Vi Phạm Chiều Dọc Có Thể Giúp Tránh Thị Trường Gấu

Bạn có thể quản lý danh mục đầu tư trong thị trường gấu dễ dàng hơn bao nhiêu nếu bạn nhanh chóng phát hiện ra nó và biết xu hướng giảm có thể diễn ra như thế nào?

Khi việc điều chỉnh thị trường chứng khoán bắt đầu bằng “vi phạm theo chiều dọc”, bạn đã có một kế hoạch tốt cho trò chơi dựa trên lịch sử tiền lệ. Nó cung cấp cho bạn một lợi thế bên trong việc bảo vệ vốn của bạn.

Nghiên cứu thị trường gấu

Chúng tôi có rất nhiều nghiên cứu về đáy thị trường gấu. Ngày bùng nổ theo đà là tín hiệu ưa thích của chúng tôi để biết khi nào nên nhập lại thị trường chứng khoán sau khi có sự điều chỉnh trừng phạt.

Mặc dù tín hiệu có mặt sớm ở mọi thị trường tăng giá, nhưng không phải tất cả các ngày bùng nổ theo đà đều hoạt động.

Chúng tôi muốn hiểu những gì đặt ra các chỉnh sửa kéo dài và đầy thách thức so với các pullback ngắn hơn và hạn chế.

Có yếu tố nào có thể cảnh báo chúng ta khi một sự điều chỉnh mới nổi có khả năng kéo dài trong nhiều tháng với nhiều lần theo dõi không thành công?

Khi nhìn vào những ngày bùng nổ theo đà thất bại, chúng tôi nhận thấy điều gì đó về đỉnh thị trường chứng khoán đi trước họ. Chúng tôi biết những gì là điển hình trong một thị trường chứng khoán hàng đầu.

Ngày phân phối của khối lượng bán cao hơn bắt đầu chồng chất. Bạn sẽ có một số ngày lên nhưng chúng bị lu mờ bởi những ngày xuống.

Các khoản lỗ lớn hơn mức tăng. Đường trung bình chính đang tăng do xu hướng tăng trước đó, nhưng chỉ số giảm đủ để phủ lấp chúng.

Cuối cùng, sự điều chỉnh thị trường chứng khoán trở nên dốc hơn và thậm chí có thể dẫn đến một thị trường gấu. Và phạm vị dọc được nhắc tới.

Phạm theo chiều dọc được xác định

Một yếu tố xác định của một vi phạm theo chiều dọc là độ dốc của sự suy giảm ra khỏi thị trường chứng khoán.

Số ngày giảm không chỉ cao hơn một chút so với ngày tăng mà nó đang áp đảo. Bạn có thể thấy một vài ngày bán chỉ là một nỗ lực yếu ớt để kiếm lợi nhuận.

Ít nhất một trong những ngày xuống sẽ hủy hết các hành động gần đây. Nó lớn hơn nhiều so với bất kỳ ngày nào gần nó. Ngày giảm giá lớn thường sẽ đạt mức giảm từ 3% trở lên.

Cuối cùng, sự suy giảm không chỉ dừng lại ở đường trung bình động đang tăng mà nó sẽ cắt qua chúng.

Khi bạn nhìn thấy tín hiệu này, bạn có thể mong đợi ít nhất một vài tháng biến động và có thể là một thị trường gấu.

Lấy thị trường gấu từ quý cuối năm 2018. Việc phá vỡ đường trung bình động 50 ngày không nằm ngoài mức bình thường (1).

Với mức giảm 1,8% vào ngày 4 tháng 10, nó sâu hơn hành động gần đây. Nhưng chỉ số Nasdaq phần lớn đã qua lại trước đó. Tuy nhiên, nó đã đủ để The Big Picture chuyển đổi triển vọng thị trường của mình sang “xu hướng tăng dưới áp lực”.

Đến ngày 10 tháng 10, diện mạo rất khác biệt. Khi chỉ số cắt qua đường trung bình động 200 ngày (2), mức giảm trong ngày tồi tệ hơn nhiều ở mức 4,1%. Tuy nhiên, đó chưa phải là ngày tồi tệ nhất.

Trong năm ngày giao dịch trước đó, chỉ có một ngày là tích cực. Nhưng nhìn lại ngày tích cực đó đường như không có gì đáng kể.

Đây là những gì một vi phạm dọc trông như thế nào. The Big Picture đã đi vào thị trường trong sự điều chỉnh và đó là điểm giữa của ba sóng đầu tiên (A).

Sự tiêu khiển của thị trường gấu

Một khi bạn có một vi phạm theo chiều dọc, có một số điều bạn có thể mong đợi về thị trường gấu. Mức độ nghiêm trọng của vi phạm dọc thường cần thời gian để chữa lành.

Mong đợi ít nhất một vài tháng trước khi một cuộc phục hồi thị trường có thể được diễn ra lại. Điều đó có nghĩa là một hoặc hai ngày tiếp theo đầu tiên của bạn dễ bị thất bại hơn sau khi vi phạm theo chiều dọc.

Tại một thời điểm nhất định trong việc bán hàng, bạn sẽ mong đợi một sự phục hồi. Chúng tôi bắt đầu tập hợp vào cuối tháng 10 và vào ngày 7 tháng 11, chúng tôi có một ngày bùng nổ theo đà (3).

Không có gì khác thường khi chỉ số Nasdaq đã trở lại trên đường trung bình động 200 ngày. Tuy nhiên, chỉ hai ngày sau (4), chỉ số đóng cửa dưới mức thấp của ngày bùng nổ theo đà. Đây là một dấu hiệu sớm của sự thất bại.

