Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 12.12.2019: Phiên tăng trở lại nhờ nhóm ngân hàng.

Phiên giao dịch 12/12 khép lại với sắc xanh hiện diện trên cả 3 chỉ số. Theo đó, VN-Index đóng cửa tăng 6,39 điểm (0,66%) lên 968,17 điểm; HNX-Index tăng 0,32% lên 102,71 điểm và UPCom-Index tăng 0,21% lên 55,52 điểm.

Dù vậy, giao dịch khối ngoại diễn ra không mấy tích cực khi họ tiếp tục bán ròng hơn 170 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực bán của khối ngoại tập trung vào các Bluechips như VHM (59,8 tỷ đồng), HPG (27 tỷ đồng), MSN (18 tỷ đồng), SSI (15 tỷ đồng)…

Vi 201 c phiếu sàn HOSE tăng giá, bng giá trc tuyến tràn ngp sc xanh, trông rt bt mt.

Vẫn là 7 mã ngân hàng tăng giá trong nhóm VN30, nhưng trong phiên chiều đa số các mã này đều tăng giá tốt hơn so với cuối phiên sáng, bao gồm cả VCB, BID, TCB, CTG.

Tính cả 3 sàn, chỉ có SHB xui xẻo khi giảm giá 1.6%. Rõ ràng ngân hàng là nhóm ngành có diễn biến giá tích cực toàn diện nhất trên sàn chứng.

MSN hôm nay tăng giá mạnh nhất vào sát thời điểm ATC, tức lên 58,800 đ/cp, trước khi lùi 300 đồng về 58,500 đ/cp khi đóng cửa.

Khối ngoại vẫn bán ròng ở đây khoảng 300,000 cp, giảm khá nhiều so với 2 phiên trước (trên 1 triệu cổ phiếu mỗi phiên), cộng với tâm lý bắt đáy nên đã tạo ra 1 phiên “hoàn hảo”. Dường như đáy ngắn hạn đang được thiết lập đâu đây, vấn đề của MSN là hồi được bao nhiêu %.

Trong nhiều trường hợp cổ phiếu khác, khả năng hồi phục 20% không hề cao. 4 cổ phiếu con của MSN chiều nay mang 3 màu khác nhau: TCB và MML xanh, MSR vàng và MCH đỏ.

Diễn biến của VN-Index, VN30-Index và nhóm ngân hàng dường như kích thích hứng khởi trên diện rộng, nhiều nhóm ngành khác giao dịch tích cực hơn, sắc xanh lan tỏa toàn diện hơn. Một số ngành phiên sáng chìm trong sắc đỏ như chứng khoán, điện… đến chiều cũng tốt hơn.

Diễn biến trên HNX chiều nay cũng không giống với HOSE, chỉ số chính sàn này tuy hồi nhưng mức độ dao động giằng co rõ ràng hơn. ACB, PVS, PVI, NTP vẫn là những Large Cap hỗ trợ chỉ số, hay SHB, DBC kéo lùi chỉ số giống như lúc sáng, nhưng trong phiên chiều có thêm sự góp mặt của PLC, NDN, VCG, DGC, TVC…

Nhóm chứng khoán có 1 bước đổi màu toàn diện trong phiên chiều. Nếu như phiên sáng đa số mang sắc đỏ, thì chiều đa số mang sắc xanh. HCM, BSI vẫn tăng giá, VDS vẫn tăng tới 7% (phiên chiều cổ phiếu này không có khớp lệnh), nhưng SSI, VCI, VND và một loạt mã khác đổi màu.

MSH vẫn giảm mạnh 4.3% vào cuối phiên, nhưng không còn là cổ phiếu giảm nhất trong nhóm dệt may, thay vào đó là PPH (-5%). Ngược lại VGT bỗng dưng tăng giá hơn 6.2% với thanh khoản tốt. Nhóm dệt may chiều nay phân hóa rõ rệt.

  • Mã Tăng mạnh: AMV, DIG, KSB, NDN, TCH, CSC, BID, TCB, VCB
  • Mã chú ý:

 

  • Hành động khuyến nghị

Ngày hôm nay là ngày tăng khá tốt và nhóm ngành ngân hàng tăng khá mạnh kéo cả thị trường bao gồm VCB, TCB, BID, VPB, CTG và cổ phiếu MSN. Phiên hôm nay là phiên thứ 7 của đợt nỗ lực phục hồi và vẫn đang đợi ngày bùng nổ về giá và khối lượng giao dịch để thị trường chuyển sang xu hướng tăng mới.

Nhà đầu tư vẫn nên đứng ngoài khi thị trường đang giảm để bảo toàn vốn của mình và đợi cơ hội tăng trở lại thì mới vào.

Leave a Comment