Tất cả các Nền Giá biểu đồ chứng khoán đều giảm giá, nhưng sâu đến mức nào là quá sâu?

“Hãy giao dịch trên thị trường bạn có, chứ không phải thị trường bạn muốn,” là một câu ngạn ngữ của các nhà giao dịch, thường được nhắc lại trên IBD Live, nhưng một câu châm ngôn thực sự đáng lặp lại khi đọc biểu đồ chứng khoán.

Khi bạn đã chuyển phần lớn danh mục đầu tư của mình sang tiền mặt, bạn có thể bị cám dỗ để nhảy vào mô hình nửa vời đầu tiên xuất hiện trên màn hình của mình. Sau khi ngồi trên tay quá lâu, bạn có thể thậm chí không nhận thấy đế cốc có tay cầm của mình quá sâu để có thể giao dịch một cách chắc chắn.

“Nhưng đó là một cái cốc có tay cầm. Chúng tôi thích những cái đó,” bạn có thể nói. Nhưng hãy nhìn kỹ hơn. Nền giá sâu bao nhiêu là đúng?

Nếu bạn sử dụng MarketSmith, hãy di chuột qua cơ sở và nó sẽ hiển thị cho bạn số liệu thống kê của biểu đồ chứng khoán. Nếu không, điều này có thể được thực hiện bằng tay. Chia mức giá thấp nhất trong cơ sở cho mức giá cao nhất của nó, nơi mô hình bắt đầu. Lấy 1 trừ đi và nhân với 100 để có tỷ lệ phần trăm.

Cẩn thận với biểu đồ chứng khoán cơ sở sâu hơn 33%

Trong “Làm giàu từ chứng khoán”, người sáng lập IBD William O’Neil đã viết rằng sự suy giảm trong một nền giá thích hợp “thay đổi từ khoảng 12% đến 15% cho đến 33%.” Nếu cổ phiếu của bạn đã điều chỉnh hơn 33%, điều đó sẽ khiến bạn tạm dừng. Nếu nó là 35%, 40% hoặc cao hơn, bạn có nền giá sâu bị lỗi.

Mặc dù có một số trường hợp cụ thể có thể cho phép nền giá sâu thành công, đây là những trường hợp ngoại lệ, không phải quy tắc. Ngoại lệ chính là trong các thị trường giá xuống khi nhiều nền giá sâu thường hình thành và vẫn có thể hoạt động.

Một thương nhân có thể hét lên, “Vậy, đó là một chiếc cốc lớn có tay cầm? Vẫn là một chiếc cốc có tay cầm!” Sự khác biệt giữa nền giá bình thường và nền giá sâu không chỉ đơn giản là sự khác biệt khiêm tốn trong phần trăm suy giảm.

Một cổ phiếu điều chỉnh 30% cần phục hồi 43% để hòa vốn. Ở mức 40%, mục tiêu đó tăng lên 67%. Ở mức 50%, một cổ phiếu cần tăng giá gấp đôi. Tất cả những điều đó chỉ để hòa vốn – đừng bận tâm đến việc bứt phá và kiếm lợi nhuận.

Làm sáng tỏ một số biểu đồ chứng khoán có độ sâu

SolarEdge Technologies ( SEDG ) là nhà sản xuất hệ thống biến tần có trụ sở tại Israel cho các công nghệ giám sát quang điện và thu hoạch năng lượng mặt trời. 

Từ mức thấp nhất do đại dịch gây ra, cổ phiếu đã tăng hơn 450% lên mức cao nhất vào tháng 1 năm 2021.

Cuộc chạy đua hoành tráng này được theo sau bởi lượng bán ra đáng kể. Một chiếc cốc 45 tuần có tay cầm với độ sâu 47% và điểm mua 371,18 (1) và cốc tay cầm 17 tuần với độ sâu 48% và mục mua vào 335,67 (2) .

Có khả năng đấu tranh với nguồn cung trên không, không nền giá nào có thể bứt phá thành công. Mỗi khi SEDG quay trở lại gần mức cao, các nhà giao dịch đã bỏ lỡ cơ hội của họ ở mức nền giá trước đó sẽ tìm cách bán ngay khi họ có thể hòa vốn hoặc giảm bớt khoản lỗ.

Ở cả hai nền giá, giá của SolarEdge sẽ dao động hơn 10% trong một tuần. Sự biến động như vậy cho thấy sự sợ hãi trên thị trường và khả năng đột phá sẽ thất bại.

Leave a Comment