Tín hiệu Ngày Đình Trệ (Stalling Day) cảnh báo bạn đến lúc thị trường giảm giá

Xu hướng thị trường không phải là để dự đoán tương lai. Thay vào đó, việc nhận ra những tín hiệu đã được chứng minh là những chỉ báo đáng tin cậy về hướng đi của thị trường chứng khoán trong tương lai. Để thành công trong việc đầu tư, bạn cần nhận thức được những tín hiệu đó và giao dịch phù hợp.

Một trong những tín hiệu đứng đầu thị trường chứng khoán chính là ngày phân phối. Đó là khi S&P 500 hoặc Nasdaq giảm với khối lượng lớn hơn phiên trước. Đó là một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư tổ chức đang bán nhiều hơn bình thường và sự tích lũy phân phối thường đánh dấu vị trí dẫn đầu xu hướng thị trường.

Các nhà đầu tư cũng phải theo dõi một hình thức phân phối lén lút được gọi là ngày đình trệ (Stalling Day). Về cơ bản đó là khối lượng lớn mà không có nhiều tiến bộ về giá.

Tín hiệu này xảy ra khi một chỉ số leo lên cao nhưng từ bỏ phần lớn mức tăng và đóng cửa ở nửa dưới của phạm vi giá trong ngày. Có thể nói chỉ số đang dừng lại.

Có những điều kiện tiên quyết khác cho những ngày đình trệ. 

1) Chỉ số phải tăng không quá 0,4%.

2) Khối lượng phải cao hơn ngày hôm trước.

3) Chỉ số này phải tăng ít nhất 0,2% trong một trong hai phiên trước đó. Điều này là để đảm bảo rằng chỉ số đang bị đình trệ so với trước đó.

4) Chỉ số phải ở mức cao mới. Một số trường hợp đình trệ có thể thiếu mức cao mới nhưng vẫn được tính. Những ngày này rất phức tạp để xác định, vì vậy cách tốt nhất để theo dõi các ngày đình trệ là theo dõi chúng trong phân tích hàng ngày của IBD về thị trường chứng khoán The Big Picture .

Những ngày trì trệ dễ bị bỏ qua vì hầu hết các nhà đầu tư chỉ vui mừng khi thấy một chỉ số tăng điểm nhỏ khác. Nhưng nhà đầu tư hiểu biết nhận ra rằng việc bán tổ chức nặng nề đang hạn chế lợi nhuận. Nói cách khác, các tổ chức đang bán sức mạnh thị trường chứng khoán.

Điểm mấu chốt ở đây là những ngày đình trệ là một kiểu phân phối tinh tế, ngay cả khi thị trường không suy giảm.

Một ví dụ từ Thị trường chứng khoán hàng đầu năm 2020

Vào tháng 2 năm 2020, ngay khi đại dịch Covid-19 đang lan rộng trên toàn cầu, Nasdaq và S&P 500 vẫn trong xu hướng tăng.

Vào ngày 11 tháng 2, một ngày đình trệ đã xảy ra trên S&P 500 và Nasdaq đã phản ánh hành động đó. Chỉ số S&P 500 tăng 0,2% sau khi kết thúc phiên tăng trước đó. 

Khối lượng giao dịch tăng trên Nasdaq và NYSE. Vào thời điểm đó, Nasdaq có 3 ngày phân phối và S&P 500 là 4 ngày.

Thị trường chứng khoán bán ra ngày càng nhiều và phân phối nhiều hơn. IBD đã thay đổi triển vọng thị trường thành “thị trường đang điều chỉnh” vào ngày 25 tháng 2. Chỉ số S&P 500 giảm 24% từ mức cao nhất tháng 2 xuống mức thấp nhất vào tháng 3 năm 2020.

Leave a Comment