Trên SwingTrader và Bảng xếp hạng, chúng tôi đã tiếp xúc với ánh sáng và lùi lại nhanh chóng. Bởi vì tiến độ bị đình trệ ngay lập tức, nó dễ dàng để bảo vệ vốn. Khi việc bán mạnh, chúng tôi đã thấy làn sóng thứ hai giảm trong thị trường gấu (B).

Một ngày bùng nổ theo đà không thành công

Vào ngày 28 tháng 11, chúng tôi đã có một nỗ lực tập hợp được xác nhận khác với một ngày bùng nổ theo đà (5). Ngày này có mức tăng phần trăm lớn hơn và nhiều cổ phiếu dường như đạt được tiến bộ sau đó.

Thay vì một dấu hiệu thất bại ngay lập tức, chỉ số Nasdaq đã đạt được tiến bộ trên đường trung bình 50 ngày (6).

Sau đó, nó đã bị từ chối ngay lập tức với mức giảm 3,8% (7). Điều đó đã bắt đầu làn sóng thứ ba trong thị trường gấu (C) khi việc bán tháo trở nên mạnh mẽ.

Chúng ta đã có ba đợt giảm giá, một mô hình lặp lại ở các thị trường gấu và gần ba tháng điều chỉnh thị trường chứng khoán vào Giáng sinh.

Khi chúng tôi thấy một ngày tăng mạnh ở dưới đáy (8), chúng tôi đã tự tin hơn rằng ngày bùng nổ theo đà tiếp theo của chúng tôi sẽ hoạt động. Tại sao? Tiền lệ lịch sử.

Lịch sử có thể không lặp lại nhưng nó điều tương tự khó tránh khỏi

Các vi phạm dọc là khác biệt trực quan. Vì vậy, nhìn vào các ví dụ trong quá khứ là hữu ích. Như câu nói của Mark Twain: “Lịch sử không bao giờ lặp lại nhưng nó có vần”. Bảng dưới đây cho thấy 10 ví dụ vi phạm dọc để nghiên cứu từ chỉ số Nasdaq.

Một số dẫn đến một thị trường gấu. Những người khác có thể đã nông nhưng vẫn có thời gian đáng kể trước khi bắt đầu tập hợp trở lại.

Ngược lại, bạn có thể xem xét các nhược điểm của tháng 4 và tháng 10 năm 2014. Những ví dụ này không phải là vi phạm theo chiều dọc.

Việc bán không phải là không ngừng về mức độ nghiêm trọng của nó. Và số lượng ngày giảm mà không có nỗ lực tập hợp không tiếp cận các ví dụ vi phạm dọc.

Ngày bùng nổ theo đà đã kết thúc thị trường gấu

Được trang bị tiền lệ lịch sử, chúng tôi có hy vọng cao bắt đầu sau Giáng sinh (8). Trong Bảng xếp hạng, sự tiếp xúc là ánh sáng ở đáy thị trường gấu, chỉ cần đầu tư 11%.

Một rủi ro của việc tiếp xúc với ánh sáng là sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường chứng khoán có thể nhanh chóng khiến bạn bị bỏ lại phía sau.

Để ngăn chặn điều đó, chúng tôi đã thêm một vị trí kép của Proshares Ultrapro S & P 500 ETF (UPRO). Việc tiếp xúc ba lần với S&P 500 sẽ giúp chúng tôi theo kịp thị trường trong khi chúng tôi đã thêm các cổ phiếu đột phá.

Vào ngày 4 tháng 1, Cục Dự trữ Liên bang đã thay đổi quan điểm về việc thắt chặt lãi suất và chất xúc tác dẫn đến một ngày bùng nổ theo đà trên S&P 500 (9).

Khối lượng nhẹ hơn trên tổ hợp Nasdaq vì vậy nó đã giảm chỉ số đó, nhưng bạn chỉ cần một chỉ số để xác nhận một đợt tăng.

Trong tháng 1, Leaderboard đã tăng 11,0% so với 7,9% cho S & P 500 do mua mạnh sau khi thị trường gấu kết thúc.

Sự cố thị trường chứng khoán coronavirus

Hiểu một vi phạm dọc trông như thế nào và nó diễn ra như thế nào có thể là công cụ bảo vệ danh mục đầu tư của bạn trong một thị trường gấu.

Với sự sụp đổ của thị trường chứng khoán coronavirus, chúng tôi đã nhận ra sự vi phạm theo chiều dọc.

SwingTrader kết thúc quý đầu tiên với mức tăng 10,0% so với mức lỗ 20% cho S&P 500. Leaderboard chỉ giảm 3,2%, vượt trội so với mức thua lỗ của S&P 500.

Nó diễn ra trong thời gian thực trên IBD Live và các sản phẩm khác của chúng tôi khi chúng tôi thấy các dấu hiệu cảnh báo sớm về sự sụp đổ của thị trường chứng khoán coronavirus.

Thật ra, chúng tôi không biết sự điều chỉnh sẽ tệ đến mức nào. Và chúng ta vẫn không biết thị trường gấu sẽ kéo dài bao lâu.

Nhưng tiền lệ lịch sử cho phép chúng tôi bảo vệ vốn của mình và chúng tôi đã sẵn sàng cho cuộc phục hồi thị trường chứng khoán tiếp theo hoạt động.

Nguồn: Investors

Leave a Comment