Tại sao Tỷ Lệ Giá trên Thu Nhập (P/E) là Một Chỉ Số Vô Ích

Đối với nhiều nhà đầu tư, tỷ lệ giá trên thu nhập P/E là chỉ số duy nhất không thể thiếu đối với bất kỳ giao dịch mua cổ phiếu nào. Đáng buồn thay, họ đang đặt niềm tin vào một câu chuyện hoang đường.

Chắc chắn, tỷ lệ P/E là cách phổ biến nhất để đánh giá định giá của một cổ phiếu, tức là giá cổ phiếu của nó so với thu nhập của công ty như thế nào. Thông thường, giá cổ phiếu được chia cho 12 tháng thu nhập trên mỗi cổ phiếu. Có ý kiến ​​cho rằng tỷ lệ này càng thấp thì chứng khoán càng hấp dẫn.

Tỷ lệ P/E lý tưởng có thể khác nhau, nhưng nhiều nhà đầu tư tìm kiếm các cổ phiếu có tỷ lệ P/E bằng hoặc thấp hơn chỉ số S&P 500. Phương pháp định giá này và các phương pháp định giá khác được yêu cầu đọc đối với các nhà phân tích vốn chủ sở hữu và được coi là học thuyết được chấp nhận trong các khóa học tài chính.

Nhưng đây là sự thay đổi: Nhiều thập kỷ nghiên cứu thị trường cho thấy rằng các cổ phiếu chiến thắng có xu hướng có tỷ lệ P/E mà các nhà đầu tư đánh giá là quá đắt – ngay cả khi bắt đầu đợt tăng giá khổng lồ của chúng.

Miễn là cổ phiếu có các nguyên tắc cơ bản vượt trội, hỗ trợ thể chế và các đặc điểm khác của người chiến thắng thị trường, thì việc định giá không thực sự quan trọng. Alphabet mẹ của Google ( GOOGL ) nổi tiếng đạt tỷ lệ P/E trong những 50 và 60 trong khi giá cổ phiếu của nó tăng từ 115 vào tháng 9 năm 2004 lên 475 vào tháng 1 năm 2006.

Tỷ lệ thu nhập giữa giá cả

Sự điên rồ của tỷ lệ P/E được phát hiện khi người sáng lập IBD và Chủ tịch William O’Neil tiến hành nghiên cứu về nguyên nhân chính xác khiến cổ phiếu bùng nổ về giá. Tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ, đặc biệt là trong hai quý gần đây nhất, là yếu tố chính được chia sẻ bởi những người chiến thắng này. 

Nhưng P/E thường vượt quá mức chấp nhận được khi cổ phiếu bắt đầu tăng giá mạnh. Trên thực tế, P/E thậm chí còn cao hơn khi phần trước tăng thêm sức mạnh.

O’Neil giải thích tỷ lệ PE cao trong “Cách kiếm tiền từ chứng khoán” là kết quả của việc thúc đẩy tăng trưởng thu nhập, chính điều này đã thu hút các nhà đầu tư tổ chức vào cổ phiếu và khiến giá cổ phiếu tăng cao.

Các ví dụ khác về tỷ lệ P/E

Kể từ đó, đã có thêm nhiều ví dụ về việc các cổ phiếu thành công đã bất chấp các tiêu chuẩn về kỳ vọng thu nhập về giá như thế nào.

Veeva Systems ( VEEV ) đứng đầu 28,05 điểm mua vào tháng 5 năm 2016. Nhà sản xuất phần mềm dựa trên đám mây cho khoa học đời sống tại thời điểm đó có tỷ lệ P/E cao ngất ngưởng là 51. Veeva tiếp tục tăng cao, phần lớn nhờ vào báo cáo thu nhập mạnh mẽ vào cuối năm Tháng 5 năm đó đã đẩy cổ phiếu lên mức cao nhất trong 52 tuần.

Vào tháng 11 năm 2016, khi Veeva vượt qua mức mua 42,68 điểm trong 11 tuần, tỷ lệ P/E là 63. Đến tháng 4 năm 2017, cổ phiếu đã được giao dịch trên 50.

Tạp chí mới Planet Fitness ( PLNT ) đã phá vỡ một chiếc cốc lớn có tay cầm vào tháng 7 năm 2016. Vào thời điểm đó, tỷ lệ giá trên thu nhập là 58. Điều đó không thành vấn đề. Chuỗi phòng tập thể dục đã tăng gần 19% từ mức mua 17,35 cho đến khi bắt đầu có cơ sở mới.

Leave a Comment