Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 02.10.2019: Lại Gieo U Sầu

Phiên giao dịch 2/10 diễn ra không thực sự tích cực với áp lực bán tăng mạnh trên toàn thị trường.

Chỉ số VN-Index đóng cửa phiên giảm 8,4 điểm (0,84%) xuống 991,19 điểm; HNX-Index giảm 0,55% xuống 105,27 điểm và chỉ có Upcom-Index tăng nhẹ 0,01% lên 56,85 điểm.

Giao dịch khối ngoại cũng kém khả quan khi họ bán ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị gần 350 tỷ đồng. Trong đó, lực bán tập trung chủ yếu vào các Bluechips như PDR (83,4 tỷ đồng), VNM (61,5 tỷ đồng), VIC (42 tỷ đồng), HPG (34,4 tỷ đồng)

Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 240 mã tăng và 365 mã giảm.

Sắc đỏ chiếm ưu thế trong rổ VN30 khi cả rổ có 7 mã tăng, 21 mã giảm và 2 mã đứng giá.

Sức ép từ sắc đỏ của ba “ông lớn”mỗi ngành, cụ thể là VIC, GAS và VCB lên VN-Index ngày càng lớn và kết phiên lấy đi hơn 3 điểm của chỉ số này.

Ở chiều tăng điểm, SAB, BID và VPB là những trụ chính ảnh hưởng tích cực tới chỉ số, song lại không đủ động lực để vực dậy thị trường.

Nhóm ngân hàng có diễn biến khá tiêu cực khi trong cả nhóm chỉ có 4 mã tăng điểm. Các cổ phiếu như VCB, CTG và STB đều xuất hiện sắc đỏ với mức giảm từ gần 1% đến gần 2%.

VIB là điểm sáng duy nhất trong nhóm khi bứt phá hơn 3% và đạt mức thanh khoản cao nhất trong vòng gần 1 năm qua.

Diễn biến của ngành hàng không mấy lạc quan trong phiên hôm nay.Trong khi HVN giảm gần 1.5%, VJC xuất hiện sắc xanh song cũng chỉ là sắc xanh nhẹ.

Trái ngược với diễn biến của ngành hàng không, ngành thép có phiên giao dịch hôm nay khá lạc quan khi sắc xanh chiếm ưu thế trong nhóm.

HSG, POM và VIS là những mã xuất hiện sắc xanh hơn 1%, song điểm ấn tượng trong những mã trên nằm ở HSG khi khối lượng của mã đạt mức cao nhất trong vòng gần 5 tháng qua. Ở chiều ngược lại, HPG và VGS giảm quanh mốc 1%.

Sản xuất phụ trợ là ngành tăng điểm mạnh nhất thị trường với mức tăng 0.78%. Trong khi đó, tiện ích là ngành giảm mạnh nhất thị trường với mức giảm là 2.28%.

  •  Mã Tăng mạnh: PHC, TDH, VIB, CVT, VPB
  •  Mã chú ý: VIB, VPB

VIB đã chứng tỏ sức mạnh khi tăng ngược dòng thị trường mới mức tăng 2.2% và khối lượng giao dịch hơn 4 triệu. Hiện tại đang đóng cửa ở 18.5 và điểm mua là 18.9 khi cần phá đỉnh cũ trước đó với mô hình nền phẳng ( Flat Base ) hay chiếc hộp.

VPB thì chứng kiến mức tăng 1.1%, mã này đã tăng đều từ khi thoát ra khỏi MA200 và đang thỏa mô hình Cốc Không Tay Cầm với điểm mua là 22.6 kèm theo khối lượng giao dịch lớn trong phiên.

  • Hành động khuyến nghị


Tiếp tục thất bại tại mức 1000 điểm và VNINDEX chứng kiến mức giảm 0.84%, hiện tại xu hướng vẫn đang uptrend nhưng cần vượt qua mức 1000 mới mong uptrend dài hạn nên chúng ta ko nên mua thêm lúc này và đợi dấu hiệu tốt thì hãy vào.

Leave a Comment