cho người khác bất cứ lúc nào hoặc để dành với hy vọng công ty sẽ phát đạt trong tương lai.

Do vậy nhà đầu tư cần tỉnh táo, bình tĩnh trước những rủi ro và phải biết chấp nhận rủi ro để hướng tới lợi nhuận cao hơn.

Nhiều nhà đầu tư luôn ưu tiên sự quan tâm cho thị trường chứng khoán bởi những ưu điểm của nó như: linh hoạt về vốn đầu tư hơn so với thị trường bất động sản, và hầu như gây áp lực cho nhà đầu tư ít hơn so với thị trường vàng vật chất.

Đầu tư vàng là kênh trú ẩn chống lại lạm phát tuy nhiên giá vàng thường biến động mạnh và rất khó dự đoán.

Đối với cổ phiếu, bạn đầu tư vào triển vọng của doanh nghiệp. Hiện tại, thông tin thị trường ngày càng minh bạch vì vậy chúng ta không quá khó trong việc tìm hiểu và phân tích doanh nghiệp.

Kết luận

Không có kênh đầu tư nào toàn diện, mang lại hiệu quả tối đa mà không đi kèm rủi ro.

Vì vậy việc đầu tư chứng khoán muốn đem đến lợi nhuận cao và dài hạn đòi hỏi nhà đầu tư phải bỏ nhiều thời gian để theo dõi, tìm hiểu kĩ lượng về tình trạng thị trường và am hiểu về cách thức lựa chọn cổ phiếu.

Chứng khoán là một kênh đầu tư sinh lời, có tính thanh khoản cao và linh hoạt trong quá trình đầu tư. Nếu bạn đang có ý định trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp,

Bạn hãy đi học hỏi tiếp cận những phương pháp, tư duy và tâm lý của một nhà đầu tư chuyên nghiệp và tham gia vào cộng đồng đầu tư để nhận được sự trợ giúp của cả một cộng đồng- những trader thành công hoặc cả những người mới.

Tất cả sẽ cùng nhau chia sẻ và tương trợ để có thể đạt được thành công trên thị trường đầu tư chứng khoán.

 

 

Leave a Comment